Sâu rộng, hiệu quả trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

Thứ Năm, 23/04/2020, 08:04 [GMT+7]
.
.

Với việc triển khai nhiều nội dung, hình thức phong phú, phù hợp; công tác phổ biến, giáp dục pháp luật (PBGDPL) đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dântrên địa bàn.

Cán bộ MTTQ xã Húc Động, huyện Bình Liêu tuyên truyền nội dung phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn.
Cán bộ MTTQ xã Húc Động, huyện Bình Liêu tuyên truyền nội dung phòng, chống dịch Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn.

Tỉnh triển khai nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương về công tác PBGDPL;  kịp thời ban hành đầy đủ các chương trình, kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật trong các giai đoạn. Đồng thời, phát huy tốt vai trò của Hội đồng phối hợp PBGDPL cấp tỉnh, huyện.

Việc đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL để phù hợp với đối tượng, nhu cầu, lứa tuổi, đặc trưng vùng miền, nghề nghiệp và tình hình thực tiễn địa phương, cơ sở được quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Cụ thể như huyện Bình Liêu với hơn 96% đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức về pháp luật còn hạn chế. Do vậy, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, huyện đã chú trọng đẩy mạnh công tác PBGDPL, tăng cường các hình thức PBGDPL có hiệu quả trong giai đoạn hiện nay; trong đó, tập trung các vấn đề, nội dung trọng tâm người dân quan tâm, như: Đất đai, xóa đói giảm nghèo, hôn nhân gia đình và các quan hệ dân sự khác...

Bà Tô Thị Nguyên, Trưởng phòng Tư pháp huyện Bình Liêu cho biết: "Năm 2019, huyện Bình Liêu đã tổ chức 241 cuộc PBGDPL trực tiếp cho hơn 23.479 lượt người, cấp phát trên 4.900 tài liệu để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19, huyện Bình Liêu triển khai nhiều giải pháp quyết liệt như tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, đẩy mạnh tuyên truyền bằng tiếng dân tộc thiểu số để tăng hiệu quả với mục tiêu tất cả nhân dân đều được phổ biến, nhận thức rõ về mức độ nguy hiểm của đại dịch và những giải pháp phòng chống, đồng thời chấp hành nghiêm quy định pháo luật trong phòng chống dịch”.

 

Sở Tư pháp phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về sử dụng internet, mạng xã hội cho học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long).
Sở Tư pháp, Sở Giáo dục - Đào tạo phối hợp tổ chức Chương trình PBGDPL và kiến thức về sử dụng internet, mạng xã hội cho học sinh Trường Tiểu học, THCS, THPT Lê Thánh Tông (TP Hạ Long) vào tháng 11/2019, trong đó có mời các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tham gia.

Không chỉ Bình Liêu mà các địa phương đều tích cực trong công tác này. Những năm qua, các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các địa phương trong tỉnh đã tích cực đổi mới các hình thức PBGDPL như: Tổ chức hội nghị phổ biến trực tiếp, tổ chức hội thi; giao lưu truyền hình, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề “Tòa tuyên án”, “Kể chuyện theo án”, xây dựng chuyên mục, chuyên trang trên báo, đài, biên soạn tài liệu, phổ biến nhóm nhỏ... Chỉ tính năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 5.372 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật với trên 440 nghìn lượt người tham dự; tổ chức 176 cuộc thi tìm hiểu pháp luật; biên soạn, cấp phát trên 808.555 tài liệu, đăng tải 3.257 tin, bài...

Ông Vũ Viết Quỳnh, Trưởng phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật (Sở Tư pháp) cho biết: “Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL, ngay từ đầu năm 2020, Sở Tư pháp đã chủ động tham mưu cho tỉnh ban hành các kế hoạch với nội dung bám sát và triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác PBGDPL. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở đã biên soạn và đăng tải nhiều tài liệu phục vụ tuyên truyền PBGDPL về phòng, chống dịch; biên soạn 31.000 tờ gấp pháp luật về quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt; lĩnh vực y tế; bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Hiện đơn vị đang xây dựng dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức cuộc thi báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi trên địa bàn về pháp luật phòng chống tham nhũng; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng Trang thông tin điện tử phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh...”

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức và nghiệp vụ PBGDPL cho cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã, tháng 7/2019.
Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức và nghiệp vụ PBGDPL cho cán bộ tư pháp cấp huyện, cấp xã, tháng 7/2019. Ảnh: Đỗ Thanh Hải (Sở Tư pháp)

Điều đáng chú ý là những năm gần đây, tỉnh đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong việc tổ chức PBGDPL bằng hình thức hội nghị trực tuyến từ cấp tỉnh đến cấp xã. Điều này đã mang lại hiệu quả thiết thực, tiết kiệm thời gian, kinh phí, tạo tính lan tỏa rộng và tạo điều kiện để cán bộ các cấp được tiếp thu kiến thức pháp luật từ các báo cáo viên có chất lượng tại các cơ quan Trung ương. Việc triển khai "Ngày Pháp luật" hàng năm đã thực sự phát huy hiệu quả, được thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL đã góp phần nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy nhà nước, trong xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Trần Thanh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.