Người cán bộ tận tâm với công tác hội

Thứ Sáu, 12/06/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Sẵn sàng sử dụng khoảng sân sinh hoạt của cả gia đình để làm chỗ chứa các loại rác thải tái chế; bền bỉ thu gom mỗi ngày để bảo vệ môi trường và gây quỹ giúp người nghèo, đó là những gì mà bà Ngô Thị Hòa, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu 3 (phường Quang Trung, TP Uông Bí) đã thực hiện suốt 4 năm qua.

ba Hoa1
Tổ thu gom rác thải tái chế của Chi hội Phụ nữ khu 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí.

Lúc đầu thực hiện công việc này, bà Hòa gặp phải không ít ý kiến phản đối từ phía gia đình, bởi nhiều lý do: Ảnh hưởng sức khỏe, mùi hôi từ lượng rác thải mang đến để tập kết... Nhưng dần hiểu ra ý nghĩa lớn đằng sau những việc làm của bà, nên mọi người trong gia đình đã đồng thuận và ủng hộ.

Bà Hòa chia sẻ: Những chai nhựa, vỏ lon này bị vứt bừa bãi ra môi trường thì bao giờ mới phân hủy được, trong khi đó, hầu hết lại là những thứ có thể tái chế được. Từ phát động của Hội Phụ nữ phường và Hội LHPN TP Uông Bí, tôi cùng các chị em trong chi hội đã cùng thu gom, phân loại và bán gây quỹ. Không sạch sẽ và cũng tốn khá nhiều công, nhưng chúng tôi quyết tâm làm và càng làm lại càng say, bởi từ công việc này có thể giúp được nhiều phụ nữ khó khăn, mà lại bảo vệ được môi trường.

ba hoa 2
Bà Ngô Thị Hòa (bên trái) cùng các hội viên phụ nữ phân loại rác thải tại khu vực sân của gia đình mình.

Không coi việc thu gom và phân loại rác thải là một công việc đáng ngại, các hội viên phụ nữ tại khu phố 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tổ chức thu gom và phân loại rác trực tiếp ở khu vực công cộng và nhà của Chi hội trưởng để nhiều người biết đến. Khi hiểu được ý nghĩa của việc làm, nhiều người đã tham gia, đóng góp rác tái chế vào chương trình để cùng lan tỏa nhiều hành động tích cực đến cộng đồng.

Với suy nghĩ sự nỗ lực nhỏ mỗi ngày sẽ tạo ra sức lan tỏa lớn đến những người xung quanh, hằng tuần, bà Hòa cùng một số chị em trong chi hội phụ nữ đã trực tiếp đến các hộ gia đình vận động, thu gom từng vỏ lon bia, bìa giấy, chai nhựa... mang về cùng phân loại và bán gây quỹ. 

Sau 4 năm Tổ thu gom rác thải do bà Ngô Thị Hòa làm tổ trưởng đã thu được gần 50 triệu đồng để gây quỹ. Số tiền này được dùng vào những việc như mua xe đạp, đồ dùng học tập cho trẻ em khó khăn, mua BHYT tặng 9 phụ nữ nghèo, tặng tiền cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn... Những việc làm này hết sức thiết thực và ý nghĩa, đã đem lại niềm tin cho những phụ nữ thu nhập thấp, phụ nữ neo đơn, không nơi nương tựa.

chu Dinh
Ông Trần Văn Đĩnh, Tổ trưởng tổ 11A, khu 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí, tình nguyện vận chuyển phế liệu giúp tổ thu gom rác thải của khu phố.

Đồng hành cùng những hội viên phụ nữ khu phố 3 trong phong trào biến rác thành tiền là ông Trần Văn Đĩnh, Tổ trưởng tổ 11A, khu 3, phường Quang Trung. Là cán bộ đã về hưu và nhận thấy ý nghĩa nhân văn từ hoạt động thu gom rác thải nhựa và rác thải tái chế, ông Đĩnh đã tình nguyện hỗ trợ Chi hội phụ nữ khu phố vận chuyển các vật liệu tái chế đến nơi tiêu thụ.

Ông Đĩnh cho biết: Thấy được sự nhiệt tình và cũng rất vất vả của chị em trong tổ thu gom rác thải, tôi rất khâm phục, đặc biệt là tấm lòng của bà Ngô Thị Hòa, đã 66 tuổi mà vẫn tận tâm trong từng công việc nhỏ, luôn trăn trở làm sao biến rác thải thành tiền để giúp đỡ những phụ nữ nghèo trong tổ, trong khu phố. Mong hoạt động của các chị ngày càng phát triển để giúp được nhiều người hơn nữa.

Hoài Minh

.
.
.
.
.
.
.
.