Thiếu nhi Quảng Ninh làm nghìn việc tốt

Thứ Tư, 27/05/2020, 16:48 [GMT+7]
.
.

Dưới sự dẫn dắt của Đoàn Thanh niên, Đội TNTP Hồ Chí Minh, những năm qua, lớp lớp đội viên, thiếu niên nhi đồng (TNNĐ) Quảng Ninh đã không ngừng nỗ lực, tiếp bước cha anh làm nghìn việc tốt, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, cháu ngoan Bác Hồ.

Em Đinh Đức Dũng, Trường THCS
Em Đinh Đức Dũng, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên) được Thị Đoàn Quảng Yên tặng giấy khen trong phong trào thi đua "nghìn việc tốt".

Ngày 24/2, trong khi cùng các bạn ra chơi ở Khu di tích đền Trần Hưng Đạo - miếu Vua Bà, em Đinh Đức Dũng, học sinh lớp 8C, Trường THCS Lê Quý Đôn (TX Quảng Yên) đã nhìn thấy một chiếc túi xách của ai đó để quên. Đoán chắc là đồ của du khách tới tham quan khu di tích do bất cẩn để quên nên Dũng đã nhặt lên và hỏi các cô, các bác đang đi tham quan để tìm chủ nhân của chiếc túi. Sau đó, chiếc túi đã được Dũng trao trả lại cho chủ nhân là chị Bùi Thị Thanh Ngọc, trú tại tổ 66, khu 6, phường Hà Khẩu (TP Hạ Long) cùng đầy đủ đồ bên trong với giá trị gần 50 triệu đồng.

Em Dũng chia sẻ: Khi nhìn thấy chiếc túi xách, em nghĩ rằng đây không phải đồ của mình thì không được lấy. Và nếu mình ở hoàn cảnh như thế, mất đi chiếc túi xách có giá trị như vậy thì sẽ rất tiếc. Nên em đi tìm chủ nhân của chiếc túi để trả lại.

Hành động “nhặt được của rơi, trả người đánh mất” này của Dũng đã được Phòng GĐ&ĐT, Thị Đoàn Quảng Yên cùng nhà trường tuyên dương, khen thưởng và được bạn bè trong lớp học tập, noi gương.

Hay như em Đinh Vân Dương (lớp 7, Trường THCS Tân Lập, huyện Đầm Hà) nhiều năm liền đều đạt danh hiệu học sinh xuất sắc toàn diện của trường, và là tấm gương tiêu biểu trong phong trào vượt khó học giỏi. Điều đáng nói, gia đình Dương là hộ có hoàn cảnh khó khăn, mẹ không may mắc bệnh ung thư, hằng tháng phải điều trị rất tốn kém, trong khi thu nhập của gia đình thấp, còn phụng dưỡng ông, bà trên 80 tuổi, đau yếu. Thế nhưng Dương luôn nỗ lực vượt khó, chăm chỉ, tự giác học tập. Phát huy tinh thần tuổi nhỏ làm việc nhỏ, ngoài thời gian học, Dương cũng phụ giúp bố mẹ, ông bà bằng những việc làm hàng ngày như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc ông bà…

Các hoạt động Đội, phong trào thi đua đã tạo điều kiện cho các em TNNĐ phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ, tinh thần - Trong ảnh:  Hội thi Búp Măng xinh
Các hoạt động Đội, phong trào thi đua đã tạo điều kiện cho các em TNNĐ phát triển toàn diện thể chất, trí tuệ, tinh thần - Trong ảnh: Hội thi Búp Măng xinh tại Trường PTCS Vạn Yên (Vân Đồn).

Đây chỉ là 2 trong rất nhiều đội viên, TNNĐ tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh được biểu dương qua phong trào thi đua “Nghìn việc tốt” và “Mỗi ngày một việc tốt, mỗi tuần một việc tốt, mỗi tháng một việc tốt” do BTV Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội tỉnh phát động. Từ phong trào này, đã có trên 8.500 lượt đội viên tiêu biểu ở 370 liên đội trong toàn tỉnh được tuyên dương, khen thưởng. Công tác Đội với những mô hình, phong trào thiết thực đã tạo ra môi trường lành mạnh, sân chơi bổ ích trên các lĩnh vực học tập, lao động, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, giúp hướng các em thiếu nhi tự hoàn thiện bản thân, phát triển đầy đủ về “Đức- Trí- Thể - Mỹ”.

Không chỉ biểu dương những tấm gương tiêu biểu vượt khó học tốt, các liên đội trong tỉnh còn triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, vận động thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến trường; phát huy và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả bằng nhiều hình thức.

Tiêu biểu như phong trào “Kế hoạch nhỏ” và mô hình “Hội chợ đồ dùng học tập” để chia sẻ những đồ dùng học tập cho các bạn nghèo, các bạn học sinh khó khăn, đấu giá sản phẩm do chính tay các bạn học sinh làm để quyên góp xây dựng Ngôi nhà khăn quàng đỏ. Mô hình được các em học sinh và các bậc phụ huynh tích cực tham gia, nhiệt tình ủng hộ. Đến nay, từ quỹ của chương trình này các Liên đội đã xây dựng, trao tặng 33 ngôi nhà khăn quàng đỏ và 2.800 đàn gà khăn quàng đỏ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Những bông hoa “Nghìn việc tốt” đã và đang được nhân rộng, lan tỏa trong thế hệ TNNĐ của tỉnh, góp thêm những phần việc nhỏ xây dựng quê hương, đất nước. Trong thời gian tới, Hội đồng Đội tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng và đi vào chiều sâu để thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia, tạo động lực để các em phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ. 

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.