Ba Chẽ: Nâng cao chất lượng dân số cho đồng bào DTTS

Thứ Sáu, 22/05/2020, 19:09 [GMT+7]
.
.

Ba Chẽ là địa phương có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm trên 81% trong tổng số dân. Vì vậy, huyện luôn xác định vấn đề chăm lo, nâng cao chất lượng dân số cho người DTTS là nhiệm vụ vô cùng quan trọng, góp phần phát triển KT-XH ở địa phương.

Bác sĩ Trạm Y tế xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ khám bệnh cho chị Bàn Thị Tâm, dân tộc Dao, thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc.
Bác sĩ Trạm Y tế xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ khám bệnh cho chị Bàn Thị Tâm, dân tộc Dao, thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc.

Nỗ lực phòng, chống tảo hôn

Ba Chẽ là huyện miền núi, địa bàn rộng, đồng bào các DTTS chiếm đa số, sống phân tán, trình độ dân trí chưa cao, chính vì thế, tư tưởng phải có con trai nối dõi tông đường hoặc trọng nam khinh nữ vẫn còn ăn sâu trong nếp nghĩ của nhiều hộ gia đình người DTTS. Nhiều chị em phụ nữ ở thôn, bản xa xôi thì khó tiếp cận thường xuyên với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) hiện đại.

Ông Nguyễn Trọng Thận, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ, cho biết: Công tác nâng cao chất lượng DS-KHHGĐ cho người DTTS trên địa bàn huyện được lồng ghép với các hoạt động phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết dưới nhiều hình thức, đó là: Tổ chức hoạt động truyền thông cộng đồng; hoạt động tọa đàm giao lưu pháp luật hay sinh hoạt CLB, tuyên truyền trực quan…

Năm 2019, huyện đã tổ chức 16 buổi tọa đàm giao lưu pháp luật với hơn 600 lượt người DTTS tham dự. Cùng với đó, các CLB về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết cũng sinh hoạt được 32 buổi/năm với hơn 200 thành viên tham dự.

Huyện cũng tuyên truyền qua băng zôn tại cấp huyện và xã trên 20 chiếc. Đã lồng ghép tổ chức tuyên truyền nội dung nâng cao chất lượng dân số cho người DTTS được trên 170 buổi truyền thông nhóm nhỏ, với hơn 3.900 lượt người tham dự; tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình cho hơn 300 hộ; phát thanh trên hệ thống loa đài thời lượng hơn 2.400 phút.

Trẻ mầm non Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chơi trò chơi vận động, nâng cao thể chất.
Trẻ 5 tuổi Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ chơi trò chơi vận động, nâng cao thể chất.

Cùng với đó, huyện cấp phát hơn 2.000 tờ rơi các loại về các nội dung chăm sóc SKSS/KHHGĐ, làm mẹ an toàn, bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, thực hiện KHHGĐ giúp bạn có một gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc, giàu có… cho hàng nghìn người DTTS ở các xã trên địa bàn huyện.

Cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS hiện đại

Bên cạnh việc lồng ghép với các hoạt động phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết, công tác nâng cao chất lượng dân số cho người DTTS còn được Ba Chẽ thực hiện qua nhiều hoạt động. Đối với hoạt động tuyên truyền, huyện tích cực triển khai qua các kênh như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông nhóm nhỏ, tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình, cấp phát tờ rơi.

Các hoạt động truyền thông được đẩy mạnh vào các dịp Ngày Dân số thế giới (11/7) và Tháng Hành động quốc gia (tháng 12 hằng năm); Ngày Dân số Việt Nam (26/12).

Chi hội phụ nữ thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi. Ảnh chụp tháng 5/2019.
Chi hội phụ nữ thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ tổ chức giao lưu bóng chuyền hơi. Ảnh chụp tháng 5/2019. Ảnh: Vân Anh

Cùng với công tác tuyên truyền, huyện còn chú trọng đến việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS hiện đại cho người DTTS ở các xã vùng cao, các thôn bản vùng sâu, vùng xa. Năm vừa qua, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với Hội KHHGĐ tỉnh tổ chức cung cấp 4 đợt dịch vụ lưu động lồng ghép truyền thông, tư vấn về SKSS/KHHGĐ cho trên 300 phụ nữ DTTS trong độ tuổi sinh đẻ ở 2 xã Thanh Sơn, Đồn Đạc.

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện cũng tích cực cấp phát phương tiện tránh thai tới các xã, thị trấn như: Dụng cụ tử cung (gần 100 chiếc), bao cao su (1.900 chiếc), thuốc uống tránh thai (gần 900 vỉ)…

Chị Bàn Thị Tâm, 34 tuổi, dân tộc Dao, thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên ở xã Lương Mông. Đến khi lấy chồng mới về xã Đồn Đạc ở. Nhờ được sự quan tâm của huyện, người DTTS chúng tôi ngày càng được quan tâm hơn trong chăm sóc SKSS. Nghe theo lời của các cô, các chị cộng tác viên dân số, vợ chồng tôi cũng ý thức được việc nên sinh ít con để có thời gian chăm sóc con cái và phát triển kinh tế gia đình.

Có thể thấy, nỗ lực chăm lo, nâng cao chất lượng dân số cho người DTTS ở các huyện miền núi như Ba Chẽ là rất quan trọng, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH ở địa phương.

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.