Nỗi buồn cửu vạn Bắc Phong Sinh

Thứ Ba, 16/06/2020, 11:31 [GMT+7]
.
.

Gần nửa năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động XNK tạm dừng khiến cho hàng trăm lao động là những cửu vạn, bốc vác tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh (Hải Hà) bị mất việc làm, khiến cho cuộc sống của họ rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn.

Gần nửa năm nay, do không có việc làm, gia đình anh Háu A Lộc, chị Lỷ Tài Múi, bản Mả Thàu Phố, xã Quảng Đức
Gần nửa năm nay, do không có việc làm, đời sống của gia đình anh Háu A Lộc, chị Voòng Sát Múi, bản Mả Thàu Phố, xã Quảng Đức, Hải Hà, gặp nhiều khó khăn.

Anh Háu A Tài, sinh năm 1989, bản Mả Thàu Phố, xã Quảng Đức (Hải Hà), là thành viên của tổ công nhân bốc vác số 2, Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, gần đây chỉ quanh quẩn ở nhà mà không có việc gì để làm. Trong căn nhà nhỏ mới xây còn chưa kịp sơn, lát nền của gia đình anh Tài không có tài sản gì đáng giá.

Anh Tài cho biết: Nhà không có ruộng, nhiều năm nay tôi đi làm bốc vác tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, mỗi ngày được 200.000-300.000 đồng. Tích cóp nhiều năm cộng với tiền vay mượn thêm, vợ chồng tôi mới xây được ngôi nhà hồi đầu năm với kinh phí hơn 100 triệu đồng. Nhà mới chỉ xây xong tường, lợp mái, chưa kịp sơn thì dịch Covid-19 đến đã khiến tôi không có việc làm. Do gia đình tôi không thuộc diện hộ nghèo hay cận nghèo nên không nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, cuộc sống hiện nay đang rất khó khăn.

Anh Háu A Tài
Do không có việc làm, hàng ngày anh Háu A Tài chỉ ở nhà đưa, đón 3 con nhỏ đi học.

Do thuộc diện hộ cận nghèo, vừa rồi gia đình anh Háu A Lộc, chị Voòng Sát Múi, bản Mả Thàu Phố, xã Quảng Đức, đã nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước với mức 250.000 đồng/khẩu. Anh Lộc cho biết: Tôi mới tham gia tổ bốc vác tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh được khoảng 1 năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên từ đầu năm đến nay không có việc làm. Nhà chỉ có một mảnh ruộng mỗi năm thu được mấy bao thóc. Do 3 con còn nhỏ nên vợ tôi không đi làm, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trưởng Sau Phí, sinh năm 1970, bản Kháy Phầu, xã Quảng Đức, làm công nhân bốc vác tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã nhiều năm nay. Từ khi nghỉ việc vì dịch Covid-19, vợ chồng ông Phí cũng chỉ quanh quẩn ở nhà, thỉnh thoảng đi phát cỏ rừng thuê để lấy tiền công. Tuy nhiên, mấy tháng nay trời mưa liên tục nên không có ai thuê ông Phí đi phát cỏ rừng.

Không chỉ gia đình ông Phí, anh Tài, anh Lộc rơi vào hoàn cảnh khó khăn do không có việc làm mà hơn 240 lao động thuộc 6 tổ bốc vác tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh phần lớn đều đang rất khó khăn. Ông Nguyễn Thế Thỉnh, Phó Ban Quản lý Cửa khẩu Bắc Phong Sinh, cho biết: Các tổ bốc vác này được thành lập từ những năm 1990, trước đó do xã quản lý còn nay thuộc sự quản lý của Ban. Hiện nay, 6 tổ có tổng số 247 công nhân lao động. Các công nhân bốc vác này phần lớn là lao động chính trong các gia đình. Thu nhập của họ phụ thuộc vào hoạt động XNK tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Bình thường, khi có việc ổn định, mỗi ngày trừ chi phí, mỗi lao động có thu nhập trên dưới 300.000 đồng. Tuy nhiên, từ cuối tháng 1/2020 đến nay, khi hoạt động XNK tại cửa khẩu tạm dừng, những lao động này không có việc làm, cuộc sống gặp khá nhiều khó khăn. Ban Quản lý cửa khẩu cũng đã phối hợp với UBND xã Quảng Đức rà soát danh sách các lao động này để gửi Phòng LĐ-TB&XH huyện xem xét hỗ trợ theo chính sách của Nhà nước.

Gia đình anh Tằng A Nhì, bản Tình Á, xã Quảng Đức, thành viên tổ bốc vác số 4.
Cuộc sống của gia đình anh Tằng A Nhì, bản Tình Á, xã Quảng Đức, thành viên tổ bốc vác số 4.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Quốc Toản, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Hải Hà, cho biết: Trước tình trạng người lao động tại Cửa khẩu Bắc Phong Sinh không có việc làm do tạm dừng hoạt động XNK, Phòng đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB&XH tỉnh đề nghị hướng dẫn thực hiện hỗ trợ theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trong đó có nội dung hướng dẫn về việc hỗ trợ người lao động làm nghề bốc vác tại khu vực biên giới, cửa khẩu, trạm cân, chợ (không phải chợ đầu mối). Tuy nhiên, theo văn bản trả lời số 1608 của Sở LĐ-TB&XH thì người lao động làm nghề bốc vác tại khu vực biên giới, cửa khẩu, trạm cân, chợ (không phải chợ đầu mối) không thuộc các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết số 245/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Hữu Việt

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.