Xây dựng thế trận lòng dân ở Ba Chẽ

Thứ Tư, 15/04/2020, 12:45 [GMT+7]
.
.

Ở nơi có những bản cách xa trung tâm những nửa ngày di chuyển, việc đi lại, nắm tình hình địa bàn, vận động người dân là vô cùng khó khăn. Thế nhưng, bằng cách vận dụng linh hoạt lợi thế sẵn có từ những người uy tín, Công an huyện Ba Chẽ đã xây dựng nên một thế trận lòng dân khá vững chắc trong đồng bào dân tộc.

Ngày 17/3, từ tin báo của người uy tín, Công an huyện Ba Chẽ đã ngăn chặn kịp thời đối tượng Hà Thị Sim (SN 1967, trú tại tỉnh Hải Dương) có ý định tuyên truyền, phát tán nhiều tài liệu Pháp luân công trên địa bàn. Thủ đoạn Sim sử dụng là phát các tài liệu tuyên truyền theo xe chở gạo đi giao cho một số đại lý tại thị trấn Ba Chẽ. 

Lực lượng an ninh Công an huyện Ba Chẽ làm việc với đối tượng truyền đạo trái phép Hà Thị Sim ngày 17/3.
Lực lượng an ninh Công an huyện Ba Chẽ làm việc với đối tượng phát tán tài liệu trái phép Hà Thị Sim, ngày 17/3.

Trước đó, vào tháng 8/2019, cũng trên địa bàn thị trấn, qua các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng an ninh Công an huyện và bảo vệ dân phố đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời 10 tín đồ do Nguyễn Văn Du (SN 1975, trú tại khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái) dẫn đầu đang truyền đạo trái phép tại nhà ông Phạm Văn Th. (trú tại tổ 8, khu phố 2, thị trấn Ba Chẽ), thu giữ 3 bộ tài liệu truyền đạo trái phép do Hội thánh tin lành Việt Nam và Hội truyền giáo Billy Graham xuất bản.

Từ tháng 8/2019 đến nay, Công an huyện Ba Chẽ đã ngăn chặn thành công 4 vụ đạo lạ xâm nhập vào địa bàn. Hầu hết các vụ này đều được phát hiện, xử lý từ tin báo tố giác của nhân dân.

Theo đánh giá của Thượng tá Hà Giang, Trưởng Công an huyện, các đối tượng đang có xu hướng lựa chọn địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để thực hiện hành vi truyền đạo trái phép. Nếu như chúng tuyên truyền thành công cho một người, thì không chỉ một gia đình, mà cả dòng họ, cả thôn cũng có nguy cơ bị lôi kéo theo. 

Trong khi đó, đường sá xa xôi, các thôn bản không sống tập trung. Người dân thường đi làm rừng từ sáng sớm, rồi lại ngủ sớm. Vì thế, việc tuyên truyền trên loa truyền thanh hay các phương tiện thông tin đại chúng gần như không phát huy tác dụng. 

Do đó, Công an huyện phải tận dụng những người uy tín trong dòng họ, đây là những người rất được tôn sùng, được người dân nhất mực nghe theo.

Với 5.300 hộ dân, phân bổ tại 73 thôn, khu, trong đó có trên 3.600 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 80% dân số của huyện, Ba Chẽ hiện là huyện vùng cao nghèo nhất trên địa bàn tỉnh, trình độ dân trí của một bộ phận lớn người dân còn hạn chế. Vì vậy, nơi đây luôn tiềm ẩn những yếu tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là tình trạng xâm lấn đất rừng, xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động bất hợp pháp; nạn đánh bạc, sử dụng ma túy, trộm cắp vặt, sử dụng vũ khí tự chế trái phép... 

Ông Nguyễn Hồng Phấn (áo trắng) trao đổi với Công an xã Đồn Đạc
Công an xã Đồn Đạc (huyện Ba Chẽ) trao đổi thông tin với ông Nguyễn Hồng Phấn (áo trắng), 74 tuổi, thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, người uy tín của huyện Ba Chẽ.

Theo ông Nguyễn Hồng Phấn, 74 tuổi, thôn Tân Tiến, xã Đồn Đạc, người uy tín của huyện Ba Chẽ, Tân Tiến là thôn có tình hình ANTT phức tạp nhất trên địa bàn xã Đồn Đạc (xã trọng điểm về ANTT của huyện). Tại đây tồn tại rất nhiều kiểu tội phạm như cờ bạc, ma túy, trong đó có cả ma túy đá, truyền đạo trái phép, chặt phá rừng do kém hiểu biết. Vì thế, cùng với cán bộ an ninh, Công an xã, chúng tôi luôn chủ động đến từng gia đình để tuyên truyền, vận động, thuyết phục họ giáo dục con em mình, không để xảy ra các tệ nạn xã hội, không chặt phá rừng trái phép.

Toàn huyện Ba Chẽ hiện có 81 người uy tín, là những già làng, trưởng bản, người có tiếng nói trong dòng họ. Để ghi nhận những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mỗi năm 2 lần, Công an huyện tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương, tặng quà động viên, tranh thủ sự ủng hộ của người uy tín.

Bên cạnh đó, lực lượng an ninh và công an xã thường xuyên làm tốt công tác phối hợp, duy trì, củng cố niềm tin với những người này. Bởi họ chính là cầu nối để tuyên truyền các đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương đến người dân; đồng thời phản ánh những mong muốn, nguyện vọng của người dân đến chính quyền và các cơ quan, đoàn thể, trong đó có lực lượng công an.

Hằng Ngần

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.