Giữ gần nguyên vẹn bàn tay bị cối xay thịt cuốn vào

Thứ Sáu, 03/04/2020, 11:27 [GMT+7]
.
.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, đơn vị đã phẫu thuật cấp cứu giữ gần nguyên vẹn bàn tay phải cho một nữ bệnh nhân bị cuốn cả bàn tay vào máy xay thịt.

Bàn tay bệnh nhân được giữ gần nguyên vẹn sau khi bị cối xay thịt nghiền nát
Bàn tay bệnh nhân được giữ gần nguyên vẹn sau khi bị cối xay thịt cuốn vào.

Đó là bệnh nhân là N.T.T.N (46 tuổi, phường Hồng Hà, TP Hạ Long). Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân dùng thìa cho thịt vào máy xay, do lực ấn mạnh khiến chiếc thìa trượt ra và cuốn theo cả bàn tay phải của bệnh nhân N. vào máy xay thịt.

Bệnh nhân lập tức được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong tình trạng tỉnh, đau nhiều, bàn tay phải mắc kẹt trong cối xay thịt.

Các bác sĩ Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã quyết định chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức để xử trí tổn thương, cứu bàn tay càng nhanh càng tốt, hạn chế thấp nhất nguy cơ hoại tử không thể phục hồi.

Bác sĩ Lương Toàn Thắng, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình làm kíp trưởng cùng các bác sĩ trong khoa đã cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay để hạn chế tác động lên bàn tay bị dập nát; đánh giá tổn thương cho thấy, bàn tay phải bị dập nát phức tạp, chảy nhiều máu, các ngón 1, 2, 3 đứt gần rời.

Bệnh nhân nhanh chóng được các bác sĩ xử trí kỹ các tổn thương, phối hợp sử dụng kính vi phẫu để khâu nối lại những mạch máu nhỏ, khâu gân và cố định xương các ngón tay.

Bàn tay cuốn vào máy xay thịt bị dập nát phức tạp
Bàn tay cuốn vào máy xay thịt bị dập nát phức tạp.

Do hai đốt của ngón 2 bị dập nát nặng nề nên các phẫu thuật viên đã quyết định cắt bỏ để tránh hoại tử gây biến chứng đến các vùng xung quanh. 

Ca mổ cứu bàn tay diễn ra thành công sau 2 tiếng phẫu thuật. Sau mổ 5 ngày, bàn tay bệnh nhân phục hồi tốt, cử động được nhẹ nhàng, có cảm giác bàn tay.

Khoa Chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện từng tiếp nhận không ít trường hợp chấn thương nặng, phức tạp do bất cẩn trong quá trình sinh hoạt và lao động. Nhờ quá trình phẫu thuật cấp cứu kịp thời cùng kinh nghiệm chuyên môn vững vàng để xử trí tổn thương nhanh chóng, chính xác của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã giúp bệnh nhân giữ gần như nguyên vẹn bàn tay, mang lại niềm vui và hy vọng cho người bệnh, gia đình.

Các bác sĩ khuyến cáo, đã có không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác, vì vậy người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Nguyễn Hoa-Hà Trang (CTV)

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.