Hỗ trợ kịp thời người dân và doanh nghiệp, ứng phó dịch bệnh

Thứ Hai, 15/06/2020, 16:15 [GMT+7]
.
.

Trong 5 tháng đầu năm, dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp và tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp và hàng triệu người lao động. Chính thời điểm này, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp bảo đảm phần nào đời sống cho hàng nghìn người lao động thất nghiệp và gia đình; giảm áp lực kinh tế đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong việc bảo đảm sản xuất, kinh doanh; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sau đại dịch Covid-19.

 Cán bộ BHXH tỉnh Hải Dương tuyên truyền, vận động tiểu thương tham gia BHXH ở một khu chợ dân sinh. Ảnh: MẠNH MINH
Cán bộ BHXH tỉnh Hải Dương tuyên truyền, vận động tiểu thương tham gia BHXH ở một khu chợ dân sinh. Ảnh: MẠNH MINH

Kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp…

Tại Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT tháng 6-2020, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ðào Việt Ánh cho biết, với sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự phối hợp đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương, để chung tay cùng Chính phủ vượt qua đại dịch, trong thời gian dịch bệnh. Toàn ngành luôn nỗ lực vì tinh thần chung nhằm bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Ðể có được kết quả đó, BHXH Việt Nam đã chủ động, tích cực tham gia cùng các bộ, ngành hoàn thiện dự thảo các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; kịp thời ban hành hơn 25 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ các sở, ngành liên quan kịp thời hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19, như: Thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 4, tháng 5 trong cùng một kỳ chi trả cho người hưởng qua thẻ ATM, trực tiếp tại nhà; kịp thời chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động bị thất nghiệp do dịch bệnh gây ra; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám, chữa bệnh (KCB) hoặc chuyển tuyến KCB BHYT khi nghi ngờ nhiễm Covid-19; thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở KCB BHYT để bảo đảm hoạt động KCB BHYT, nhất là các cơ sở KCB có người bệnh bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19; sử dụng kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu để mua thuốc sát trùng và phòng, chống dịch Covid-19; cấp thuốc điều trị ngoại trú đối với các trường hợp mắc bệnh mãn tính, điều trị dài ngày trong thời gian chống dịch Covid-19; hướng dẫn, hỗ trợ người dân cung cấp mã số BHXH thực hiện khai báo y tế điện tử;… Ðáng chú ý, ngành BHXH đã kịp thời thẩm định hồ sơ, giải quyết tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tính đến ngày 31-5, có 53 BHXH tỉnh, thành phố đã nhận được hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất của đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, tổng số đơn vị đã được phê duyệt hồ sơ tạm dừng đóng là 1.171 đơn vị, tương ứng với 107.327 lao động và số tiền ước khoảng 396 tỷ đồng.

Công tác giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia được ngành BHXH thực hiện đầy đủ, kịp thời, giúp người dân vượt qua khó khăn trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra phức tạp. Theo thống kê, toàn ngành BHXH đang thực hiện chi trả cho hơn 3,2 triệu người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng. Tính đến ngày 3-6, toàn ngành đã giải quyết: hưởng mới các chế độ BHXH hằng tháng (hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp) cho khoảng 50.297 người; giải quyết hưởng mới các chế độ BHXH một lần, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp một lần, tuất một lần cho khoảng 353.616 người, với số tiền chi trả là 13.154,7 tỷ đồng; chi trả cho 558.418 người hưởng các chế độ BHTN (trong đó hưởng mới là 298.833 người) với số tiền chi trả là 5.009 tỷ đồng… Cùng với đó, số tiền chi KCB BHYT được các cơ sở đề nghị quyết toán trên Hệ thống giám định BHYT là khoảng 38.000 tỷ đồng (chưa bao gồm số chi của BHXH Bộ Quốc phòng, Bộ Công an)…

Tập trung phát triển đối tượng tham gia

Báo cáo của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến hết ngày 31-5, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,404 triệu người, đạt 89,8% kế hoạch giao (giảm 11,5 nghìn người so với tháng 4-2020, giảm 796 nghìn người so với năm 2019); BHYT là 85,078 triệu người, đạt 96,6% kế hoạch giao (giảm 109 nghìn người so với tháng 4-2020, giảm 849 nghìn người so với năm 2019)… Số người tham gia BHXH bắt buộc, BHYT giảm, nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, kinh doanh, người lao động không có việc làm phải ngưng việc, nghỉ việc, thu nhập người dân giảm do dịch bệnh cho nên có một bộ phận không thể tham gia hoặc tiếp tục tham gia BHXH, BHXH tự nguyện, BHYT…

Tuy nhiên, công tác phát triển BHXH tự nguyện tại nhiều địa phương vẫn là một “điểm sáng”. Trong 5 tháng đầu năm, số người tham gia BHXH tự nguyện là 600,6 nghìn người, đạt 50% kế hoạch giao (tăng 42 nghìn người so với tháng 4-2020, tăng 26 nghìn người so năm 2019). Ngày 23-5, BHXH Việt Nam thực hiện đổi mới công tác truyền thông khi lần đầu phối hợp Bưu điện Việt Nam tổ chức thành công “Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” trên quy mô toàn quốc. Chỉ sau hai ngày ra quân tuyên truyền, vận động, cả nước đã có 30.017 người tham gia BHXH tự nguyện và phát triển thêm được 4.734 người tham gia BHYT hộ gia đình. Ngoài việc thành công trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, lễ ra quân đánh dấu sự kiện truyền thông tạo được sự lan tỏa về chính sách BHXH trong nhân dân, đối với năm đầu tiên thực hiện Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ðào Việt Ánh cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 ở nước ta đã cơ bản được kiểm soát, bước vào giai đoạn bình thường mới, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tập trung huy động mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện đã đặt ra cho năm 2020; đồng thời, tiếp tục ưu tiên cho việc bố trí kinh phí để bảo đảm đầy đủ, kịp thời quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ các bộ, ngành triển khai thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp liên quan việc hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ. Ðổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT phù hợp đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, vùng, miền; tập trung vào các nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Theo nhandan.com.vn
 

.
.
.
.
.
.
.
.