Hỗ trợ phát triển sản xuất tạo động lực giảm nghèo ở Ba Chẽ

Thứ Hai, 08/06/2020, 15:46 [GMT+7]
.
.

2 năm trở lại đây, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Ba Chẽ liên tục giảm sâu và bền vững. Một trong những biện pháp quan trọng mà huyện thực hiện chính là hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo động lực để người dân mạnh dạn đầu tư, vươn lên thoát nghèo.

Mô hình nuôi gà được nhiều người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ lựa chọn.
Mô hình nuôi gà được nhiều người dân trên địa bàn huyện Ba Chẽ lựa chọn.

Đổi thay ở xã nghèo

Khoảng 4-5 năm trước, tỷ lệ hộ nghèo của xã Đồn Đạc (Ba Chẽ) chiếm tới trên 30%. Không khó để lý giải điều này khi đây là địa phương có đến 80% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó đa phần là dân tộc Dao. Địa bàn rộng lớn, thôn xa nhất cách trung tâm xã đến 40km. 

Thế nhưng, kể từ năm 2018 đến nay, Đồn Đạc nổi lên là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu, từ 30% năm 2015 chỉ còn 16,9% năm 2019. Đặc biệt, đây cũng là xã đầu tiên trong toàn huyện Ba Chẽ có trường hợp người dân tình nguyện viết đơn xin thoát nghèo. Đây là kết quả của sự đoàn kết, quyết tâm, hỗ trợ rất lớn của cấp ủy, chính quyền xã Đồn Đạc cũng như sự đồng lòng, nhất trí, nỗ lực của chính người dân. 

Ông Khiếu Anh Tú, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồn Đạc, cho biết: Hiện tại, xã Đồn Đạc có trên 1.200/1.400 hộ dân vay vốn từ ngân hàng để thực hiện các dự án phát triển sản xuất với tổng dư nợ toàn xã trên 82 tỷ đồng. Việc phân bổ vốn hằng năm được diễn ra công khai, minh bạch và đều có thông báo đến người dân, để họ hiểu và nắm được chủ trương cũng như cách thức thực hiện. Từ đó, người dân tích cực, chủ động tham gia các mô hình phát triển sản xuất.

Đàn trâu của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) luôn duy trì khoảng 20 con.
Đàn trâu của gia đình anh Nguyễn Văn Trọng (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) luôn duy trì khoảng 20 con.

Là một trong những hộ dân được hỗ trợ về vốn và khoa học kỹ thuật, gia đình anh Nguyễn Văn Trọng, thôn Làng Mới, xã Đồn Đạc, đã phát triển mô hình nuôi trâu tập trung theo hướng hàng hóa. Sau hơn 2 năm, đàn trâu của gia đình anh luôn duy trì khoảng 20 con. Cho đến nay, nhận thấy hiệu quả từ mô hình đem lại, anh Trọng có ý định vận động một số người dân trong thôn cùng nhau làm giàu bằng cách góp vốn phát triển mô hình.

Anh Trọng chia sẻ: Mặc dù nuôi trâu vất vả nhưng lợi nhuận đem lại cao, đầu ra luôn được đảm bảo, không lo tồn, ế. Theo hạch toán tại gia đình tôi, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận từ đàn trâu đạt từ 100-150 triệu đồng. 

Chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Việc đầu tư về vốn vay và hỗ trợ liên quan đến chính sách cho các mô hình phát triển kinh tế đã tạo động lực mạnh mẽ cho các hộ dân vươn lên thoát nghèo. Thông qua những nhân tố mới, mô hình mới, khuyến khích người dân tham gia học hỏi và nhân rộng mô hình một cách hiệu quả.

Những năm trước đây, phần lớn bà con còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước. Đây chính là rào cản lớn nhất trong công tác giảm nghèo. Cho đến nay, với sự tuyên truyền, vận động tích cực của các ban ngành, đoàn thể, các địa phương, đã làm chuyển biến mạnh mẽ tư tưởng, nhận thức của người dân. Từ đó, họ đã tự lực vươn lên, mạnh dạn tham gia vào các dự án phát triển sản xuất.

"Hơn 150 hộ nghèo trong toàn huyện tự nguyện viết đơn xin thoát nghèo trong 2 năm vừa qua là minh chứng cho sự thay đổi rõ rệt về tư tưởng của người dân trên địa bàn. Họ chính là những tấm gương sáng để lan tỏa phong trào tự lực vươn lên thoát nghèo trong toàn huyện" - Bà Phạm Thị Hằng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Ba Chẽ, khẳng định. 

Năm 2015, toàn huyện có 1.774 hộ nghèo, tương đương tỷ lệ hộ nghèo lên đến 34%, lớn nhất tỉnh.

Đến năm 2019, Ba Chẽ còn 115 hộ nghèo, chiếm 2,13% số hộ, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. 

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.