Sức trẻ với phong trào thi đua yêu nước

Thứ Tư, 27/05/2020, 08:07 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã sáng tạo vận dụng, phát động triển khai có hiệu quả nhiều phong trào thi đua yêu nước, tạo dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội. Nhiều ĐVTN đã phát huy vai trò xung kích, sáng tạo, góp phần tích cực tham gia phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn tặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội đảo Trần. Ảnh: Hữu Việt
Đồng chí Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn tặng quà tết cho cán bộ, chiến sĩ bộ đội đảo Trần. Ảnh: Hữu Việt

Nét nổi bật của tuổi trẻ tỉnh nhà trong phong trào thi đua yêu nước đó là tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng. Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Tuổi trẻ tham gia xây dựng văn minh đô thị”; tổ chức Đoàn trong toàn tỉnh đã đóng góp gần 800.000 ngày công đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc trên nhiều lĩnh vực với tổng giá trị ước đạt gần 100 tỷ đồng. Nổi bật có thể kể đến việc hỗ trợ 3 xã khó khăn là Đồng Sơn, Đồng Lâm, Kỳ Thượng (TP Hạ Long) hoàn thành mục tiêu chương trình 135; huy động trên 30.000 ngày công để bê tông hóa đường liên thôn xóm và sân các nhà văn hóa thôn, khu; kéo đường điện dân sinh cho người dân khu vực khó khăn.

Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được nâng cao về chất lượng, thu hút ngày càng nhiều ĐVTN trong và ngoài tỉnh tham gia, với trọng tâm là các hoạt động thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người gia neo đơn; chăm sóc trẻ em và người dân có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

 

Thời gian qua, toàn Đoàn đã huy động trên 10 tỷ đồng tặng các suất quà cho trẻ em, người dân có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi, động viên các cán bộ, chiến sĩ, bộ đội khu vực biên giới trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tháng Thanh niên, Chương trình “Tình nguyện mùa đông”, “Xuân tình nguyện”. Đồng thời, khánh thành, bàn giao 32 nhà nhân ái cho cựu thanh niên xung phong, ĐVTN, người dân có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho gần 32.550 lượt người dân vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo; tổ chức 85 đợt hiến máu tình nguyện thu được 16.343 đơn vị máu và duy trì hoạt động của 18 câu lạc bộ Ngân hàng máu sống.

Thành đoàn Hạ Long phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng mô hình bồn rửa tay cho trường Tiểu học &THCS xã Hòa Bình
Thành đoàn Hạ Long phối hợp với Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng mô hình bồn rửa tay cho Trường Tiểu học &THCS xã Hòa Bình

Chương trình giúp đỡ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được các đơn vị triển khai có hiệu quả và sâu rộng hơn với nhiều hình thức thiết thực. Điển hình là chương trình “Thắp sáng ước mơ” gắn với trao quà cho các học sinh khó khăn, phong trào “Hũ gạo tiết kiệm” ủng hộ các học sinh nghèo trong liên đội gắn với tuyên dương, trao quỹ tài năng trẻ ở cấp huyện. Qua đó, đã góp phần đổi mới hình thức, nội dung của chương trình, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia hưởng ứng.

Toàn tỉnh hiện có 2.212 CLB, đội, nhóm thanh niên với trên 100 nghìn hội viên với những đóng góp tích cực trong các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Nổi bật là CLB Hành trình tuổi trẻ Quảng Ninh kết nối nhiều nguồn lực, vận động đông đảo thanh niên tham gia cùng chung tay chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vùng biên giới, hải đảo; CLB Vovinam với trên 500 hội viên trong toàn tỉnh mở 6 lớp võ cho gần 200 trẻ em, đóng góp 50 ngày công lao động làm đường dân sinh tại huyện Tiên Yên…

Riêng trong Tháng Thanh niên 2020, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã đảm nhận 510 công trình, phần việc thanh niên các cấp với giá trị hơn 4,6 tỉ đồng. Đồng thời, Đoàn các cấp thực hiện 223 buổi tuyên truyền chống rác thải nhựa và có 88 mô hình hạn chế rác thải nhựa được đưa vào triển khai. Các hoạt động trồng cây xanh, vườn hoa, vẽ tranh trên tủ điện, chân cột điện, vẽ tranh tường tạo mỹ quan đô thị đã được triển khai hiệu quả và tạo được hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng.

ĐTVN trên địa bàn TX Đông Triều đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện
ĐTVN trên địa bàn TX Đông Triều đăng ký tham gia hiến máu tình nguyện

Thực hiện chủ đề năm 2020 của Trung ương Đoàn “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục triển khai các phong trào thi đua yêu nước gắn kết, lồng ghép với các phong trào khác do Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên phát động. Phát động các cấp bộ Đoàn tập trung đổi mới phương thức tổ chức các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp” bằng các mô hình, công trình cụ thể. Từ đó, tạo động lực cổ vũ, động viên thế hệ trẻ thi đua học tập, rèn luyện, sáng tạo, tình nguyện xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Đàm Vân

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.