Móng Cái: Nỗi lo mất ATTP từ thực phẩm đường phố

Thứ Sáu, 19/06/2020, 14:41 [GMT+7]
.
.

Sau vụ việc 25 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn kem trứng tại một quán kem trứng thuộc phường Trần Phú, TP Móng Cái đã siết chặt công tác quản lý, khẩn trương rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP. Tuy nhiên, từ đặc thù của thành phố biên giới với hàng trăm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, hàng loạt hàng quán bám vỉa hè thì nỗi lo mất ATTP của thức ăn đường phố luôn là nguy cơ tiềm ẩn.

Quán kem trứng
Tiệm kem trứng 19XX số 66, phố Vân Đồn, phường Trần Phú, TP Móng Cái.

Ngày 15/5, Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp nhận 25 bệnh nhân cấp cứu có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm do đã sử dụng thực phẩm tại quán kem trứng 19XX (địa chỉ: Số 66, phố Vân Đồn, phường Trần Phú, TP Móng Cái) trong các ngày 13 và 14/5. Toàn bộ 25 bệnh nhân nhập viện đều có dấu hiệu chung sốt, đau đầu, buồn nôn và tiêu chảy.

Trước thông tin này, Đoàn liên ngành của thành phố, gồm: Phòng Y tế, Trung tâm Y tế và Đội Quản lý thị trường số 4, đã đến Tiệm kem trứng 19XX kiểm tra việc chấp hành quy định về ATVSTP của quán. Tuy nhiên, chủ cơ sở đã không xuất trình được giấy tờ pháp lý có liên quan đến việc hoạt động của cơ sở. Qua điều tra ban đầu, số trứng để làm thực phẩm được cửa hàng mua ở chợ địa phương. Đoàn liên ngành đã lập biên bản xử phạt hành chính chủ cơ sở 4 triệu đồng về hành vi không đăng ký kinh doanh và yêu cầu quán này dừng hoạt động.

Những quán Trà chanh hè phố mọc lên ngày càng nhiều ở TP Móng Cái
Những quán trà chanh hè phố xuất hiện ngày càng nhiều ở TP Móng Cái.

Sau vụ ngộ độc thực phẩm này, TP Móng Cái đã tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn vỉa hè, siết chặt công tác quản lý ATTP bằng việc tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra hàng loạt các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Đây được coi là động thái tích cực của địa phương nhằm đảm bảo ATTP trong mùa nắng nóng và phục vụ mùa du lịch đang dần sôi động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Kiểm tra tồn dư thuốc trừ sâu trong dưa chuột tại 1 quán lẩu ở Phường Hòa Lạc, Móng Cái
Lực lượng chức năng kiểm tra tồn dư thuốc trừ sâu trong dưa chuột tại 1 quán lẩu tại phường Hòa Lạc, TP Móng Cái.

Quán Trà sữa nướng Ích Hòa Đường tại phường Trần Phú, TP Móng Cái là địa chỉ khá hấp dẫn đối với học sinh và nhiều phụ huynh bởi không gian đẹp, giá cả hợp lý. Chỉ với vài chục nghìn đồng là mỗi người đã có một ly trà sữa kèm đồ ăn vặt như nem chua rán, đùi gà chiên... Ngày 3/6, khi Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý Thị trường Quảng Ninh kiểm tra đột xuất đối với quán này. Qua kiểm tra, cơ sở có giấy phép kinh doanh và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP, nhưng khi kiểm tra phát hiện trong tủ lạnh của quán có 11 gói cánh gà và một số thực phẩm ghi nhãn mác Trung Quốc đã hết hạn sử dụng. Đoàn kiểm tra đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hoá thực phẩm đã quá hạn sử dụng, và yêu cầu tiêu huỷ toàn bộ số hàng trên. 

Tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP ở những quán ăn hè phố đang mọc lên ngày càng nhiều. Thời gian gần đây, rất nhiều quán trà sữa, trà chanh, thạch mattcha, sữa chua, bánh mỳ... bám hè phố, trước cổng trường học xuất hiện khá nhiều ở TP Móng Cái. Thức ăn nhanh, quán đông đúc, bán tràn trên vỉa hè với bụi bặm, khói xe, chưa kể đến nguồn gốc trôi nổi của nguyên liệu, vấn đề vệ sinh trong việc rửa rau, củ, bát chén, sử dụng các hộp xốp, đũa, cốc nhựa dùng 1 lần... như thế nào?. Tất cả tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP mà các cơ quan chức năng khó có thể kiểm soát. 

Đội Quản lý Thị trường số 4
Đội Quản lý Thị trường số 4 kiểm tra, phát hiện thực phẩm hết hạn sử dụng đang chứa trong tủ lạnh của quán Ích Hòa Đường, phường Trần Phú, TP Móng Cái.

Hiện, trên địa bàn thành phố có trên 900 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng... Các cơ quan chức năng của thành phố đang khẩn trương rà soát toàn bộ các cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP và siết chặt các khâu quản lý, từ quy trình cấp giấy chứng nhận ATTP đến công tác kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm sau thẩm định để đảm bảo công tác ATTP. Từ đầu năm đến nay, Đội Quản lý Thị trường số 4 đã xử lý 29 vụ vi phạm về ATTP, phạt tiền hơn 56 triệu đồng với các loại hàng hóa vi phạm, gồm: 300 lít rượu, hoa quả không rõ nguồn gốc, xuất xứ; xúc xích, bánh, nho khô, mì tôm, xúc xích, kẹo, mắm tôm quá hạn sử dụng, kẹo nhập lậu...

Hữu Việt

Tin liên quan

 

 

.
.
.
.
.
.
.
.