Giảm thiểu TNLĐ từ làm tốt công tác tuyên truyền

Thứ Sáu, 17/04/2020, 14:15 [GMT+7]
.
.

Tuyên truyền an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm nâng cao nhận thức cho CBCNLĐ tuân thủ các quy trình ATLĐ trong sản xuất, biết cách phòng ngừa, hạn chế rủi ro... đang là yêu cầu cấp bách đối với các đơn vị, doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay.

Cán bộ y tế hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân do TNLĐ tại Hội nghị tuyên truyền Luật ATVSLĐ cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh, năm 2019.
Cán bộ y tế hướng dẫn cách sơ cứu nạn nhân do TNLĐ tại Hội nghị tuyên truyền Luật ATVSLĐ cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở doanh nghiệp trong KCN trên địa bàn tỉnh, năm 2019.

Hiện toàn tỉnh có tổng số 1.300 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn với trên 200.000 CNLĐ. Hằng năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ TNLĐ làm chết và bị thương hàng trăm người. TNLĐ không chỉ gây tổn thương bản thân người bị nạn, mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình, chính sách an sinh xã hội.

Ông Đỗ Cao Thượng, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: Có rất nhiều yếu tố dẫn đến TNLĐ, như việc người lao động còn hạn chế về nhận thức, không tuân thủ quy trình ATVSLĐ, lao động tự do làm việc theo hợp đồng miệng, không có ràng buộc quan hệ lao động... Trong khi công tác quản lý đối tượng này còn nhiều bất cập hạn chế. Cùng với đó, môi trường làm việc ở một số doanh nghiệp chưa đảm bảo, người sử dụng lao động không quan tâm, mạng lưới an toàn vệ sinh viên lỏng lẻo chưa đáp ứng yêu cầu là nguyên nhân dẫn đến TNLĐ.

Để phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ TNLĐ, công tác tuyên truyền về ATVSLĐ cho đội ngũ CBCNLĐ là giải pháp trọng yếu ở mỗi doanh nghiệp. Trong đó, người sử dụng lao động phối hợp với tổ chức công đoàn bố trí thời gian, địa điểm, kinh phí, đề nghị đơn vị có thẩm quyền để tổ chức tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ cho người lao động. Qua đó, giúp người lao động có kỹ năng, thao tác trong vận hành quy trình sản xuất an toàn trong doanh nghiệp.

Các thí sinh thực hiện thao tác băng bó vết thương tay tại Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi của ngành xây dựng Quảng Ninh năm 2019.
Các thí sinh thực hiện thao tác băng bó vết thương tay tại Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi của ngành xây dựng Quảng Ninh năm 2019.

Công ty TNHH Điện tử Vạn Lực (KCN Cái Lân, TP Hạ Long) chuyên sản xuất sản phẩm máy đánh lửa xuất khẩu. Năm 2020, Công ty chủ động tổ chức tuyên truyền huấn luyện ATVSLĐ ngay từ tháng 3 để đáp ứng yêu cầu hoạt động sản xuất.

Bà Đỗ Thị Lan, cán bộ nhân sự của Công ty cho biết: Hằng năm, chúng tôi tổ chức tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ vào tháng 4. Năm nay, nhu cầu sản xuất giảm hơn mọi năm, nên chúng tôi đề xuất lãnh đạo doanh nghiệp sắp xếp thời gian liên hệ đơn vị có thẩm quyền để tổ chức tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ ngay trong tháng 3. Chúng tôi tổ chức đồng loạt 6 lớp tuyên truyền, tập huấn cho 350 CNLĐ trong thời gian 4 ngày, đáp ứng hoạt động sản xuất của Công ty.

Là địa phương triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ, TX Đông Triều có 69 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn với tổng số gần 10.000 lao động.

Bà Phạm Thị Biển, Phó Chủ tịch LĐLĐ TX Đông Triều, cho biết: Công tác tuyên truyền ATVSLĐ được chúng tôi triển khai hằng năm, lồng ghép cùng các hoạt động của Tháng Công nhân (tháng 5) tại doanh nghiệp. LĐLĐ thị xã chỉ đạo tổ chức Hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp huyện với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp có đông lao động. Đây là cách tuyên truyền hiệu quả, giúp CNLĐ ôn lại kiến thức đã được trang bị về công tác ATLĐ để khi vào thực tế sản xuất, gặp sự cố sẽ bình tĩnh xử lý, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra TNLĐ.

Năm 2019, toàn tỉnh đã tổ chức 6 hội thi an toàn vệ sinh viên giỏi cấp huyện và công đoàn ngành, với sự tham gia của 152 an toàn vệ sinh viên. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức Tọa đàm trực tuyến “ATLĐ để phát triển bền vững” thu hút 8.000 lao động tham gia.

Hội thao cấp cứu mỏ bán chuyên năm 2018.
Lực lượng cứu hộ chuẩn bị xuống lò cứu nạn nhân tại Hội thao kỹ thuật cấp cứu mỏ bán chuyên ngành Than năm 2018.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền ATVSLĐ tại doanh nghiệp, theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đỗ Cao Thượng, người sử dụng lao động phải thực hiện đúng quy định pháp luật về công tác ATLĐ; tập trung cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, trang bị bảo hộ lao động, ứng dụng công nghệ, dây chuyền sản xuất tiên tiến giảm thiểu nguy cơ TNLĐ.

Tổ chức công đoàn giám sát người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định về công tác ATVSLĐ ở doanh nghiệp; không ngừng nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở tổ, đội, phân xưởng sản xuất; tổ chức công đoàn tuyên truyền cho đoàn viên CNLĐ qua các hội nghị, tư vấn trực tuyến, mạng xã hội... để người lao động nắm vững nội quy doanh nghiệp.

Khi tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động và người lao động chấp hành, thực hiện nghiêm công tác ATVSLĐ, không chỉ TNLĐ được giảm thiểu, mà năng lực, quy mô sản xuất, chất lượng sản phẩm sẽ được nâng lên, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Dương Trường

.
.
.
.
.
.
.
.