Giúp người tham gia BHYT đảm bảo quyền lợi tốt nhất

Thứ Ba, 12/05/2020, 16:06 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, việc phủ rộng BHYT toàn dân luôn được tỉnh, các cấp, các ngành quan tâm. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 92% dân số tham gia BHYT. Đi kèm với công tác vận động, tuyên truyền, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT được ngành BHYT, ngành Y tế tỉnh quan tâm, thực hiện.

Điều này được thể hiện rõ khi các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT đã được phủ rộng xuống đến tận xã, phường, giúp người dân tiếp cận dịch vụ một cách dễ dàng. Theo Sở Y tế, trong năm 2020, toàn tỉnh có 19 bệnh viện, 14 phòng khám đa khoa và bệnh xá; 37 trạm y tế thuộc các cơ quan, doanh nghiệp, 141 trạm y tế thuộc phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Đây là cơ sở để người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh lựa chọn nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu phù hợp, thuận lợi với nơi cư trú, nơi làm việc.

Số tiền BHYT thanh toán chi phí khám, chữa bệnh giúp người tham gia BHYT giảm bớt khó khăn mỗi khi ốm, đau (trong ảnh: Phẫu thuật cắt bỏ u não cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh).
Phẫu thuật cắt bỏ u não cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Cùng với đó, hệ thống dịch vụ của các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã đi sâu về chất lượng với trang thiết bị, máy móc hiện đại; cơ sở vật chất khang trang; trình độ tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng nâng cao... Các thủ tục liên quan đến nhập viện, ra viện của bệnh nhân BHYT cũng được tối giản đáng kể.

Về phía BHXH tỉnh, thường xuyên triển khai, tuyên truyền kịp thời tất cả các chính sách liên quan đến BHYT; thực hiện đầy đủ các quyền lợi cho người tham gia BHYT. Cụ thể, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2020,  BHXH tỉnh đã giải quyết các chế độ ốm đau cho 39.106 lượt người; chế độ thai sản cho 5.446 người, chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho 534 lượt người.

Quyền lợi khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT cũng được đảm bảo bởi trong 3 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh có khoảng 524.790 lượt người khám, chữa bệnh BHYT với tổng số chi khoảng 378 tỷ đồng. Người khám, chữa bệnh BHYT còn được thông báo công khai số tiền mà họ đồng chi trả sau khám chữa bệnh thông qua tin nhắn.

Cán bộ BHXH Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT tại xã Tân Dân, TP Hạ Long.
Cán bộ BHXH Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT tại xã Tân Dân, TP Hạ Long.

Còn các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh luôn quan tâm, tuyên truyền phổ biến chính sách BHYT, vận động bà con tham gia; đồng thời rà soát, cấp đúng, đủ BHYT cho các đối tượng được thụ hưởng theo chính sách của Nhà nước, của tỉnh. Để hỗ trợ kịp thời những trường hợp khó khăn tham gia BHYT, ngoài việc sử dụng ngân sách để hỗ trợ đầy đủ mức đóng BHYT cho các đối tượng theo quy định của Luật BHYT, tỉnh còn ban hành một số quy định riêng về hỗ trợ đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng.

Đặc biệt, tháng 12/2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 229/NQ-HĐND về việc Ban hành chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi trên địa bàn tỉnh. Theo đó người từ đủ 70 đến dưới 80 tuổi đang được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nhưng chưa được cấp thẻ BHYT; người từ đủ 70 - dưới 80 tuổi không có lương hưu, không được hưởng trợ cấp BHXH hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, chưa được cấp thẻ BHYT theo các chính sách khác... được hỗ trợ 100% mức đóng BHYT. Đến hết tháng 3/2020, toàn tỉnh có 1.216.293 người tham gia BHYT, tăng 13.034 người so với cùng kỳ năm 2019; đạt 92,1% dân số.

Được biết, thời gian tới, BHXH phối hợp chặt chẽ cùng ngành Y tế trong công tác giám định BHYT nhằm thực hiện chi đúng, chi đủ, đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT; tiếp tục thực hiện trao đổi thông tin với người tham gia BHYT qua hệ thống tin nhắn giúp người dân nắm bắt các thông tin chính sách, chế độ, quyền lợi của mình dễ dàng hơn. Đồng thời, Ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong tiếp nhận, cấp phát thẻ BHYT cho người tham gia.

Thu Nguyệt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.