Cảnh báo tình trạng đuối nước ở trẻ gia tăng vào mùa hè

Thứ Năm, 28/05/2020, 08:41 [GMT+7]
.
.

Ngày 28/5, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết, trong hơn 2 tuần trở lại đây đã tiếp nhận 3 bệnh nhi nhập viện do đuối nước. Trong đó, trường hợp trẻ 21 tháng tuổi hôn mê, tiên lượng nặng vì đuối nước.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ bị đuối nước.
Bác sĩ thăm khám cho trẻ bị đuối nước.

Đó là bệnh nhi Hoàng H.N. (21 tháng tuổi, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí). Theo gia đình cho biết, trước đó, bệnh nhi có chơi cùng chị gái học lớp 5. Nhà của trẻ có đầm rộng, không rào chắn. Khi người nhà phát hiện, trẻ đã có biểu hiện ngừng thở, tím tái. Gia đình lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển - Uông Bí tiếp nhận trẻ trong tình trạng bất tỉnh, da xanh tím, đồng tử giãn tối đa, mất hết phản xạ, mạch, huyết áp bằng không. Bác sĩ chẩn đoán trẻ ngừng tuần hoàn do đuối nước.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức cấp cứu, đặt nội khí quản, cho trẻ thở máy… Hiện, trẻ vẫn trong tình trạng hôn mê, tiên lượng rất nặng.

Được biết, chỉ trong hơn 2 tuần trở lại đây, Khoa Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tiếp nhận liên tiếp 3 bệnh nhi nhập viện do đuối nước.

Qua các trường hợp trên, bác sĩ cũng khuyến cáo phụ huynh phải luôn giám sát con em mình khi đi tắm biển, ao, hồ; đậy kín các vật dụng chứa nước trong nhà; không để trẻ nhỏ ở nhà một mình, đặc biệt đối với các trẻ mới biết đi, trẻ hiếu động luôn muốn tìm tòi hiểu biết thế giới xung quanh. 

Nếu không may trẻ bị đuối nước, cần sơ cứu cho trẻ ngay khi được đưa lên khỏi mặt nước. Sơ cứu tại chỗ đúng rất quan trọng bởi kỹ thuật này có thể cứu sống trẻ và hạn chế các di chứng cho trẻ khi bị ngạt nước.

Nguyễn Hoa-Vũ Nhị (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.