Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

"Dòng họ tự quản về ANTT" ở Đài Xuyên

Thứ Tư, 06/05/2020, 07:58 [GMT+7]
.
.

Trong văn hóa của người Việt, gia đình, dòng họ có vai trò vô cùng đặc biệt đối với cá nhân, với cộng đồng. Đó cũng chính là lợi thế để Công an xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) thành lập và triển khai mô hình "Dòng họ tự quản về ANTT", góp phần phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Ông Phạm Văn Đạt (ngoài cùng, bên trái) cùng đại diện ban giám tộc dòng họ Phạm Văn xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) trao đổi các thông tin về ANTT trong dòng họ, trong thôn với Công an xã.
Ông Phạm Văn Đạt (ngoài cùng, bên trái) cùng đại diện ban giám tộc dòng họ Phạm Văn xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) trao đổi các thông tin về ANTT trong dòng họ, trong thôn với Công an xã.

Tiêu biểu dòng họ Phạm Văn

Năm 1979, nhiều gia đình thuộc dòng họ Phạm ở xã Liên Vị (TX Quảng Yên) đã đến xã Đài Xuyên xây dựng kinh tế mới theo chủ trương của tỉnh. Đến năm 2005, Từ đường họ Phạm Văn ở xã Đài Xuyên được xây dựng, chính thức đặt nền móng phát triển dòng họ ở quê hương thứ 2.

Sau 15 năm xây dựng và phát triển, dòng họ Phạm Văn đến nay có 66 hộ, đã hoàn thiện quy ước, hương ước và dần khẳng định vai trò đối với các gia đình nói riêng và với thôn, xã nói chung.

Ông Phạm Văn Đạt (51 tuổi), thôn Voòng Tre, xã Đài Xuyên, thành viên Ban tự quản vì ANTQ xã Đài Xuyên, chia sẻ: Hằng năm, vào tối 30 Tết và ngày chập tổ mùng 10 tháng Giêng, tất cả con cháu trong dòng họ sẽ tập trung ở từ đường. Đây là dịp để gặp nhau ôn lại truyền thống dòng tộc, con cháu quây quần, vừa mừng thọ các cụ, vừa trao quỹ khuyến học, kiểm điểm những người vi phạm pháp luật.

Đồng thời phổ biến quy ước dòng họ, đánh giá những việc làm được, việc chưa làm được, khắc phục mặt còn tồn tại và quán triệt con cháu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương. Trong các dịp này, công an huyện, công an xã cũng tranh thủ đến nắm tình hình, chia sẻ với niềm vui của dòng họ và lồng ghép nhắc nhở, giáo dục pháp luật.

Những sự khen thưởng, động viên kịp thời của huyện, của xã, chính là động lực để dòng họ Phạm Văn tiếp tục nỗ lực thực hiện mô hình Dòng họ tự quản về ANTT.
Những sự khen thưởng, động viên kịp thời của huyện, của xã là động lực để dòng họ Phạm Văn tiếp tục nỗ lực thực hiện mô hình Dòng họ tự quản về ANTT.

Điều đáng nói là mặc dù rất ít thành viên có địa vị cao trong xã hội, kinh tế không có gì quá nổi bật, hầu hết chỉ làm nông, lâm nghiệp, nhưng trong cả dòng họ Phạm Văn hầu như không xảy ra các vấn đề phức tạp, con cháu không ai vướng vào tệ nạn xã hội.

Dòng họ Phạm Văn trở thành một trong 3 dòng họ lớn điển hình trong xã (cùng với họ Nguyễn, họ Trần) nhiều năm nhận được giấy khen cấp huyện, cấp xã về việc thực hiện mô hình Dòng họ tự quản về ANTT.

Khẳng định vai trò quan trọng của mô hình

Nhờ việc tuyên truyền, giám sát, nên nhận thức về pháp luật của các thành viên được nâng cao, đồng thời, thực hiện có hiệu quả công tác hòa giải các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân, không để phát sinh những yếu tố phức tạp.

Từ đường họ Phạm Văn luôn lưu giữ những truyền thống quý báu của gia tộc.
Từ đường họ Phạm Văn luôn lưu giữ những hình ảnh thể hiện truyền thống của gia tộc.

Trong chính các dòng họ cũng thường xuyên tự giáo dục con em tránh xa các tệ nạn như rượu chè, cờ bạc bằng cách lập danh sách con em vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội để gia tộc giáo dục, cảm hóa. Đồng thời, hỗ trợ cho vay vốn để làm ăn lương thiện.

Có thể nói, mô hình Dòng họ tự quản về ANTT trên địa bàn xã Đài Xuyên đã phát huy được vai trò là đầu mối quan trọng trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Từ khi triển khai mô hình, các thành viên trong dòng họ đã có nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn; đề cao trách nhiệm tự phòng, tự quản, tự hòa giải, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Năm 2019, qua khảo sát thực tế, 95% hộ dân trong cả 3 dòng họ ở Đài Xuyên đều đảm bảo chuẩn về ANTT theo Thông tư 23 của Bộ Công an.

167 hộ với 670 nhân khẩu đã ký kết và không phát hiện vi phạm Nghị định 36 và Quyết định 95 của Chính phủ về cấm sản xuất, buôn bán, vận chuyển pháo nổ, đốt thả đèn trời.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Công an xã Đài Xuyên, qua thực tiễn giám sát, mô hình này còn chưa đáp ứng đủ các mục đích yêu cầu trong tình hình mới.

Thiếu tá Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng Công an xã Đài Xuyên, cho biết: Trong thời gian tới, để mô hình thực sự phát huy hiệu quả, cần sự chỉ đạo sát sao hơn nữa của Đảng ủy, UBND xã, phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể, trong đó, lực lượng công an là nòng cốt. Các dòng họ cũng cần có nhiều động thái mạnh mẽ, tích cực hơn nữa để thể hiện vai trò của mình đối với các thành viên cũng như góp phần thiết thực thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.