Đảm bảo tiêm chủng an toàn cho trẻ

Thứ Tư, 13/05/2020, 08:11 [GMT+7]
.
.

Sau một thời gian giãn cách xã hội, Quảng Ninh đã tổ chức trở lại hoạt động tiêm chủng thường xuyên cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Ngành Y tế tỉnh cũng như người dân đã sẵn sàng các điều kiện, vừa đảm bảo an toàn cho công tác tiêm chủng, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ chức trở lại hoạt động động tiêm chủng

Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều) bố trí địa điểm rộng rãi, đủ ghế ngồi chờ. (Ảnh chụp ngày 25/4).
Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều) bố trí địa điểm rộng rãi, đủ ghế ngồi chờ. (Ảnh chụp ngày 25/4).

Trạm Y tế xã Bình Khê (TX Đông Triều) có khoảng 200 trẻ em và thai phụ tiêm chủng các loại vắc-xin hằng tháng. Trong 2 ngày 24 và 25/4, bắt đầu trở lại hoạt động tiêm chủng, có 77 trẻ trong độ tuổi TCMR và 18 thai phụ tiêm uốn ván tại Trạm.

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Khê Trương Văn Thủy, cho biết: Ngay khi có thông báo thực hiện tiêm chủng trở lại, Trạm đã chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, cơ sở vật chất và thông báo cho người dân. Cùng với đó thường xuyên vệ sinh sạch sẽ điểm tiêm chủng, khử khuẩn trước và sau buổi tiêm chủng. Cán bộ y tế và người đến tiêm chủng thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân, như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên, kiểm tra thân nhiệt theo quy định, ngồi đúng vị trí chờ tiêm.

Trạm Y tế xã chủ động lập danh sách, chia lịch hẹn tiêm, nhắn tin hẹn đến từng gia đình có trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Mỗi buổi tiêm chỉ tiếp nhận không quá 20 trẻ trong cùng một thời điểm, tránh tập trung đông, đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trạm huy động 14 cán bộ y tế thôn hỗ trợ công tác tiêm chủng.

Trẻ được hẹn tiêm bù vắc-xin phòng sởi tại Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Trẻ được hẹn tiêm bù vắc-xin phòng sởi tại Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Chương trình TCMR quốc gia được triển khai tại 177/177 trạm y tế xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Theo đó, tất cả trẻ em dưới 1 tuổi đều được tiêm miễn phí vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) hoặc vắc-xin DPT-VGB-Hib (ComBE Five) vào ngày 24 và 25 hằng tháng. Các trạm y tế có thể bố trí thay đổi lịch để phù hợp với điều kiện từng địa phương.

Chương trình TCMR còn triển khai tiêm miễn phí vắc-xin phòng ngừa bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ em, như: Bệnh lao, bại liệt, sởi, viêm não Nhật Bản B, sởi - rubella...

Đảm bảo an toàn tiêm chủng

Ngành Y tế Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn theo các quy định hiện hành của Bộ Y tế và hướng dẫn của Dự án TCMR (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương). Theo đó, các trạm y tế lập danh sách đối tượng đến tiêm chủng theo khung giờ, đảm bảo không quá 20 người/điểm tiêm chủng trong cùng thời điểm và không quá 50 đối tượng/điểm tiêm chủng/buổi tiêm chủng.

Khám sàng lọc và tư vấn trước buổi tiêm chủng, đối với những trẻ đang ốm, sốt hoặc có biểu hiện viêm long đường hô hấp thì chủ động tư vấn không đưa trẻ đi tiêm chủng. Người đưa trẻ đi tiêm chủng phải không có các dấu hiệu ho, sốt…, nghi ngờ nhiễm SARS-CoV 2 hay có tiền sử tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 trong vòng 14 ngày.

Trẻ đi tiêm chủng và người thân được đo thân nhiệt tại cổng Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.
Trẻ đi tiêm chủng và người thân được đo thân nhiệt tại cổng Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Tại phòng chờ theo dõi sức khỏe của các trẻ sau tiêm, các trạm y tế bố trí địa điểm rộng rãi, đủ ghế ngồi chờ và đảm bảo khoảng cách giữa các đối tượng. Buổi tiêm chủng thường xuyên được tăng thêm để không có hiện tượng tập trung đông, đảm bảo an toàn.

Bác sĩ Trần Thị Diệp, Phó trưởng Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: Tất cả các quy trình về an toàn tiêm chủng, bảo quản vắc-xin, tư vấn cho gia đình về chăm sóc trẻ sau tiêm được thực hiện hết sức nghiêm ngặt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cung ứng đầy đủ vắc-xin và vật tư tiêm chủng cho các địa phương, nhằm hạn chế việc người dân phải đi lại nhiều lần do thiếu vắc-xin.

Quảng Ninh hiện có 66 cơ sở tiêm chủng dịch vụ công lập: 2 cơ sở của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, 14 điểm tại 13 trung tâm y tế cấp huyện, 48 điểm tại các trạm y tế cấp xã; 12 cơ sở tiêm chủng dịch vụ ngoài công lập.

Chị Bùi Thúy Lan, phường Quang Hanh (TP Cẩm Phả) cho biết: Đầu tháng 4/2020, con tôi có lịch tiêm phòng bệnh sởi khi 1 tuổi, nhưng do dịch Covid-19 nên phải hoãn lại. Khi nhận được tin nhắn của Phòng tiêm chủng vắc-xin Safpo, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tôi đã sắp xếp công việc để đưa con đi tiêm bù vắc-xin, vì đây là thời điểm dịch sởi hay xảy ra.

Khoa học đã minh chứng hiệu quả của vắc-xin. Đây là công cụ an toàn, hiệu quả, cứu trẻ em khỏi một số căn bệnh chết người. Bên cạnh đó, tiêm chủng có thể bảo vệ an toàn cho người chưa thành niên, người trưởng thành, người cao tuổi cũng như toàn cộng đồng.

“Đại dịch Covid-19 đã cho thấy những hiểm họa mà cộng đồng phải đối mặt khi không có “tấm khiên” tiêm chủng để bảo vệ chúng ta khỏi một bệnh dịch truyền nhiễm nào đó. Để chuẩn bị ứng phó tốt hơn với các dịch bệnh có thể bùng phát trong tương lai, điều chúng ta cần làm là tiếp thu bài học kinh nghiệm trong quá khứ và hiện tại, đồng thời phải xây dựng ngay các chiến lược phù hợp cùng cam kết chính trị và tài chính để đảm bảo duy trì các dịch vụ tiêm chủng hiện có và dịch vụ trong tương lai. Hãy chung tay đảm bảo tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin sẵn có vì tính mạng của tất cả mọi người” - WHO và UNICEF kêu gọi.

Nguyễn Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.