Cần sớm xử lý bụi đen ảnh hưởng đến đời sống nhân dân tại khu Đoàn Kết

Thứ Hai, 13/07/2020, 10:01 [GMT+7]
.
.

Từ nhiều năm nay, đời sống sinh hoạt của các hộ dân ở khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, TX Đông Triều đã bị đảo lộn rất nhiều mà nguyên nhân là do bị bụi đen nghi bay phân tán từ khai trường của Công ty Than Mạo Khê, Công ty Kho vận Đá Bạc.

Kể từ năm 2018, gia đình bà Hoàng Thị Xuân, cư trú tại tổ 2, khu Đoàn Kết phải sống chung với bụi đen phủ kín khắp nhà. Tại nhà bà Xuân, đâu đâu chúng tôi cũng thấy bụi đen bám khắp nơi, từ ngôi nhà cho đến cây cối trồng ngoài vườn hay cây cảnh để trước hiên đều có bụi đen bám chặt, khi chạm tay vào bụi đen dẻo quánh như nhựa đường.

Căn phòng tầng 2 nhà bà Hoàng Thị Xuân phủ một lớp bụi đen kịt.
Căn phòng tầng 2 nhà bà Hoàng Thị Xuân phủ một lớp bụi đen kịt.

Dẫn chúng tôi đi lên tầng 2 ngôi nhà, bà Xuân dùng chổi quét từng đám bụi dầy được dồn vào thành một đống to. Bà Xuân cho biết: Từ khi có bụi, gia đình tôi đã không sử dụng tầng 2 nữa. Cả nhà phải dọn xuống tầng dưới để ở và trồng nhiều cây xanh, nhưng phải là cây dây leo thành giàn để ngăn bụi không bay vào nhà. Nước trong các hồ cũng phủ một màu đen như nước rửa than. Chúng tôi đã kiến nghị đến các cấp chính quyền nhiều lần, nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Việc bụi gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt như gia đình bà Hoàng Thị Xuân là tình trạng chung của hơn 40 hộ dân tại khu Đoàn Kết, phường Mạo Khê, TX Đông Triều.

Qua tìm hiểu từ phản ánh của người dân và từ UBND phường Mạo Khê, bụi đều xuất phát từ các công trình phục vụ cho khai thác than của Công ty Than Mạo Khê và Công ty Kho vận Đá Bạc.

Theo người dân, vào ngày mưa thì không có bụi, nhưng cứ nắng lên là bụi bay mù mịt, bất kể ngày đêm. Thậm chí các cháu nhỏ cũng không được ra ngoài chơi, vì chỉ một lúc thôi là chân tay lấm lem một màu đen. Đến bữa ăn cơm cũng phải đóng kín cửa, nếu không là bụi bay vào nhà ngay.

Ông Nguyễn Thịnh Tú, Bí thư, Trưởng khu Đoàn Kết (ngồi giữa) đang hỏi thăm về tình trạng nhiễm bụi của gia đình bà Hoàng Thị Xuân.
Ông Nguyễn Thịnh Tú, Bí thư, Trưởng khu Đoàn Kết (ngồi giữa) đang hỏi thăm về tình trạng nhiễm bụi của gia đình bà Hoàng Thị Xuân.

Dẫn phóng viên đi thực tế tại các hộ gia đình bị ảnh hưởng do bụi đen, ông Nguyễn Thịnh Tú, Bí thư chi bộ, Trưởng khu Đoàn Kết, không dấu được sự băn khoăn, việc người dân bị ảnh hưởng từ bụi đen đã được kiến nghị tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay bụi đen vẫn chưa được xử lý hoàn toàn và đang hàng ngày ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.

Theo ông Tú, ở đây hầu hết là người lao động có thu nhập thấp, nên dù bụi ảnh hưởng đến cuộc sống, cũng không thể dời đi nơi khác, đành sống chung với bụi. Chính vì vậy, chúng tôi mong chính quyền nên sớm có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng bụi như hiện nay.

Phóng viên đã có buổi làm việc với chính quyền phường Mạo Khê và được biết bụi đen bay phân tán ở khu Đoàn Kết có từ năm 2017. Mặc dù Công ty Than Mạo Khê, Công ty Kho vận Đá Bạc cũng thường xuyên tiến hành xử lý dập bụi trong quá trình sản xuất, thi công công trình, song vào những ngày cao điểm sản xuất, dù xe phun nước dập bụi liên tục, nhưng nước tưới đến đâu lại khô đến đấy, nên vẫn ảnh hưởng tới người dân.

Anh Nguyễn Văn Tiến, cư dân sinh sống tại khu Đoàn Kết quyệt tay lên cửa để chỉ cho chúng tôi thấy bụi bám nhiều trên các vật dụng của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Tiến, cư dân sinh sống tại khu Đoàn Kết quệt tay lên cửa để chỉ cho chúng tôi thấy bụi bám nhiều trên các vật dụng của gia đình.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Mạo Khê, TX Đông Triều, cho biết: Chúng tôi liên tục nhắc nhở các đơn vị khai thác, kinh doanh than tại đây phải thường xuyên tiến hành dập bụi theo quy định; thường xuyên phun nước rửa đường để người dân tham gia giao thông được sạch sẽ, an toàn. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ có thêm những yêu cầu đối với các công ty để không ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Nguyễn Duy

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.