Đông Triều triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội: Kịp thời, đúng đối tượng

Thứ Sáu, 08/05/2020, 09:48 [GMT+7]
.
.

Dịch Covid-19 đã và đang gây xáo trộn mọi mặt của đời sống xã hội. Việc hỗ trợ người dân duy trì cuộc sống, vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh là một trong những quyết sách hàng đầu hiện nay. Với quan điểm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19. Những ngày này, các xã, phường trên địa bàn TX Đông Triều đang khẩn trương tiến hành rà soát, đảm bảo đúng đối tượng được hỗ trợ.

Cán bộ phường Hưng Đạo rà soát các hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Cán bộ phường Hưng Đạo rà soát các hộ cận nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Nghị quyết số 42/NQ-CP được xem như là "phao cứu sinh" đối với người gặp khó khăn do dịch Covid-19 gây nên. Theo báo cáo của Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều, triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP, các ngành, các tổ chức, đoàn thể từ thị xã đến xã, phường đã vào cuộc với tinh thần chủ động, tích cực, người dân rất phấn khởi, hợp tác. Qua rà soát, thị xã có 2.310 người có công với cách mạng và thân nhân đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; 1.201 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 5.249 đối tượng bảo trợ xã hội.

Với số lượng lớn công việc cần phải làm ngay, việc thống kê chuẩn xác, đầy đủ đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với chính quyền địa phương là không hề dễ dàng. Trong quá trình rà soát, các xã, phường đều tổ chức chặt chẽ, có sự tham gia của đại diện các tổ chức, đoàn thể, như MTTQ, Hội CCB, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên, Hội LHPN. Danh sách các đối tượng được hỗ trợ, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, được công khai, niêm yết tại xã, phường. Đây là giải pháp vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa đảm bảo an ninh - trật tự xã hội tại địa phương, đúng với tinh thần Nghị quyết số 42/NQ-CP.

Lãnh đạo phường Đông Triều tặng quà
Lãnh đạo phường Đông Triều trao quà cho hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trong tình hình khó khăn chung, số tiền hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng là nỗ lực của Đảng, Nhà nước nhằm chia sẻ, động viên người dân vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh. Chị Nguyễn Thị Thùy Dương (khu Mỹ Cụ 1, phường Hưng Đạo), làm nông, phụ hồ; chồng mất sớm, một mình chị nuôi 2 con ăn học. Dịp thực hiện giãn cách xã hội, gia đình chị được hỗ trợ gạo; được địa phương đưa vào danh sách đối tượng hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP. “Mặc dù Nhà nước phải gồng mình để chiến đấu với dịch bệnh, nhưng vẫn lo lắng đến đời sống của những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, chúng tôi cảm thấy rất ấm lòng” - chị Dương nói.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Phòng LĐ-TB&XH TX Đông Triều, chia sẻ: Việc rà soát 3 nhóm đối tượng hộ nghèo - cận nghèo, bảo trợ xã hội, người có công, không khó khăn lắm, khó là với một số trường hợp một người nằm trong diện hỗ trợ của 2, thậm chí 3 nhóm, như vừa trong nhóm người có công với cách mạng, vừa thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo... Với những trường hợp như vậy, cán bộ tổ rà soát phải tư vấn, giải thích cho đối tượng hiểu về quy định của Nghị quyết số 42/NQ-CP, từ đó hướng cho họ đến nhóm đối tượng được hỗ trợ cao nhất.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã đã tổ chức tặng quà hỗ trợ cho các hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã đã tổ chức tặng quà hỗ trợ cho các hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thị xã. Ảnh: Đinh Yến (CTV)

"Về đối tượng lao động tự do, lao động mất việc, thiếu việc làm trên địa bàn có khá nhiều. Để bảo đảm đúng đối tượng, không bỏ sót, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, Phòng LĐ-TB&XH thị xã tiếp tục chỉ đạo rà soát chặt chẽ, đúng quy định với tinh thần khẩn trương, chính xác nhất. Trên cơ sở kết quả rà soát dự kiến đến ngày 10/5 chúng tôi sẽ chi trả cho các đối tượng" - đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết.

Thu Trang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.