Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần người cao tuổi

Thứ Sáu, 10/07/2020, 21:12 [GMT+7]
.
.

Hiện nay toàn tỉnh có tổng số 131.345 hội viên NCT với 177 hội cơ sở, sinh hoạt ở 1.567 chi hội. Những năm qua việc thực hiện chính sách an sinh xã hội luôn được tỉnh quan tâm chú trọng, nhất là việc chăm lo đời sống, tinh thần cho đối tượng NCT.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho hội viên NCT là thành viên CLB Hưu trí TP Hạ Long, dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trao Bằng khen của UBND tỉnh cho hội viên NCT là thành viên CLB Hưu trí TP Hạ Long, dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Hằng năm, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh chỉ đạo các hội cơ sở phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, tổ chức hoạt động chúc thọ, mừng thọ cho hội viên NCT theo quy định. Mỗi năm trên địa bàn tỉnh có khoảng 16.000 NCT được chúc thọ, mừng thọ vào các dịp tết, sinh nhật, ngày NCT...

Quảng Ninh đã nâng mức mừng thọ, chúc thọ cho NCT cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Cụ thể NCT từ 90-95 tuổi được mừng thọ quà trị giá 200.000 đồng và 1 triệu đồng tiền mặt (cao hơn 550.000 đồng); người tròn 100 tuổi được chúc thọ quà trị giá 200.000 đồng và 1,5 triệu đồng tiền mặt cùng 5m vải lụa của Chủ tịch nước trao tặng (cao hơn 700.000 đồng)...

Hội viên NCT khu Nhuệ Hổ (phường Kim Sơn) tham gia dọn rác thải vệ sinh môi trường nhân
Hội viên NCT khu Nhuệ Hổ (phường Kim Sơn) tham gia dọn rác thải vệ sinh môi trường nhân "Ngày chủ nhật xanh".

NCT trên địa bàn tỉnh còn được hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng. Cụ thể, năm 2019 có 20.725 NCT được trợ cấp 350.000 đồng/người/tháng. Quảng Ninh đã mở rộng đối tượng NCT hưởng trợ cấp thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, không có lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng xuống đến 70 tuổi (quy định của Chính phủ từ 80 tuổi trở lên). NCT từ 75 đến dưới 85 tuổi sinh sống trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc vùng biên giới, hải đảo, vùng dân tộc thiểu số, miền núi, không có lương hưu, được hưởng trợ cấp hằng tháng.

Bên cạnh đó, các cấp Hội NCT phối hợp với cấp ủy, chính quyền vận động nguồn lực xã hội mỗi năm hỗ trợ  8.000-10.000 suất quà với mức từ 300.000-1 triệu đồng/suất cho NCT khó khăn. Năm 2019 có 8.375 NCT khó khăn trên địa bàn tỉnh được tặng quà với số tiền 4,5 tỷ đồng. Hằng năm, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp với ngành Y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ, lập sổ theo dõi cho NCT. Riêng năm 2019, ngành Y tế đã khám sức khỏe cho 75.665 NCT trên địa bàn tỉnh, trong đó lập sổ theo dõi sức khỏe cho 77.030 NCT.

Ông Hà Đăng Hạnh, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh, cho biết: Trong 5 năm qua, hàng nghìn NCT trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc, chữa các bệnh về mắt, thay thủy tinh thể miễn phí. Đặc biệt, tháng 8/2019, tỉnh đã khởi công dự án xây dựng Bệnh viện Lão khoa tỉnh, đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc về hạ tầng y tế của tỉnh. Quảng Ninh đánh dấu địa phương đầu tiên xây dựng bệnh viện điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân cao tuổi.

CLB thể thao dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) trong giờ tập luyện.
CLB thể thao dưỡng sinh NCT xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) trong giờ tập luyện.

Cùng với việc chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe, hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao NCT cũng được quan tâm chú trọng. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.819 CLB các loại, thu hút 89.450 NCT tham gia. Hội NCT các cấp phối hợp với các ngành tổ chức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo không khí vui tươi phấn khởi cho hội viên NCT. Hàng năm Ban Đại diện Hội NCT tỉnh phối hợp tổ chức giải thể thao NCT, như: Liên hoan văn nghệ NCT, biểu diễn Vovinam... Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trở thành nhu cầu thường xuyên, tự giác của NCT.

Không chỉ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, vai trò NCT trong hệ thống chính trị, hoạt động xã hội cũng được phát huy. Hiện toàn tỉnh có 15.055 NCT tham gia trực tiếp công tác Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể thôn, khu. Đây là nguồn lực quý giá đóng góp quan trọng trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.