Xây dựng môi trường sống ngày càng tốt đẹp cho phụ nữ và trẻ em

Thứ Ba, 07/04/2020, 07:49 [GMT+7]
.
.

Trước tình hình phụ nữ và trẻ em đang đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn như: Bạo lực gia đình, bạo lực học đường, xâm hại tình dục, mua bán người…  các cấp hội Phụ nữ trong tỉnh đã có nhiều biện pháp hiệu quả, thiết thực; góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng tốt đẹp cho phụ nữ và trẻ em.

Hội thi
Hội thi tuyên truyền "An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái" nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2019 do Hội LHPN huyện Tiên Yên tổ chức.

Hiệu quả từ các hoạt động trợ giúp phụ nữ

Chị Lý Thị Hồng, hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm (TP Hạ Long), phấn khởi vì hiện gia đình chị đã có ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Trước đây, gia đình chị sống trong ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng, không an toàn. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân chị Hồng lại bị bệnh tim, không có khả năng làm việc nặng nhọc. Kinh phí sinh hoạt của gia đình chủ yếu phụ thuộc vào việc chồng chị đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy.

Trước hoàn cảnh ấy, Hội LHPN TP Hạ Long đã vận động các nhà hảo tâm số tiền 50 triệu đồng cùng với trợ giúp từ người thân đã giúp chị Hồng xây dựng được căn nhà mới 3 gian với diện tích 40m2.

Chị Lý Thị Hồng chia sẻ: “Ngôi nhà được hoàn thành sau 3 tháng thi công và được bàn giao vào đầu tháng 1/2020. Đây là nguồn động viên, cổ vũ rất lớn, giúp gia đình tôi an cư lạc nghiệp, cố gắng vươn lên thoát nghèo hiệu quả”.

Bàn giao nhà
Bàn giao nhà "Mái ấm tình thương cho gia đình chị Lý Thị Hồng (xã Đồng Lâm, TP Hạ Long) tháng 1/2020.

Trở về từ trại giam cách đây 9 năm sau thời gian chấp hành hình phạt tù vì tội danh đánh bạc có tổ chức, bà Đỗ Thị Tuyết (phường Hà Lầm, TP Hạ Long) đã được Hội LHPN phường hỗ trợ để làm lại cuộc đời. Trước đây, gia đình bà Tuyết khó khăn vì chồng bị viêm khớp không thể đi lại, bà lại nuôi con nhỏ đang tuổi ăn học, gánh nặng kinh tế đè nặng lên đôi vai bà vì thu nhập chủ yếu của gia đình phụ thuộc vào tiền bà đi bán vé số. Chính nguyên nhân đó đã dẫn đến việc bà sa vào con đường cờ bạc. Năm 2009, bà nhận lệnh thi hành án và đến năm 2010 được ra tù.

Bà Tuyết chia sẻ: “Tôi đã được Hội Phụ nữ phường hỗ trợ 40 triệu đồng vay từ nguồn giải quyết việc làm của Ngân hàng CSXH. Có được đồng vốn, tôi cố gắng làm ăn, tích cóp tiền tiết kiệm, đến nay đã trả hết nợ nần”.

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh cũng đã nhận được 4 đơn thư về các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em (3 vụ việc tại TP Hạ Long, 1 vụ việc tại huyện Ba Chẽ). Sau khi nhận được đơn, Hội LHPN tỉnh đã kiểm tra thông tin, chỉ đạo Hội LHPN các địa phương tiếp tục theo dõi nắm bắt tình hình, thăm hỏi, động viên, tư vấn, hỗ trợ cho gia đình các nạn nhân; đồng thời có văn bản, làm việc trực tiếp với cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ, xử lý hành vi phạm tội. Các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em có đơn và thông tin đến Hội đều được các cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời; can thiệp, hỗ trợ và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Em Đinh Thị Thu Trang (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả) thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bố Trang nghiện ma túy, hiện đã bỏ nhà đi, em sống cùng mẹ. Vì mặc cảm với hoàn cảnh của bản thân, nên Trang rất tự ti, ngại giao tiếp với mọi người. Khi biết được hoàn cảnh của Trang, các cán bộ phụ nữ nơi em sinh sống đã tìm hiểu, chia sẻ và ngỏ ý muốn em tham gia CLB “Quyền trẻ em” của phường. Ban đầu Trang không muốn tham gia, nhưng được sự động viên từ mẹ, em đã tham gia sinh hoạt CLB cùng các bạn. Từ một cô bé nhút nhát, ngại giao tiếp, em đã dần hòa nhập được với tập thể, đóng góp ý kiến của mình trong các buổi sinh hoạt.

Thu Trang chia sẻ: “Em bắt đầu tham gia CLB từ tháng 2/2019. Được sự chỉ bảo của các anh chị lớn, em dần thấy tự tin hơn, dần dần em ý thức được nhiệm vụ và trách nhiệm khi tham gia CLB cùng các bạn và các anh chị. Em tự cảm thấy mình tiến bộ hơn rất nhiều so với trước và biết chia sẻ, giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh giống mình”.

Hội LHPN phường Hà Trung (TP Hạ Long) tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới 2019-2020
Hội LHPN phường Hà Trung (TP Hạ Long) tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới 2019-2020.

Tính đến nay toàn tỉnh có 86 CLB, 552 mô hình và 2.074 tổ tự quản về chăm sóc và giáo dục trẻ em cho trên 40.000 thành viên tham gia. Hoạt động của các CLB, mô hình chủ yếu là tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức kỹ năng trong chăm sóc giáo dục trẻ, thực hiện các quyền trẻ em; đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận, tư vấn và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, xử lý các tình huống liên quan đến quyền trẻ em, các trường hợp xâm hại trẻ em.

Có thể kể tới 4 CLB “Quyền trẻ em” tại Đông Triều, Cẩm Phả được sự hỗ trợ của Dự án AC (Adoptions Centrum) Thụy Điển với 120 kỳ sinh hoạt, đã tổ chức 10 lớp tập huấn về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính, kỹ năng giải quyết mâu thuẫn, quản lý thời gian, kỹ năng từ chối, kỹ năng điều hành sinh hoạt CLB cho trẻ em; kỹ năng lãnh đạo, tổ chức và phương pháp tiếp cận dựa trên quyền trẻ em, các phương pháp và kỹ năng tổ chức đối thoại chính sách cho cán bộ Hội cơ sở và cấp ủy chính quyền tại 2 địa phương.

Thông qua hoạt động của các mô hình, CLB, số lượng trẻ em thiếu sự chăm sóc của cha mẹ hoặc trẻ em có nguy cơ bị bỏ rơi được quan tâm hưởng thụ các chính sách, quyền của trẻ em tại các địa phương ngày một tăng lên. Nhiều trẻ em đã có nhận thức tốt về các quyền tham gia và quyền được bảo vệ của mình, có các kỹ năng để tự bảo vệ bản thân và tham gia trong các hoạt động liên quan đến trẻ. Đồng thời, cha mẹ - người nuôi dưỡng trẻ em và cộng đồng có kiến thức về các quyền của trẻ em, bình đẳng giới, cam kết không phân biệt đối xử và tạo điều kiện để trẻ em tham gia trong các vấn đề có liên quan đến cuộc sống của trẻ.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.