Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt

Thứ Năm, 25/06/2020, 09:46 [GMT+7]
.
.

Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh (gọi tắt Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh) hiện nuôi dưỡng, chăm sóc 125 trẻ. Trong đó, có 30 trẻ mồ côi; 69 trẻ câm điếc, còn lại là sơ sinh, tàn tật. Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại đây được triển khai thực hiện hiệu quả.

Nhiều sân chơi bổ ích

Liên đôiị
Ra mắt Liên đội Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh.

Tháng 5/2020, Liên đội Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh được thành lập. Liên đội gồm có 69 đội viên là các học sinh khiếm thính cấp Tiểu học tại Trung tâm. Đây là liên đội đầu tiên trong tỉnh cho học sinh khiếm thính.

Theo ông Nguyễn Văn Hiền, Phó Giám đốc Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh, ngay sau khi được thành lập, các giáo viên tại cơ sở đã thực hiện chuyển ngữ nội dung ngôn ngữ kí hiệu để hướng dẫn, truyền đạt cho các em học sinh khiếm thính các nội dung như: Chương trình công tác Đội năm học 2019-2020 trong học sinh khiếm thính. Đồng thời, tiến hành kết nạp đội viên cho học sinh khiếm thính.

Hoạt động này hết sức ý nghĩa đã bày tỏ sự quan tâm, chia sẻ những khó khăn của các cháu mồ côi, ốm đau tàn tật. Đồng thời, động viên cán bộ, nhân viên trực tiếp chăm sóc trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi tiếp tục nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, dành tình yêu thương để giúp các cháu phục hồi tốt sức khỏe, có điều kiện để hòa nhập cộng đồng.

Em Vũ Thị Thùy Linh, Liên đội trưởng, Liên đội Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh, chia sẻ: Tham gia liên đội chúng em thấy rất vui. Tới đây, chúng em sẽ được tham gia rất nhiều hoạt động ngoài giờ bổ ích như: Phong trào Kế hoạch nhỏ, Hoa điểm 10, được vẽ tranh, đọc truyện, chơi cờ, đá cầu hay hòa mình vào các trò chơi dân gian đầy hấp dẫn. Những hoạt động này sẽ làm cho chúng em thêm khỏe mạnh, hoạt bát và tự tin hơn.

Lớp vovinam cho các trẻ em khiếm thính tại Cơ sở
Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức lớp võ vovinam cho các trẻ em khiếm thính.

Bên cạnh đó, cơ sở còn triển khai kế hoạch, chương trình dạy nghề hướng nghiệp cho trẻ em khiếm thính. Từ đầu năm đến nay, nhiều lớp học nghề đã được triển khai thu hút đông đảo các em tham gia như: Nghề may, nấu ăn… Trong Quý 4/2020, cơ sở sẽ tiếp tục tổ chức một số lớp đào tạo nghề cho trẻ em khiếm thính như: Tin học văn  phòng; tranh đá, hoa đá; tranh giấy cuốn Nhật Bản; đồ hanmade (móc chìa khóa, bình hoa, cây hoa từ chất liệu đất sét Nhật); nghề cắt tóc (cắt, gội, sấy, uốn, nhuộm, ép); du lịch (buồng, bàn, bar)…

Đồng thời phối hợp với Cung Văn hóa thanh thiếu nhi Quảng Ninh, Liên Đoàn Vovinam Quảng Ninh để triển khai công tác giáo dục cho trẻ khiếm thính. Trong đó, phải kể đến việc thành lập các câu lạc bộ bổ ích cho trẻ như: Cờ vua, Vovinam, Soroban… Tổ chức các hội thi, trò chơi dân gian, giải cầu lông, sinh hoạt chuyên đề thiếu nhi với Bác Hồ, tìm hiểu các tấm gương, anh hùng tiêu biểu của thiếu nhi, giao lưu liên đội trường học...

Những việc làm ý nghĩa

Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh
Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh phối hợp với Bảo Việt Quảng Ninh trao tặng xe đạp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh cũng đã vận động nhiều tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (trẻ em bị bỏ rơi, tàn tật, nhiễm HIV, nhiễm chất độc da cam, trẻ mồ côi không nơi nương tựa,…) trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức: Trao tặng học bổng, xe đạp, bàn ghế, đồ dùng học tập, quần áo đồng phục...

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai chương trình khám sàng lọc, phẫu thuật mắt miễn phí cho trẻ em tại 13 địa phương trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phối hợp với Bệnh viện Việt Đức Hà Nội triển khai chương trình khám sàng lọc và phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em tại 13 địa phương. Đơn vị còn phối hợp với các cơ quan tổ chức, cá nhân, để tổ chức tốt các hoạt động thiện nguyện cho trẻ em đang được nuôi dưỡng tại cơ sở.

Vừa qua, đơn vị phối hợp với Bảo Việt Quảng Ninh trao 80 xe đạp cho 80 trẻ em trên địa bàn tỉnh. Cơ sở cũng đã nhận 11.250 hộp sữa do chương trình sữa Vươn cao Việt Nam do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Cổ phần sữa Việt Nam trao tặng.

Ngoài những hỗ trợ trên, Cơ sở hiện đang triển khai kế hoạch trị liệu rối nhiễu tâm trí và phục hồi chức năng cho 12 trẻ mắc các bệnh về rối nhiễu tâm trí, độ tuổi từ 2 đến 5 tuổi.

Những hoạt động chung tay góp sức chăm sóc, hỗ trợ, chia sẻ yêu thương với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của Cơ sở bảo trợ trẻ em tỉnh đã mang lại ý nghĩa hết sức thiết thực. Từ đó, giúp các em có thêm cơ hội được sống, học tập, lao động, trở thành những công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.