Những người đam mê đọc sách

Thứ Hai, 11/05/2020, 10:02 [GMT+7]
.
.

Đọc sách là một sinh hoạt lành mạnh, bổ ích. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, khi văn hóa đọc đang ngày càng bị lãng quên thì có những người vẫn đam mê, duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày.

Ông Vũ Quang Huy (SN 1948), trú tại khu 1, phường Hà Lầm, TP Hạ Long, đam mê đọc sách từ nhỏ, đến giờ ông không nhớ là mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách.

“Trước đây, để có sách đọc khó khăn lắm. Mượn được một quyển sách quý lắm. Chúng tôi nâng niu, thậm chí còn để dành, không dám đọc một mạch, sợ đọc hết rồi sau không có gì để đọc” - ông Huy nhớ lại.

e
Dù đã ngoài 70 tuổi nhưng ông Vũ Quang Huy vẫn giữ thói quen đọc sách mỗi ngày.

Ông Huy là thợ lò mỏ than Hà Lầm. Tuy công việc vất vả, phải đi ca kíp nhưng ông vẫn giữ đam mê, thói quen đọc sách. Thư viện ở xa, nhiều lúc phải đi bộ nhưng tuần nào ông cũng ra Thư viện Quảng Ninh mượn sách.

Ông đọc rất nhiều thể loại: Văn học, lịch sử, khoa học, địa lý, tôn giáo... Mỗi cuốn sách là một trải nghiệm, mang lại kiến thức, vốn sống cho ông. Sau này, kể cả khi đi lao động ở Liên Xô hay về hưu và hiện giờ là Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Hà Lầm, ông vẫn chung thủy với những cuốn sách. Mỗi tháng một lần, ông lại đến Thư viện Quảng Ninh mượn sách về đọc. Thỉnh thoảng, ông lên mạng tìm mua sách online.

“Hiện nay, văn hóa nghe - nhìn đang lấn lướt văn hóa đọc. Trong nhà chỉ còn tôi thích đọc sách. Các con, cháu không mấy đứa cầm đến cuốn sách. Đó là điều đáng tiếc. Tôi rất mong phong trào đọc sách được phát triển sâu rộng, để thế hệ trẻ làm quen với những cuốn sách, coi sách là bạn, từ đó dần bỏ đi những thói quen, trò chơi có hại…” - ông Huy chia sẻ. 

Đam mê đọc sách và truyền cho cậu con trai 7 tuổi sở thích này là thành công của chị Lương Hồng Mỹ (phường Hồng Gai, TP Hạ Long). Chị Mỹ thích đọc sách và đã từng mua, lưu giữ rất nhiều sách ở các thể loại. Trong một lần đọc sách về lối sống tối giản của người Nhật, chị nhận ra rằng trong cuộc sống, cần phải buông bỏ bớt những gì không cần thiết, để tập trung giữ lại những thứ đáng quý, cần thiết nhất đối với mình. Vậy là chị đã cho đi gần như toàn bộ những cuốn sách của mình, chỉ giữ lại những cuốn quan trọng, yêu thích.

Để cậu con trai 7 tuổi đam mê sách như mình, chị đã có rất nhiều cách để truyền cảm hứng cho con. Bên cạnh việc làm gương chăm chỉ đọc sách, chị còn khuyến khích, động viên, rèn cho con ham mê đọc sách.

t
Chị Lương Hồng Mỹ khuyến khích con trai ghi nội dung, những gì tâm huyết sau khi đọc sách vào những chiếc thẻ xinh xắn.

Chị dạy con lên kế hoạch để đọc sách: Từ đầu là một vài trang, sau tăng dần; có ngày đọc vài chục phút, sau tăng lên 3,4 tiếng đọc sách/ngày. Chị dạy con cách đọc diễn cảm; ghi lại nội dung cuốn sách; quay video con giới thiệu một cuốn sách hoặc một nhân vật con tâm đắc; đóng kịch, “giả vờ” mình là nhân vật trong sách; giao lưu, trao đổi, bán sách với các bạn; v.v..

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông đã quyết định tổ chức Hội sách online chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 từ ngày 19/4 đến 20/5 tại sàn Book365.vn.

Những cuốn sách, truyện hay đã được chuyển thể thành phim được chị hướng dẫn con đọc và giao kèo đến cuối tuần cùng xem bộ phim chuyển thể. Cứ như vậy, chị truyền cảm hứng, đam mê cho con trai. Đến nay, cậu bé trở thành “bạn đồng hành” của chị, cùng chị trải qua những giây phút thú vị bên trang sách.

“Bây giờ có quá nhiều thứ hấp dẫn như ti vi, điện thoại, trò chơi trực tuyến… chi phối, khiến trẻ em ngày càng xa rời sách vở, không còn yêu thích đọc sách. Chính vì vậy, để con đam mê tìm hiểu kiến thức qua những cuốn sách, tôi đã mất nhiều thời gian, kiên trì rèn cho con. Với những cách làm của mình, hy vọng không chỉ bé nhà tôi mà nhiều bé khác sẽ được truyền cảm hứng, lan tỏa thói quen đọc sách, giúp trẻ bổ sung thêm nguồn tri thức, xây dựng lối sống đẹp...” - chị Mỹ chia sẻ.

Hoàng Nhi

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.