Phẫu thuật cứu sống sản phụ bị phù rau thai, tiền sản giật

Thứ Tư, 10/06/2020, 16:41 [GMT+7]
.
.

Ngày 10/6, các bác sĩ Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, đã phẫu thuật cứu sống một sản phụ bị phù rau thai, tiền sản giật trên nền bệnh lý Thalassemia (bệnh tan máu bẩm sinh). Đó là bệnh nhân là chị Lò Thị Duyên (25 tuổi, trú tại TX Đông Triều).

Được biết, ở tuần thai thứ 12, sản phụ đã được siêu âm cho kết quả phù thai và rau thai, thai đa dị tật và được khuyên đình chỉ thai nghén. Tuy nhiên, sản phụ không đình chỉ thai và cũng không đi khám thêm.

Người bệnh nhập viện Việt Nam – Thuỵ Điển Uông Bí khi thai đang ở tuần thứ 35 với ngôi thai ngược, phù bánh rau toàn bộ (dày bánh rau 7,2 cm), thai tràn dịch đa màng; sản phụ hai chân phù to, khó thở kèm theo đó là đau bụng từng cơn tăng dần, bụng chướng căng cứng liên tục, phần đáy tử cung nổi gồ như quả bưởi (diện rau bám), thắt ngẫng ở giữa bụng (dấu hiệu vòng band rõ). Sản phụ được chẩn đoán phù rau thai, tiền sản giật.

Xác định đây là một trường hợp rất nguy hiểm bởi nếu không tiến hành phẫu thuật kịp thời sản phụ rất dễ bị băng huyết sau sinh vì tử cung quá to và phải chứa bánh rau cùng thai nhi bị phù nề.

Ngay lập tức kíp phẫu thuật được triển khai với sự chuẩn bị trước mọi diễn biến có thể xảy ra. Bác sĩ CKII Vũ Thị Dung, Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, cho biết: Trong phẫu thuật, nước ối của sản phụ có màu xanh, bánh rau nặng 3kg, có khối máu tụ sau rau 50gram, tử cung co kém, tăng co cơ tử cung. Chúng tôi đã tiến hành thắt động mạch tử cung hai bên cầm máu bảo tồn tử cung và kiểm soát nguy cơ sản giật của sản phụ trong quá trình phẫu thuật.

Thai nhi là một bé trai nặng 2kg đã được các bác sĩ Khoa Sơ sinh cấp cứu nhưng không thành công do tình trạng phù đa màng quá nặng. Trải qua 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã đảm bảo an toàn tính mạng, bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Sau 8 ngày điều trị, sức khoẻ của sản phụ ổn định và đã được ra viện ngày 5/6/2020.

Các bác sĩ cho biết, phù thai rau là một bệnh lý cấp tính, rất hiếm gặp (chỉ xảy ra ở 1/1000 ca sinh) và có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi thai nào. Hơn một nửa số trẻ sơ sinh bị phù rau có nguy cơ tử vong ngay trước hoặc sau khi sinh. Đối với sản phụ thì nguy cơ tử vong cũng là rất cao.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường, đặc biệt khi mang gen bệnh bẩm sinh như thalassemia. Ngoài ra, khi khám và sàng lọc có thai dị dạng bất thường nên được đình chỉ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Và trong lần mang thai tiếp theo, sự tư vấn và hỗ trợ sinh sản từ các bác sĩ chuyên khoa là rất cần thiết.

Vũ Nhị (Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.