Những chuyển biến ở Tiền Phong

Thứ Tư, 01/04/2020, 13:56 [GMT+7]
.
.
Tiền Phong là xã thuần nông của TX Quảng Yên, diện tích rộng, nhưng có những khu vực dân cư sống khá thưa thớt, 90% dân số làm nông, ngư nghiệp, đánh bắt hải sản ven và xa bờ. Nằm cách xa trung tâm thị xã, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, trình độ văn hóa, cũng như nhận thức về pháp luật còn hạn chế…
 
Công an xã Tiền Phong phối hợp kiểm tra sức khỏe toàn dân trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
Công an xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) phối hợp kiểm tra sức khỏe toàn dân trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
"Thời gian đầu mới về xã, chúng tôi thấy người dân ở đây hầu như không ai đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, không những thế, ý thức bảo vệ tài sản rất kém, có hôm đi tuần thấy xe máy ai đó vứt ngoài bờ đê cả đêm. Trong khi đó, tại xã cũng có xảy ra các vụ trộm cắp tài sản. Chúng tôi phải thực hiện tuyên truyền, giải thích pháp luật, nhưng thời gian đầu hầu như cũng không thấy ai chấp hành" - Đại úy Hoàng Đình Lập, Trưởng Công an xã Tiền Phong chia sẻ. 
 
Xác định thay đổi nhận thức của người dân là yếu tố tiên quyết, để thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, Công an xã Tiền Phong đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực. Tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, không chỉ qua hình thức phát loa thông báo tại các thôn, mà kết hợp tuyên truyền nhắc nhở pháp luật mỗi khi đến kiểm tra nhân, hộ khẩu. 
 
Bên cạnh đó, Công an xã cũng triển khai một số biện pháp nghiệp vụ để răn đe, nhắc nhở, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức của người dân. Với các trường hợp vi phạm luật giao thông, sẽ không xử phạt ngay lần đầu mà cho người dân ký cam kết, nếu tái phạm sẽ áp dụng các hình thức xử phạt theo quy định. Nhờ đó, tình trạng vi phạm pháp luật của người dân đã giảm đi đáng kể.
 
Việc tuần tra kiểm soát được thực hiện hằng đêm. Công an chính quy phối hơp với công an viên tuần tra khắp cả xã, thường là 2 ca, vào 2 khung giờ nhất định, trước nửa đêm và khi rạng sáng. Nhờ đó, không chỉ kiểm soát được dân cư trên địa bàn, mà còn chủ động nắm bắt tình hình nếu có những đối tượng lạ mặt xuất hiện.
 
Công an xã Tiền Phong phát hiện 9 thuyền viên xuống khỏi tàu, đã làm thủ tục yêu cầu trở lại tàu tự cách ly.
Công an xã Tiền Phong phát hiện 9 thuyền viên xuống khỏi tàu (hồi đầu tháng 3, khi tàu đang sửa), đã làm thủ tục yêu cầu trở lại tàu tự cách ly.
Từ khi công an chính quy được điều động về xã, qua công tác nắm tình hình, đã gọi hỏi, răn đe tất cả các đối tượng cho vay nặng lãi ở các hiệu cầm đồ trên địa bàn, đến nay các hiệu cầm đồ hầu như đã đóng cửa, hạn chế được các vấn đề phức tạp nảy sinh.
 
Tình trạng trộm cắp trên địa bàn xã cũng giảm đi đáng kể. Tư tưởng, nhận thức của bà con về pháp luật, bảo vệ tài sản có nhiều chuyển biến. Từ đầu năm đến nay, toàn xã chỉ xảy ra một vụ trộm cắp trong nội bộ một công ty trên địa bàn.
 
Công an xã được giao quản lý chặt chẽ, nắm người nắm hộ, kiểm soát được người đến và đi trên địa bàn có liên quan đến dịch Covid-19. Từ việc nắm được di biến động của công dân, có phương án khoanh vùng dập dịch và kịch bản xử lý nếu xảy ra tình huống xấu. 
 
Theo thống kê của Công an xã Tiền Phong, địa phương hiện có khoảng 80 người đi lao động, học tập, lấy chồng ở nước ngoài; 176 người đi làm ăn ở các địa bàn khác. Ngay từ giai đoạn đầu của dịch, Công an xã đã cùng trưởng thôn đến từng hộ gia đình có người thân ở nước ngoài để nắm thông tin về nơi họ sống, kế hoạch trở về Việt Nam. Trong tháng 2 và 3 chỉ có 4 trường hợp từ nước ngoài về địa phương, trong đó 2 người được đưa đi cách ly tập trung do trở về từ vùng dịch. 
 
Chi bộ Công an xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) được thành lập ngày 20/3/2020
Chi bộ Công an xã Tiền Phong (TX Quảng Yên) được thành lập ngày 20/3/2020
Công an xã đã phân công, giao nhiệm vụ trực tiếp cho công an viên quản lý, thường xuyên kiểm tra, nắm tư tưởng của các hộ này. Với phụ cấp chỉ khoảng 300.000 đồng/người/tháng, lực lượng công an viên chính là tai mắt, là cánh tay đắc lực cho Công an xã Tiền Phong trong công tác đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm.
 
“Có thể khẳng định các đồng chí công an viên làm việc rất hiệu quả. Họ là người địa phương, đi sâu, đi sát và nắm rõ tình hình quần chúng nhân dân. Với lực lượng công an chính quy chỉ có 3 người, chúng tôi phải dựa nhiều vào công an viên, nhất là trong công tác tuần tra, kiểm soát ban đêm trên địa bàn” - Trưởng Công an xã Tiền Phong khẳng định.
 
Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.