"Điểm tựa" về ý chí trong phòng chống ma túy

Thứ Sáu, 29/05/2020, 09:54 [GMT+7]
.
.

Thượng tá Phạm Văn Phú, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐT TPVMT) Công an tỉnh, là một trong những cán bộ công tác tại phòng từ ngày đầu thành lập (2/3/1998). Hơn 20 năm qua, Thượng tá Phạm Văn Phú không ngại đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, tích cực chỉ đạo, tham gia triệt phá thành công nhiều vụ án tàng trữ, vận chuyển, buôn bán ma túy trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá Phạm Văn Phú, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy là một trong số các cá nhân điển hình được nhận Bằng khen của Công an tỉnh.
Thượng tá Phạm Văn Phú, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy (thứ 4 từ phải sang) là một trong 75 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua "Vì ANTQ" giai đoạn 2015-2020.

Trước khi được phân công về Phòng CSĐT TPVMT Công an tỉnh, Thượng tá Phạm Văn Phú biên chế ở Đội hình sự thuộc Công an TP Cẩm Phả. “Những năm ấy, Cẩm Phả là một trong những “điểm nóng” về ma túy, tổ công tác của chúng tôi chủ yếu đánh án về ma túy. Nhiều lúc tham gia bắt giữ các đối tượng, chân tay trầy xước, thậm chí bị các đối tượng cắn, rồi cả kim tiêm đâm vào tay, chân nhưng chúng tôi cũng chỉ biết về rửa thật sạch, rồi lại lên đường làm nhiệm vụ khác. Bởi hồi đó nhận thức về HIV còn đơn giản, điều kiện về thuốc chống phơi nhiễm cũng còn hạn chế…” – Thượng úy Phú nhớ lại. 

Như là “duyên nợ”, năm 1998, Thượng tá Phú được lãnh đạo Công an tỉnh điều động về Phòng CSĐT TPVMT khi phòng vừa thành lập. Tội phạm về ma túy vô cùng nguy hiểm, phức tạp, là khởi nguồn của các loại tội phạm khác, phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, liều lĩnh.

Những cán bộ, chiến sĩ đối mặt với loại tội phạm này chính là đối mặt với sự nguy hiểm về mọi mặt. Nếu không có lòng dũng cảm, bản lĩnh, kinh nghiệm, tư tưởng vững vàng… thì rất dễ “có thể hôm qua là anh hùng nhưng biết đâu hôm nay là tội phạm”. Chính vì vậy, 22 năm qua, Thượng tá Phạm Văn Phú luôn tích cực trong học tập nâng cao trình độ về mọi mặt, nhất là rèn luyện bản lĩnh, kinh nghiệm; nắm chắc diễn biến tình hình hoạt động của các đường dây, ổ nhóm phạm tội về ma túy, phương thức thủ đoạn mới, các loại ma túy mới..., nhằm phục vụ tốt công tác chỉ huy, chỉ đạo.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng của người chiến sĩ Công an nhân dân cùng lòng dũng cảm, yêu nghề, Thượng tá Phạm Văn Phú đã khắc phục khó khăn, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với các loại tội phạm, hoàn thành xuất sắc các mặt công tác. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, Thượng tá Phạm Văn Phú đã trực tiếp tham gia chỉ đạo đấu tranh thành công 20 chuyên án lớn, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia.

Điển hình như giai đoạn 2 chuyên án 006-N triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt nguy hiểm đã khởi tố 147 bị can vào năm 2016. Đây là chuyên án thành công nhất, là chuyên án điển hình của lực lượng CSĐT TPVMT về số lượng bị can bị bắt và xử lý ở khung hình phạt cao là nhiều nhất. Trong chuyên án này, Thượng tá Phú đã trực tiếp lập kế hoạch, phụ trách chỉ huy và trực tiếp bắt nhiều đối tượng đặc biệt nguy hiểm ở Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang.

Sau nhiều năm đấu tranh triệt phá, hiện các hoạt động sản xuất, buôn bán, sử dụng heroin trên địa bàn tỉnh đã giảm rất nhiều, được kiềm chế; các đối tượng nghiện heroin được kiểm soát, đưa vào cơ sở cai nghiện. Tuy nhiên, tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp và các chất kích thích, gây nghiện khác như ketamine, thuốc lắc, ma túy đá, cỏ Mỹ… lại nổi lên, đối tượng sử dụng ngày càng trẻ tuổi hơn, nhận thức về các chất gây nghiện còn hạn chế.

Đây là thách thức cũng như nỗi trăn trở của những chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy như Thượng tá Phú. Vượt qua những ngày dài bám địa bàn, theo chân đối tượng; vượt qua những khó khăn khi “đấu trí” với loại tội phạm nguy hiểm, tinh vi, liều lĩnh; vượt qua những đe dọa và cả cám dỗ… Thượng tá Phú luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc, trở thành “điểm tựa” vững vàng về ý chí, kinh nghiệm cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị trong đấu tranh triệt phá các chuyên án về ma túy. Những chiến công của anh và đồng đội đã góp phần làm đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng dân và mang lại bình yên cho mọi người, mọi nhà. 

Với những thành tích đã đạt được, Thượng tá Phạm Văn Phú đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì và nhiều lần được Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát, UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống ma túy.

Hoàng Quý

.
.
.
.
.
.
.
.