Đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh và hoàn thành chương trình giáo dục

Thứ Hai, 18/05/2020, 08:26 [GMT+7]
.
.

Sau thời gian dài phải nghỉ học tập trung tại trường và sử dụng hình thức học trực tuyến, bắt đầu từ ngày 4/5 vừa qua, học sinh, sinh viên ở các bậc học trên địa bàn tỉnh đã quay trở lại trường tiếp tục chương trình học tập bình thường. Một trong những vấn đề được đông đảo bạn đọc quan tâm đó là vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, vừa hoàn thành tốt chương trình giáo dục năm học 2019-2020. Liên quan đến nội dung này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nguyễn Thị Thúy.

- Kể từ khi học sinh, sinh viên ở các bậc học trên địa bàn tỉnh đi học trở lại bình thường, công tác quan trọng nhất được ngành GD&ĐT chú trọng thực hiện là đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh. Công tác đó đã được triển khai thế nào, thưa bà?

S
 Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh triển khai công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh.

+ Ngay sau khi tỉnh có chỉ đạo về việc cho học sinh đi học trở lại, 100% trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn đã đồng loạt tiến hành tổng vệ sinh, khử trùng phòng học, khuôn viên, dụng cụ học tập và các phương tiện đưa đón học sinh. Đồng thời, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh, y tế tại trường học.

Sở GD&ĐT đã xây dựng quy trình trường học an toàn, lớp học an toàn và triển khai phổ biến đến toàn bộ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên. Trong đó, đặc biệt chú ý đến một số nội dung, như: Khuyến cáo, nhắc nhở học sinh, sinh viên về việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của ngành y tế; có phương án để hạn chế tiếp xúc giữa học sinh với nhau, hạn chế đến mức tối đa có thể việc tập trung đông người tại cùng một thời điểm; đảm bảo tuyệt đối vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh đồ dùng, vệ sinh cá nhân đối với những trường học tổ chức bán trú theo nhu cầu của phụ huynh; tiếp tục duy trì việc đeo khẩu trang trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trong giờ ra chơi, khi ra khỏi lớp và trên đường về nhà; tiếp tục tập trung cho công tác giữ vệ sinh, khử trùng phòng học...

Cùng với đó, Sở GD&ĐT cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong việc triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các trường học. Từ cuối tháng 4, chúng tôi đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến tới tất cả các phòng GD&ĐT, các trường có cấp THPT, các trung tâm HN&GDTX để triển khai công tác phòng, chống dịch. Tại hội nghị công tác phòng, chống dịch gắn với hoạt động thực tế tại các trường học đã được quán triệt, triển khai và hướng dẫn tới tất cả người đứng đầu các đơn vị; một số vấn đề khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong công tác phòng, chống dịch cũng đã được chỉ rõ.

Theo đó, tất cả các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã dành tiết học đầu tiên khi học sinh trở lại học tập và nhiều giờ sinh hoạt ngoại khóa để hướng dẫn học sinh, sinh viên thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế; giữ mối liên hệ chặt chẽ với các đơn vị, cơ sở y tế trên địa bàn để kịp thời xin ý kiến tư vấn, hướng dẫn các vấn đề liên quan đến chuyên môn phòng, chống dịch; giữ liên hệ chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc kiểm soát các trường hợp học sinh có biểu hiện bất thường về sức khỏe, lộ trình đi học của học sinh, việc đảm bảo an toàn cho học sinh ngoài nhà trường; trang bị cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành những kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân...

Các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai nghiêm túc các quy trình phòng chống dịch theo khuyến cáo cho học sinh.
Các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai nghiêm túc quy trình phòng, chống dịch theo khuyến cáo khi học sinh quay trở lại trường học tập bình thường. Ảnh: Nguyên Ngọc

- Xin bà cho biết, ngành GD&ĐT đã có giải pháp gì để hoàn thành tốt chương trình giáo dục năm học 2019-2020?

+ Căn cứ các hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về việc điều chỉnh chương trình giáo dục năm học 2019-2020 và thực tế của tỉnh, Sở GĐ&ĐT đã có tham mưu, trình UBND tỉnh cho ý kiến về khung kế hoạch thời gian năm học của học sinh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thời gian kết thúc năm học dự kiến trước ngày 15/7/2020; thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT được dự kiến bắt đầu ngay sau khi kết thúc năm học 2019-2020; thời gian thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện cùng thời điểm với các địa phương khác trong cả nước theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng của học sinh cuối cấp (lớp 9 THCS và lớp 12 THPT), Sở cũng đang xây dựng kế hoạch chỉ đạo các nhà trường tổ chức dạy ưu tiên cho học sinh cuối cấp đảm bảo đúng, đủ chương trình và chắc kiến thức; nghiên cứu phương án kết hợp giữa dạy học trực tuyến (qua internet, trên truyền hình) hoặc khuyến khích học sinh tự học thêm ở nhà để rút ngắn thời gian hoàn thành bài học ở trường, tăng thời gian ôn luyện kiến thức.

Cùng với đó, để nhanh chóng ổn định việc dạy và học, đảm bảo hoàn thành tốt chương trình giáo dục, ngành giáo dục tỉnh cũng chú trọng việc quan tâm, chăm lo, hỗ trợ đội ngũ nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giúp họ yên tâm công tác, dốc sức cùng ngành trong việc dạy học, chăm sóc học sinh.

- Trân trọng cảm ơn bà! 

Minh Hà (Thực hiện)

.
.
.
.
.
.
.
.