Giáo dục Tiên Yên sau 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 03/04/2020, 11:29 [GMT+7]
.
.

Sau 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010-2019, KT - XH tại huyện Tiên Yên đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Trong đó, lĩnh vực giáo dục - đào tạo cũng được hưởng lợi nhiều từ chương trình này. Trường lớp học nơi đây ngày càng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của con em nhân dân trên địa bàn.

Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên), ngày càng khang trang, hiện đại.
Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu (xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên), ngày càng khang trang, hiện đại.

Đổi thay ở Hà Lâu

Tại Hà Lâu - một xã vùng cao của huyện Tiên Yên, từ khi có chương trình xây dựng NTM, cả 2 trường học của xã (Mầm non Hà Lâu và PTDTBT TH-THCS Hà Lâu) đều có nhiều thay đổi, chất lượng giáo dục được nâng lên theo hướng lấy học sinh làm trung tâm. Năm 2020, cả hai ngôi trường đều đã được công nhận chuẩn quốc gia.

Tới Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu, điều dễ nhận thấy là cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường đều đầy đủ, hiện đại, phục vụ hiệu quả cho hoạt động dạy và học của thầy trò nơi đây.

Học sinh Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu trong trang phục truyền thống.
Học sinh Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu trong trang phục truyền thống.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Xuyên, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu, chia sẻ: Năm 2019, trường chúng tôi được xây mới 1 khu nhà hiệu bộ, 6 phòng chức năng, với tổng kinh phí hơn 6 tỷ đồng. Nhờ đó, không gian học tập, vui chơi cho học sinh được mở rộng, sạch sẽ.

Tại Trường Mầm non Hà Lâu, cách đây 6-7 năm, chúng tôi cũng đã đến ngôi trường này, khi đó ngôi trường không được hiện đại, khang trang như bây giờ. Trong năm 2019, trường đã được bổ sung dãy phòng hiệu bộ, phòng bộ môn, với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Nâng cấp 205 điểm trường


Không chỉ xã Hà Lâu, tại các xã khác của huyện Tiên Yên cũng đều có nhiều đổi thay về giáo dục khi triển khai chương trình xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Văn Ty, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Yên cho biết: Tiên Yên có tỷ lệ học sinh là người dân tộc thiểu số chiếm khá cao, với trên 50% tổng số học sinh của toàn huyện. Có trường 100% học sinh là người dân tộc thiểu số. Do địa hình có nhiều thôn, bản vùng cao, địa hình đi lại khó khăn, vì thế giáo dục nơi đây luôn được đánh giá là còn nhiều khó khăn. Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM, diện mạo giáo dục của huyện đã có sự đổi thay rõ rệt.

Một tiết hoạt động ngoài trời của thầy, trò Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu.
Một tiết hoạt động ngoài trời của thầy, trò Trường PTDTBT TH-THCS Hà Lâu.

Cụ thể, huyện đã hoàn thành việc sắp xếp các điểm trường, lớp học theo Đề án 25. Cùng với đó, việc đầu tư, nâng cấp sở vật chất, trang thiết bị tạo thuận lợi nhất cho công tác giảng dạy và học tập cũng được huyện quan tâm.

Nhờ đó, chất lượng giáo dục của Tiên Yên chuyển biến rõ rệt, nhất là giáo dục mũi nhọn. Số trường đạt chuẩn quốc gia của huyện tính đến cuối năm 2019 có 33/35 trường (đạt 94,3%). Chỉ còn Trường THPT Hải Đông và Trường Mầm non Hoa Mai (trường tư thục) là chưa đạt chuẩn.

Theo số liệu của UBND huyện, trong 10 năm qua, huyện Tiên Yên đã huy động được nhiều nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, giúp nhiều trường học đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, kiên cố hóa. Cụ thể, huyện thực hiện đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp 205 điểm trường với tổng kinh phí trên 248 tỷ đồng.

Trong đó, giai đoạn 2010-2015 kiên cố hóa 168 điểm trường, giai đoạn 2016-2019 kiên cố hóa 37 điểm trường. Trừ các trường ở thị trấn và các trường có cấp THPT, đến nay, cả 11 xã đều đã có 27/27 trường từ mầm non đến THCS đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất (tăng 22 trường so với năm 2010).

Đến nay, cả 12 xã, thị trấn của huyện đều đã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Các trường có cấp tiểu học trong toàn huyện đã thực hiện nhiều giải pháp huy động, đảm bảo duy trì sĩ số nên từ năm học 2014-2015 đến nay, tỷ lệ học sinh 6 tuổi vào lớp 1 luôn đạt 100%, không có học sinh bỏ học.

Giờ thể dục của học sinh Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên.
Giờ thể dục của học sinh Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên.

Tỷ lệ học sinh hoàn thành tiểu học vào lớp 6 đạt 100%. Tỷ lệ tốt nghiệp THCS hàng năm được nâng lên. Năm học 2017-2018 đạt 99,86%. Đến năm học 2018-2019, đạt 100% (tăng 0,14% so với năm học trước).

Có thể thấy, sau 10 năm xây dựng NTM, giáo dục Tiên Yên đã có những đổi thay lớn về diện mạo cơ sở vật chất, trang thiết bị trường lớp cũng như chất lượng giáo dục. Qua đó, giúp huyện thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện trong giáo dục, đào tạo.

Một tiết học của học sinh Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (CTV)
Một tiết học của học sinh Trường PTDT nội trú THCS&THPT Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Lan Anh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.