Tuân thủ pháp luật SXKD thực phẩm

Thứ Tư, 24/06/2020, 16:27 [GMT+7]
.
.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh đã tăng cường quản lý, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm (ATTP) đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 Chi cục An toàn VSTP tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho gần 200 học viên đến từ các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Chi cục An toàn VSTP tỉnh tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về ATTP cho gần 200 học viên đến từ các cơ sở SXKD thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Nâng cao ý thức, trách nhiệm và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật trong sản xuất kinh doanh (SXKD) thực phẩm của các cơ sở là việc làm rất cần thiết.

Từ đầu tháng 6/2020, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã trực tiếp đến giám sát, hướng dẫn một số doanh nghiệp SXKD thực phẩm trong chấp hành pháp luật về ATTP. Đây cũng là hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh, Trung ương.

 Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã trực tiếp đến giám sát, hướng dẫn Công ty TNHH MTV HQG thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP.
Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã trực tiếp đến giám sát, hướng dẫn Công ty TNHH MTV HQG thực hiện đúng các quy định của pháp luật về ATTP.

Điểm du lịch Quảng Ninh Gate thuộc Công ty TNHH MTV HQG (Tập đoàn Hoàng Hà) tiếp đón vài trăm lượt khách mỗi ngày. Tại đây, ngoài hoạt động vui chơi giải trí, dịch vụ ăn uống cũng được du khách rất quan tâm.

Bà Nguyễn Thị Trang, Giám đốc Công ty TNHH MTV HQG (Tập đoàn Hoàng Hà), cho biết: Thời gian qua, được các ngành chức năng kiểm tra cơ sở, tuyên truyền pháp luật về ATTP, chúng tôi luôn ý thức cao trong vấn đề SXKD thực phẩm. Cụ thể, công ty đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất như các giá đỡ, kệ để bảo quản các loại sản phẩm, phòng chống côn trùng xâm hại; các sản phẩm đều được ghi nhãn mác và hạn sử dụng theo quy định pháp luật về ATTP. Các nhân viên trong công ty đều được trang bị kiến thức về ATTP.

Đội QLTT số 4 phối hợp với lực lượng chức năng tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa nhập lậu. Hữu Việt.
Đội QLTT số 4 (Cục QLTT Quảng Ninh) đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tiêu hủy hơn 2 tấn chân gà, lợn đã qua chế biến, đóng gói nhập lậu từ Trung Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Ảnh: Hữu Việt.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, các sở, ngành, địa phương đã kiểm tra 7.929 lượt cơ sở, đã phát hiện 1.057 cơ sở vi phạm, trong đó 520 cơ sở bị phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng. Hành vi vi phạm được phát hiện trong quá trình kiểm tra chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ; thực phẩm quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về điều kiện ATTP; thực phẩm giả...

Song song, các đoàn kiểm tra liên ngành từ tỉnh xuống huyện, xã cũng được tăng cường nhằm kịp thời kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn toàn tỉnh. Nội dung kiểm tra bao gồm: Công tác tham mưu triển khai thực hiện các quy định của pháp luật liên quan đến ATTP của các cơ quan chuyên môn; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATTP nhằm nâng cao nhận thức của người dân về ATTP; việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP kịp thời cho các cơ sở thực phẩm; triển khai quản lý, rà soát với các cơ sở thực phẩm...

Trong Tháng hành động vì ATTP năm 2020 (từ ngày 15/4 đến 15/5/2020), toàn tỉnh đã thành lập 199 đoàn liên ngành (Cấp tỉnh 3 đoàn, cấp huyện 19 đoàn, cấp xã 177 đoàn). Qua đó đã thanh tra, kiểm tra 2.183 cơ sở, xử lý 19 cơ sở vi phạm pháp luật về ATTP, với số tiền trên 280 triệu đồng; đình chỉ hoạt động 2 cơ sở.

Toàn tỉnh hiện có hơn 59.804 cơ sở SXKD thực phẩm, trong đó tuyến tỉnh quản lý 2.495 cơ sở; tuyến huyện quản lý 49.442 cơ sở và tuyến xã quản lý 7.867 cơ sở.

Để đảm bảo công tác ATTP và nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật trong SXKD thực phẩm, từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tổ chức nhiều đợt tập huấn nâng cao kiến thức, thực thi pháp luật về ATTP cho các chủ cơ sở và các cá nhân trực tiếp SXKD, chế biến thực phẩm.

Cùng với đó, các cấp, ngành trong tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP lồng ghép tuyên truyền về phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường phố, các điểm chợ chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn...

Nhờ vậy, nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với công tác đảm bảo ATTP ngày càng được nâng cao; đặc biệt đối với các cơ sở SXKD thực phẩm đã nghiêm túc thực hiện các quy định về ATTP, đồng thời tạo nên sự hưởng ứng của người dân tham gia tẩy chay thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Ông Nguyễn Minh Chung, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP cho các cơ sở SXKD trên địa bàn cũng như người dân. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát và hướng dẫn việc thực hiện các điều kiện ATTP của các cơ sở SXKD, chế biến thực phẩm. Qua đó, có thể kiểm soát tốt các loại thực phẩm đang lưu thông trên thị trường, giảm thiểu nguy cơ mất vệ sinh ATTP.

Nguyễn Hoa

.
.
.
.
.
.
.
.