Nỗ lực giảm thiểu nguy cơ tai nạn thương tích ở trẻ em

Thứ Tư, 13/05/2020, 15:08 [GMT+7]
.
.

Những năm gần đây, cùng với nỗ lực của các cấp, ngành và sự chủ động của chính các gia đình, số vụ tai nạn thương tích (TNTT) ở trẻ em trên địa bàn tỉnh có xu hướng giảm. Song vẫn cần sự quan tâm, vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội, nhất là vào thời điểm mùa hè.

Một giờ học của học sinh tại điểm trường Đông Thắng, Trường Mầm non Đông Ngũ (huyện Tiên Yên).
Một giờ học của học sinh tại điểm trường Đông Thắng, Trường Mầm non Đông Ngũ (huyện Tiên Yên).

TX Quảng Yên có trên 33.200 trẻ em trong độ tuổi từ 0-16 tuổi. Theo thống kê của địa phương, từ năm 2016 đến nay trên địa bàn thị xã đã xảy ra 41 trường hợp trẻ em bị TNTT, trong đó có 33 trường hợp tử vong. Đáng chú ý, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước chiếm trên 70%. Mặc dù công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được thị xã quan tâm trên tinh thần “môi trường sống, đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe, phúc lợi xã hội và các quyền dành cho trẻ em được đảm bảo ngày càng tốt hơn”, tuy nhiên những TNTT đáng tiếc vẫn xảy ra.

Hay như tại TP Hạ Long, chỉ riêng trong năm 2019 đã có 37 trường hợp trẻ em bị TNTT liên quan đến giao thông, đuối nước, ngã... Nguyên nhân chủ yếu được dẫn ra là do sự chủ quan, bất cẩn của bố mẹ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ; điều kiện khách quan từ môi trường xã hội. Bên cạnh đó, việc trang bị kiến thức, kỹ năng phòng tránh TNTT cho trẻ chưa được đầy đủ cũng là yếu tố dẫn đến những nguy cơ mất an toàn. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, sự phát triển của trẻ em, nhiều vụ TNTT còn để lại nỗi đau mất mát đối với gia đình, người thân của trẻ.

Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, công tác phòng, chống TNTT cho trẻ em đã và đang được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và gia đình quan tâm với nhiều giải pháp, biện pháp quyết liệt. Một trong số đó phải kể đến các lớp học dạy bơi cứu đuối miễn phí cho trẻ được triển khai rộng rãi vào mỗi dịp hè hằng năm.

Học sinh điểm trường Khe Ngàn, Trường THCS Đại Dực (huyện Tiên Yên) được học võ trong giờ ra chơi.
Học sinh điểm trường Khe Ngàn, Trường THCS Đại Dực (huyện Tiên Yên) học võ trong giờ ra chơi.

TX Đông Triều được xem là địa phương đi đầu trong phong trào này với gần 500 lớp dạy bơi miễn phí được tổ chức từ năm 2016 đến nay. Nhờ đó, phong trào học bơi của trẻ em trên địa bàn thị xã được đẩy mạnh, tỷ lệ trẻ em biết bơi ngày càng tăng. Để có được kết quả này, Đông Triều đã huy động cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp trên địa bàn vào cuộc làm bể bơi ở các xã, phường. Hiện tất cả 21/21 phường, xã của thị xã đều đã có bể bơi thông minh lắp đặt ở các trường học. Tính đến nay, đã có gần 10.000 trẻ em trên địa bàn thị xã được dạy bơi miễn phí, qua đó góp phần kéo giảm nguy cơ trẻ bị đuối nước.

Bên cạnh đó, mô hình trường học an toàn, cộng đồng an toàn, phòng chống TNTT trẻ em cũng được triển khai rộng rãi. Theo anh Phạm Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh: Thực hiện nội dung này, từ năm 2016 đến nay, Hội đồng Đội các địa phương đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức nhiều chương trình phổ biến kiến thức về phòng tránh xâm hại tình dục, bạo lực, buôn bán trẻ em, phòng tránh TNGT, đuối nước... cho đội viên, học sinh.

BTV Tỉnh Đoàn tổ chức xuất quân khóa
BTV Tỉnh Đoàn tổ chức xuất quân khóa "Học hè quân đội" năm 2019.

Các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, dạy năng khiếu cho trẻ được tăng cường với khoảng 300 lớp kỹ năng bơi, võ cổ truyền, khiêu vũ, đá bóng, nấu ăn, tiếng Anh... được tổ chức mỗi năm. Đặc biệt, Đoàn Thanh niên các địa phương, đơn vị trong tỉnh đang duy trì 206 CLB Tuổi trẻ với pháp luật và 120 CLB Chăm sóc sức khỏe sinh sản, CLB Bạn gái, CLB Nữ sinh, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật, cũng như trang bị kiến thức, kỹ năng bảo vệ sức khỏe, bảo vệ bản thân cho trẻ em, nhất là trẻ em gái.

Hay như tại Cung Văn hóa Thanh thiếu nhi Quảng Ninh cũng đang duy trì CLB quyền tham gia của trẻ em, sinh hoạt 2 lần/tháng với các hoạt động giao lưu ngoại khóa, trao đổi, lắng nghe tâm tư của các bạn học sinh vùng sâu, vùng xa. Qua đó, thúc đẩy quyền tham gia trẻ em ở các lĩnh vực, trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Các mô hình, giải pháp và sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành đã và đang tạo dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn nhất cho trẻ em học tập, vui chơi. Tuy nhiên, những nguy cơ về TNTT cho trẻ vẫn còn đó, đặc biệt là những tai nạn liên quan đến giao thông, đuối nước... do vậy, rất cần sự chủ động, tích cực hơn nữa từ gia đình, nhà trường và xã hội để trẻ em phát triển toàn diện.

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.