Phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường: Lan tỏa nhiều mô hình, cách làm hay

Thứ Sáu, 08/05/2020, 09:48 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, BVMT, Hội LHPN tỉnh đã chủ động, thể hiện vai trò nòng cốt tham mưu với cấp ủy địa phương, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong triển khai các hoạt động BVMT tại địa bàn dân cư, đảm bảo các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đặc biệt là khuyến khích những mô hình mới, sáng tạo phù hợp, những mô hình có ý nghĩa thiết thực tại các hộ gia đình.

Hội phụ nữ Công an TP Móng Cái phát giỏ và hộp nhựa cho hội viên sử dụng hàng ngày
Thực hiện phong trào "Nói không với rác thải nhựa", vào tháng 1/2020, Hội Phụ nữ Công an TP Móng Cái phát giỏ và hộp nhựa cho hội viên sử dụng hàng ngày. Ảnh: Ánh Tuyết (Công an TP Móng Cái)

Chú trọng tuyên truyền, vận động

Thực hiện phong trào phụ nữ chung tay BVMT, Hội LHPN tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể trong tuyên truyền, vận động các nội dung của công tác BVMT; hướng dẫn người dân ở các khu dân cư thực hiện công tác này thông qua các hình thức tuyên truyền đa dạng như tổ chức hội nghị, sinh hoạt các chi, tổ phụ nữ, phát tờ rơi, vận động hội viên phụ nữ cùng các hộ gia đình ký cam kết về vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi ra môi trường, nơi công cộng...

Các cấp hội cũng tổ chức hàng trăm buổi tập huấn, truyền thông, tọa đàm gồm nhiều nội dung thiết thực liên quan đến BVMT, như: Phổ biến kiến thức, phương pháp tổ chức “Ngày thứ 7, Ngày chủ nhật xanh” tại các khu dân cư; các kiến thức liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, tuyên truyền về cách dùng túi sinh học tự phân hủy trong sinh hoạt hàng ngày... Từ khi được trang bị những kiến thức đó, nhiều chị em phụ nữ các khu phố đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực tại gia đình, nơi cư trú. Phụ nữ các địa phương đã tích cực vận động các hộ gia đình thực hiện phân loại rác thải tại gia đình nhằm giảm thiểu rác mang đi xử lý tại các điểm tập kết rác. Qua đó, các phong trào vệ sinh môi trường có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư.

Cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Hạ long tham gia thu dọn rác thải tại bãi biển Bãi Cháy hưởng ứng chiến dịch
Cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Hạ long tham gia thu dọn rác thải tại bãi biển Bãi Cháy hưởng ứng chiến dịch "Làm sạch biển" do UBND TP Hạ Long phát động.

Ở các khu vực miền núi, nông thôn, đời sống còn khó khăn nhưng hội viên phụ nữ cũng đã dần hình thành được thói quen về BVMT với nhiều hoạt động phù hợp với từng địa bàn dân cư sinh sống. Đặc biệt, ở các vùng cao như Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà... những nơi các hộ sinh sống, ăn ở còn lạc hậu, cán bộ hội đã tích cực thực hiện phương châm “cầm tay chỉ việc”, tuyên truyền, vận động đi đôi với hướng dẫn các hộ sinh hoạt có nền nếp, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, hướng dẫn các hộ làm chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, không xả thải ra môi trường; nhiều nơi còn vận động giúp chị em xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Nhờ đó, mà nhiều hộ đã bỏ hẳn được những sinh hoạt lạc hậu, chị em đã biết chủ động hơn trong việc thực hiện nếp sống văn minh ngay tại nơi mình sinh sống, đảm bảo môi trường luôn xanh - sạch - đẹp.

Nhiều mô hình hiệu quả

BVMT từ những việc làm nhỏ nhất” đó là phương châm được Hội LHPN các cấp thực hiện xuyên suốt trong thời gian qua. Thông qua đó, đã có nhiều mô hình về BVMT được phụ nữ các địa phương thực hiện và có sức ảnh hưởng đối với nhân dân trên địa bàn.

Được phát động từ năm 2009, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” đã đạt được những kết quả rõ nét. Ban đầu khi thực hiện cuộc vận động, nhất là ở các khu vực miền núi, chị em phụ nữ còn chưa thực sự quan tâm đến vấn đề vệ sinh môi trường. Nhưng với cách làm hiệu quả, lồng ghép các vấn đề về BVMT thông qua các hoạt động sinh hoạt của thôn bản, khu phố, các buổi nói chuyện chuyên đề, nhiều chị em phụ nữ đã có nhận thức đúng đắn về mô hình này. Vì thế, đã phát huy vai trò của phụ nữ trong thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động; một trong những tiêu chí đó là sạch nhà, sạch bếp và sạch ngõ...

Phụ nữ xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng các tuyến đường hoa
Phụ nữ xã Lương Mông, huyện Ba Chẽ tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng các tuyến đường hoa.

Thúc đẩy các hoạt động BVMT, các cấp hội hiện đang duy trì hoạt động của “Tổ phụ nữ thu gom rác thải”, “Đoạn đường xanh - sạch - đẹp” do phụ nữ quản lý, các CLB “Phụ nữ tình nguyện làm công tác vệ sinh môi trường”, “Ngày thứ 7, chủ nhật xanh”. Nhiều cơ sở còn chủ động xây dựng các mô hình về BVMT đem lại hiệu quả, điển hình là mô hình “Biến rác thải thành tiền”, hay các phong trào sử dụng làn nhựa đi chợ thay thế túi nilon để hạn chế xả rác thải ra môi trường.

Hiện 100% hội phụ nữ các địa phương và các đơn vị trực thuộc đã thực hiện tuyên truyền triển khai mô hình “Biến rác thải thành tiền”, 155 cơ sở, 832 chi, tổ phụ nữ với 43.849 hộ gia đình thực hiện thu gom và phân loại rác thải, tái chế bán gây quỹ hội, hỗ trợ giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn có việc làm và tăng thêm thu nhập.

Hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Cẩm Phả tái chế thùng rác từ những thùng sơn cũ góp phần bảo vệ môi trường
Hội viên phụ nữ trên địa bàn TP Cẩm Phả tái chế thùng rác từ những thùng sơn cũ góp phần bảo vệ môi trường. Ảnh: Thùy Dung (Trung tâm TT-VH Cẩm Phả)

Cũng từ mô hình, Hội LHPN TP Hạ Long đã thí điểm phát động hội viên phụ nữ làm gạch sinh thái từ chai nhựa và túi nilon để xây dựng ghế ngồi, bồn hoa tại các nhà văn hóa với sự tham gia của học sinh, cha mẹ, cô giáo, lãnh đạo các khu. Đến nay, hội phụ nữ các cơ sở trên địa bàn thành phố đã xây dựng được 100 công trình bao gồm bồn hoa, bàn, ghế ngồi tại các nhà văn hóa khu phố từ nguyên vật liệu là gạch sinh thái, tương đương gần 3.000kg rác túi nilon thải ra môi trường.

Các mô hình nhìn chung đã bước đầu cho thấy hiệu quả rõ nét và có tính khả thi cao, góp phần giảm lượng rác thải tại các điểm tập kết rác, tiết kiệm chi phí cho việc xử lý rác thải và có thêm nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động xã hội của hội...

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.