Sinh viên học trực tuyến mùa dịch

Thứ Ba, 28/04/2020, 12:10 [GMT+7]
.
.

Với phương châm ngừng đến trường nhưng không ngừng học tập, để phòng dịch Covid-19, những ngày vừa qua, nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh đã tích cực tổ chức dạy học trực tuyến cho sinh viên. Nhờ đó, các em được nâng cao khả năng tự học, tự nghiên cứu. Công tác ứng dụng CNTT trong giảng dạy cũng đã phát huy có hiệu quả.

Cô Nguyễn Thị Thơm, giảng viên Khoa Y, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh dạy trực tuyến cho sinh viên tại nhà.
Cô Nguyễn Thị Thơm, giảng viên Khoa Y, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh dạy trực tuyến cho sinh viên tại nhà.

Nhìn từ Trường CĐ Y tế Quảng Ninh

Tại Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, hơn 2 tháng nay, việc dạy và học trực tuyến đã trở nên quen thuộc với cả giảng viên lẫn sinh viên nhà trường. Bà Phạm Hoài Thương, Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, cho biết: Việc dạy và học trực tuyến tại trường thuận lợi là nhờ ngay từ đầu năm học 2019-2020, nhà trường đã chỉ đạo thực hiện công tác dạy và học trên hệ thống E-learning. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch nâng cao chất lượng đào tạo nhằm đáp ứng chuẩn năng lực đầu ra cho sinh viên y dược do Bộ Y tế ban hành.

Để tổ chức được hệ thống giảng dạy E-Learning, từ năm học 2018-2019, nhà trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng giáo trình, giáo án, học liệu, hệ thống internet, các trang thiết bị máy móc và phòng học lý thuyết, thực hành đạt tiêu chuẩn.

Em Vũ Thị Thảo Hiền, lớp CĐ Dược K6, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, học trực tuyến tại nhà.
Em Vũ Thị Thảo Hiền, lớp CĐ Dược K6, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, học trực tuyến tại nhà.

Dù là học trực tuyến hay học trên lớp thời chưa có dịch, với hệ thống này, giáo viên phụ trách môn học sẽ đăng tải toàn bộ tài liệu học tập, video bài giảng, các yêu cầu chuẩn bị bài lên hệ thống E-learning tại trang web của nhà trường trước một đến hai tuần theo kế hoạch giảng dạy.

Sinh viên phải đọc bài, làm bài và gửi cho giáo viên trước khi vào giờ học. Hệ thống được triển khai giúp cho cả giáo viên và sinh viên chủ động, tích cực, sáng tạo và trách nhiệm hơn trong việc dạy và học.

Có thể thấy, với sự chủ động về ứng dụng CNTT, dịch Covid-19 diễn ra không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch giảng dạy của nhà trường. Theo đó, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh ưu tiên dạy các môn lý thuyết trước. Các môn thực hành và đi lâm sàng tại bệnh viện sẽ lùi lại khi có thông báo hết cách ly xã hội.

Để giám sát việc dạy và học trực tuyến, nhà trường còn thành lập Ban kiểm tra, giám sát, đăng nhập và dự giờ các buổi học trực tuyến, tổng hợp và báo cáo ban giám hiệu nhà trường hàng tuần để có điều chỉnh cho phù hợp.

Bà Phạm Hoài Thương chia sẻ thêm: Ban đầu, trường sử dụng ứng dụng học trực tuyến Zoom miễn phí. Tuy nhiên, phần mềm này có một vài hạn chế như tính bảo mật kém, giới hạn thời lượng truy cập, hay bị out. Nắm bắt được tình hình đó, nhà trường đã chuyển sang sử dụng phần mềm này có bản quyền, khắc phục hạn chế về thời gian, tính bảo mật cũng tốt hơn.

Tư vấn tuyển sinh trực tuyến

Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho các thí sinh và phụ huynh. Ảnh chụp ngày 25/4.
Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh tư vấn tuyển sinh trực tuyến cho các thí sinh và phụ huynh. Ảnh chụp ngày 25/4.

Không riêng Trường CĐ Y tế Quảng Ninh, tại nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tổ chức dạy và học trực tuyến cho sinh viên. Ông Hoàng Hùng Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Quảng Ninh, cho biết: Việc đào tạo trực tuyến của trường hiện nay đã đi vào nền nếp, đem lại sự hài lòng cho cả người dạy và học.

Đây chính là cơ hội để nhà trường tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đang triển khai hoạt động trực tuyến về tư vấn tuyển sinh. Tất cả những băn khoăn của thí sinh và phụ huynh đều được giải đáp ngắn gọn, dễ hiểu nhất.

Bà Hoàng Thị Thu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Hạ Long, cho hay: Dạy học trực tuyến là giải pháp được nhà trường áp dụng, sinh viên không cần đến trường nhưng vẫn được cập nhật kiến thức đầy đủ. Các khoa, bộ môn được tiến hành giảng dạy với các phần mềm học trực tuyến cho phép tới 100 sinh viên cùng học. Nhà trường cũng đã ban hành quy chế quản lý lớp học theo hình thức trực tuyến, có sự giám sát của các phòng chức năng đảm bảo nền nếp như khi học bình thường.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học đến ngày 30/4, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Việc dạy trực tuyến để củng cố kiến thức cho sinh viên trong thời gian tạm nghỉ vẫn là giải pháp tình thế hữu hiệu nhất.

Chắc chắn những ngày tới, khi sinh viên được quay trở lại trường, những kinh nghiệm học trực tuyến như hiện nay sẽ tạo nền tảng để cả thầy và trò tăng cường ứng dụng CNTT trong giảng dạy, học tập.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.