Xây dựng nền y tế công bằng, hiệu quả, phát triển bền vững

Thứ Hai, 15/06/2020, 12:44 [GMT+7]
.
.

Được sự quan tâm của các cấp, ngành, những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, phát triển bền vững theo mục tiêu mà Quy hoạch tổng thể phát triển y tế Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã đề ra, nhằm bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

rung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2019. (Trong ảnh: Xạ trị ung thư cho người bệnh).
Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2019. (Trong ảnh: Xạ trị ung thư cho người bệnh).

Hướng tới nền y tế công bằng, hiệu quả, những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã phối hợp với các địa phương quan tâm phát triển y tế cơ sở.

Các trạm y tế tuyến xã tiếp tục thực hiện theo 3 mô hình hoạt động, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương và theo nhu cầu của người dân đã phát huy hiệu quả, tiết giảm kinh phí đầu tư. 

Hầu hết các trạm y tế đã được đầu tư xây dựng khang trang, trang thiết bị tương đối đồng bộ và nhân lực đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. Duy trì 100% xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020 theo quy định của Bộ Y tế.

Quy hoạch tổng thể phát triển y tế Quảng Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 hướng tới mục tiêu: Xây dựng và hoàn thiện hệ thống y tế tỉnh theo hướng công bằng, hiệu quả, phát triển bền vững và phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của địa phương, nhằm đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân; giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, nâng cao chất lượng dân số, góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ yêu cầu quá trình CNH, HĐH của địa phương, cũng như yêu cầu đảm bảo an ninh - quốc phòng tại khu vực biên giới.
Can thiệp tim mạch cho bệnh nhi bằng hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số 2 bình diện (DSA) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh
Can thiệp tim mạch cho bệnh nhi bằng hệ thống máy chụp mạch xóa nền kỹ thuật số 2 bình diện (DSA) tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

Mạng lưới khám chữa bệnh, phục hồi chức năng và hệ thống cấp cứu cũng từng bước được đầu tư xây dựng hiện đại.

Năm 2019, Bệnh viện Bãi Cháy trở thành bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, đồng thời xây dựng và đưa vào hoạt động Trung tâm Ung bướu với 200 giường bệnh.

Ngành Y tế cũng xây dựng và đưa vào hoạt động các trung tâm y tế chuyên sâu với Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh), Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh).

Các cơ sở y tế cũng được xây dựng, nâng cấp giường bệnh, đạt 54,6 giường bệnh/1 vạn dân; không còn tình trạng người bệnh phải nằm ghép.

Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật trao đổi oxy ngoài màng cơ thể (ECMO), một trong những kỹ thật cao trong lĩnh vực hồi sức tích cực.
Bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật trao đổi oxy ngoài màng cơ thể (ECMO), một trong những kỹ thật cao trong lĩnh vực hồi sức tích cực.

Một thành công lớn của ngành Y tế là đã thực hiện công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động.

Toàn ngành hiện có 34 đầu mối, gồm 3 cơ quan quản lý nhà nước, 31 đơn vị sự nghiệp thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, khám chữa bệnh và các nhiệm vụ chuyên môn y tế; có trên 5.880 công chức, viên chức và người lao động.

Từ năm 2016 đến nay, ngành Y tế đã giảm 11 đầu mối đơn vị sự nghiệp do sắp xếp lại tổ chức, bộ máy; giảm 91 nhân sự (87 trường hợp hưởng chính sách về hưu trước tuổi, 4 trường hợp hưởng chính sách thôi việc ngay).

Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.
Khám bệnh cho người dân tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long.

Bên cạnh những thuận lợi, y tế Quảng Ninh cũng đang đối mặt nhiều khó khăn, thách thức khác, như: Mô hình bệnh tật thay đổi, các bệnh không lây nhiễm có xu hướng gia tăng; các bệnh dịch mới, bệnh lạ khó lường trước, có tỷ lệ tử vong cao...

Trong khi đó, kinh phí đối ứng địa phương cho Chương trình mục tiêu y tế - dân số hạn hẹp; các dự án đã thực hiện cắt giảm tài trợ, ảnh hưởng đến việc triển khai, vận hành các chương trình do dự án chi trả kinh phí.

Tự chủ tài chính trong các cơ sở y tế cũng gặp nhiều khó khăn. Cơ chế quản lý của BHXH vẫn chưa đồng bộ, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện thanh toán BHYT cho các đơn vị dẫn đến việc các cơ sở khám, chữa bệnh không dám phát triển chuyên môn, kỹ thuật; tuyến y tế cơ sở chưa tương xứng với nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám sàng lọc tim mạch cho trẻ em tại xã Đồng Sơn (
Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh khám sàng lọc tim mạch miễn phí cho trẻ em tại xã Đồng Sơn (TP Hạ Long).

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Trong thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trọng tâm là thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời các loại dịch bệnh; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập. Đồng thời, đề nghị các cấp, ngành của tỉnh tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, nhất là việc thực hiện thanh toán BHYT cho các đơn vị.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.