Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020:

Tự tin, thích ứng với những phương án đổi mới

Thứ Hai, 18/05/2020, 10:37 [GMT+7]
.
.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm nay dự kiến diễn ra muộn hơn khoảng 2 tháng so với mọi năm. Để thích ứng với sự thay đổi về thời gian, cũng như đảm bảo lượng kiến thức, chương trình học cho học sinh khi các em nghỉ tại nhà học trực tuyến tương đối dài, hơn 1 tháng qua, rất nhiều phương án, kịch bản cho kỳ thi này đã được Bộ GD&ĐT xây dựng.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Cẩm Phả đang trong thời gian hoàn thành chương trình học kỳ 2.
Học sinh lớp 12 Trường THPT Cẩm Phả đang trong thời gian hoàn thành chương trình học kỳ 2.

Sự chủ động của ngành Giáo dục Quảng Ninh

Nhìn lại hơn 1 tháng qua, phụ huynh, học sinh các trường học trong tỉnh đã phải trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ băn khoăn, trăn trở, thậm chí là khá căng thẳng, khi Bộ GD&ĐT liên tục có những thay đổi về phương án, kịch bản thi tốt nghiệp THPT, thi tuyển sinh ĐH, CĐ.

Ban đầu, từ ngày 14/4, Bộ GD&ĐT trình Chính phủ 2 phương án thi THPT quốc gia, nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể đi học trước ngày 15/6, kỳ thi THPT quốc gia nhằm xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học sẽ được tổ chức từ ngày 8-11/8. Phương thức thi cơ bản như năm 2019, nhưng xem xét giảm số môn và không đưa nội dung tinh giản vào đề thi. Nếu dịch bệnh phức tạp hơn, Bộ GD&ĐT tính không tổ chức kỳ thi mà giao cho các địa phương xét tốt nghiệp THPT.

Tiếp đó, ngày 21/4, Bộ GD&ĐT đã có sự thay đổi khi thông báo dự kiến kỳ thi THPT quốc gia sẽ được thay thế bằng thi tốt nghiệp THPT với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Học sinh làm 3 bài thi độc lập (toán, ngữ văn, ngoại ngữ) và một bài tự chọn khoa học tự nhiên (KHTN) hoặc khoa học xã hội (KHXH). Mỗi bài thi tự chọn được chấm 1 đầu điểm thay vì 3 đầu điểm môn thành phần như ở kỳ thi THPT quốc gia.

Tiết học của học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên.
Tiết học của học sinh lớp 12A1, Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên.

Ngày 5/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tiếp tục thông tin cụ thể hơn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày, gồm các bài thi: Toán, ngữ văn, ngoại ngữ và bài thi tổ hợp KHTN hoặc KHXH. Mỗi bài thi tổ hợp có điểm toàn bài để xét công nhận tốt nghiệp THPT và điểm các môn thành phần để hỗ trợ khai thác sử dụng kết quả thi cho các mục đích khác.

Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố. Đề thi dùng chung cho cả học sinh THPT và học viên GDTX.

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng tuyển sinh theo tinh thần tự chủ, đúng quy định, với các phương thức tuyển sinh khác nhau như: Sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả học THPT (học bạ), phỏng vấn, kiểm tra… hoặc bổ sung các cách đánh giá khác để tuyển sinh cho phù hợp.

Chiều 7/5, Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Sáng 8/5, Bộ công bố quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020.

Ông Đinh Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết: Trước những kịch bản thay đổi của Bộ GD&ĐT, ngày 6/5, Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT xin ý kiến về việc sử dụng kết quả điểm trung bình lớp 12 trong xét công nhận tốt nghiệp tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Việc sử dụng kết quả điểm trung bình các môn cả năm lớp 12 kết hợp với kết quả điểm thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh sẽ giữ ổn định việc tính điểm xét công nhận tốt nghiệp năm 2020 như theo lộ trình đã công bố để tạo tâm lý yên tâm hơn cho thí sinh.

Bên cạnh việc góp ý, gửi các ý kiến về kỳ thi lên Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT còn tích cực chỉ đạo các cơ sở giáo dục hệ THPT, GDTX trong tỉnh tích cực, nhanh chóng hoàn thành chương trình lớp 12 để tiếp nối công tác ôn luyện, chuẩn bị các kiến thức cần thiết cho thí sinh khi bước vào các kỳ thi quan trọng sắp tới.

Hành trang bước vào kỳ thi

Tới Trường THPT Cẩm Phả (TP Cẩm Phả) những ngày này, có thể nhận thấy việc hoàn thành chương trình lớp 12 đang được nhà trường nghiêm túc, khẩn trương thực hiện. Thầy giáo Trần Mạnh Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Dự kiến đến 20/6, trường sẽ kết thúc chương trình lớp 12. Sau đó, từ 22/6 đến 5/8, trường sẽ tiếp tục ôn tập vào các buổi sáng, tổ chức các lớp ôn chuyên sâu vào chiều nếu học sinh có nhu cầu. Công tác ôn tập cho học sinh cuối cấp được nhà trường xác định phải đảm bảo kiến thức cơ bản theo chương trình giáo dục phổ thông và chuẩn kiến thức kỹ năng, bám sát phù hợp với yêu cầu về hình thức, nội dung của các kỳ thi.

Một tiết học của học sinh lớp 12, Trường THPT Cẩm Phả.
Một tiết học của học sinh lớp 12, Trường THPT Cẩm Phả.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hồng, giáo viên Trường THPT Cẩm Phả, chia sẻ: Khi ôn luyện cho các em, chúng tôi sẽ tập trung vào những yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục, chú ý các nội dung kiến thức của chương trình đã được điều chỉnh, tinh giản. Cùng với đó, chúng tôi còn chú trọng tư vấn cho học sinh khối 12 đăng ký môn thi theo năng lực, trình độ của học sinh.

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng với nhiều thay đổi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, thí sinh của Quảng Ninh cần trang bị những phương pháp học tập phù hợp để đạt kết quả cao.

Em Nguyễn Huyền Trang, học sinh lớp 12A3, Trường THPT Hòn Gai, cho hay: Bên cạnh việc hoàn thành chương trình lớp 12 tại trường, em cũng dành nhiều thời gian để tự học, tự ôn luyện tại nhà. Theo em, khi chủ động tìm tòi học hỏi, biết cách sắp xếp, điều chỉnh phương pháp ôn tập một cách hợp lý thì việc học sẽ trở nên dễ dàng, có thể làm chủ những nội dung kiến thức sẽ có trong nội dung của bài thi.

Có thể thấy, trước nhiều thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2020, điều quan trọng nhất lúc này đối với sĩ tử chính là sự tự tin, một tâm thế vững vàng. Hơn lúc nào hết, các bậc phụ huynh cũng cần sát cánh cùng các con, có ý kiến phản hồi với nhà trường về chương trình và phương pháp dạy học của giáo viên, để việc ôn luyện cho các con đạt hiệu quả cao nhất.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.