Công tác vận động nữ CNVCLĐ: Tuyên truyền đi đôi với hành động

Thứ Tư, 22/07/2020, 15:09 [GMT+7]
.
.

Trên địa bàn tỉnh có tổng số 430.000 CNVCLĐ, trong đó lao động nữ chiếm 49,5%. Triển khai Nghị quyết 6b/NQ-BCH của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã thực hiện phương châm “tuyên truyền đi đôi với hành động”.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Y tế thăm nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao vàng chi nhánh Uông Bí.
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Sở Y tế thăm nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao vàng chi nhánh Uông Bí.

Trên cơ sở đó đã có nhiều kết quả toàn diện trong công tác vận động. Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn tỉnh đã lồng ghép tổ chức 4.174 cuộc tập huấn, tuyên truyền, với hơn 257.374 lượt CBCNVCLĐ nữ tham gia; tổ chức 863 cuộc tuyên truyền trực tiếp Đề án 343 về giáo dục phẩm chất phụ nữ Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; Đề án 704 về giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt cho hơn 43.150 lượt nữ CNVCLĐ tham gia. Hàng trăm “Mái ấm công đoàn” được xây sửa cho nữ CNVCLĐ; hàng nghìn lượt nữ CNVCLĐ được vay Quỹ trợ vốn cho CNLĐ nghèo với hàng chục tỷ đồng. Từ năm 2017, LĐLĐ tỉnh đã triển khai chương trình phúc lợi cho đoàn viên, trong đó có trên 18.000 lượt lao động nữ được hưởng lợi từ chương trình với số tiền trên 2 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn đã tăng cường vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ CNVCLĐ. Qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của lao động nữ, chủ động tham gia có hiệu quả trong việc xây dựng, sửa đổi bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến nữ CNVCLĐ. Tập trung hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động theo đúng quy định của pháp luật lao động, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT).

Hiện nay, 100% doanh nghiệp nhà nước, 71% doanh nghiệp có tổ chức CĐCS trong tỉnh ký kết TƯLĐTT, trong đó có trên 80% bản TƯLĐTT đã thương lượng những nội dung có lợi hơn quy định của pháp luật cho lao động nữ, kết quả vượt 10% chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết 6b/NQ-BCH. Các cấp công đoàn cũng tích cực tham gia với tỉnh, địa phương những cơ chế chính sách cho lao động nữ và trẻ em, như: Giáo dục, hỗ trợ mức ăn cho trẻ em; tổng hợp, đề xuất giải quyết 15 nhóm kiến nghị cho lao động nữ; tham gia giải quyết 15 vụ ngừng việc tập thể, 150 kiến nghị mang lại quyền lợi cho 5.000 lượt lao động nữ, góp phần bảo vệ quyền lợi cho nữ CNLĐ, cho doanh nghiệp và giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Y bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tư vấn, khám sức khỏe cho CNLĐ Công ty TNHH Sao vàng chi nhánh Uông Bí.
Y, bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tư vấn, khám sức khỏe cho CNLĐ Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn khảo sát nắm tình hình con CNLĐ ở độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo tại các KCN, các doanh nghiệp có đông lao động nữ, làm cơ sở đề nghị UBND tỉnh quan tâm xây dựng nhà ở và nhà trẻ/mẫu giáo; khảo sát tình hình đời sống lao động nữ nhập cư; tham gia cùng chuyên môn, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám phụ khoa cho 38.000 lượt nữ CNVCLĐ; 100% nữ CNVCLĐ có thai được đi khám thai và tiêm phòng. Các cấp công đoàn đã đề xuất nhiều biện pháp để từng bước giải quyết vấn đề hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, đặc biệt là tại các KCN tập trung và nơi có đông nữ CNVCLĐ.

LĐLĐ khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác vận động nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010-2020.
LĐLĐ tỉnh khen thưởng các tập thể có thành tích trong công tác vận động nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010-2020.

Có thể khẳng định, với phương châm “tuyên truyền đi đôi với hành động”, công tác vận động nữ CNVCLĐ của các cấp Công đoàn Quảng Ninh đã đạt hiệu quả cao. Theo ông Trần Danh Chức, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, để thực hiện tốt công tác vận động nữ CNVCLĐ, mấu chốt quan trọng là củng cố, kiện toàn mạng lưới Ban nữ công các cấp, thường xuyên quan tâm tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ nữ công để nâng cao chất lượng tham mưu cho Ban Thường vụ, Ban Chấp hành công đoàn chỉ đạo phong trào phù hợp với tình hình thực tế của nữ CNVCLĐ.

Thanh Hằng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.