Ghi nhận ở Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà

Thứ Ba, 28/04/2020, 13:10 [GMT+7]
.
.

Với nhiều giải pháp thiết thực, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà khám sàng lọc cho người dân đến khám bệnh.
Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà khám sàng lọc cho người dân đến khám bệnh.

Theo ông Đinh Khắc Trọng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, từ ngày 22/1, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch. Mục tiêu của kế hoạch này là phát hiện sớm, xử lý kịp thời, không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do bệnh dịch trên địa bàn. Sự chuẩn bị này rất cần thiết trong bối cảnh QL18 chạy qua huyện nối liền với các địa phương giáp biên, cũng như vấn đề di cư lao động của các khu công nghiệp ngày càng khó kiểm soát và phức tạp.

Đi cùng với đó, Trung tâm cũng đảm bảo hoạt động của phòng xét nghiệm các tuyến trong khâu thu thập, bảo quản, vận chuyển bệnh phẩm trên địa bàn huyện. Mặt khác, Trung tâm Y tế huyện cũng thành lập Đội đáp ứng nhanh, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, thuốc và các phương tiện điều trị, chống dịch.

Hiện nay, Trung tâm có 3 máy thở, 5 máy monitor; 14 máy truyền dịch; 146 bộ quần áo bảo hộ; 89kg Cloramin B; 8.350 khẩu trang y tế.

Tới đầu tháng 2, Trung tâm Y tế huyện đã tích cực phối hợp với các ban, ngành trên địa bàn huyện chỉ đạo các doanh nghiệp, các cơ sở chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống nghiêm túc triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt là tăng cường tuyên truyền cho nhân viên của cơ sở, nhà máy, xí nghiệp và người đến ăn uống các biện pháp phòng bệnh; thực hiện đầy đủ các điều kiện đảm bảo ATTP theo quy định; mang khẩu trang ở nơi công cộng...

Khu vực cách ly của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.
Khu vực cách ly của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà.

Để ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế dịch Covid-19 lan rộng trong cộng đồng, với tinh thần "Chống dịch như chống giặc", Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã thực hiện nghiêm việc phân luồng, sàng lọc, khai báo dịch tễ; thành lập khu cách ly y tế (đến nay đã có 15 trường hợp được cách ly).

Tất cả mọi người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đều phải đeo khẩu trang. Trung tâm cũng đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh, nhân viên y tế, khách đến làm việc, công tác; hạn chế số cổng ra vào các khoa, phòng để kiểm soát có hiệu quả tất cả những người ra vào đơn vị.

Đồng thời, Trung tâm Y tế huyện cũng tăng cường hoạt động các trang khám bệnh, đặt hẹn khám bệnh online, cung cấp số điện thoại đặt hẹn khám bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đến khám bệnh cho người cao tuổi xã Tân Bình.
Các bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đến khám bệnh cho người cao tuổi ở xã Tân Bình, huyện Đầm Hà.

Không chỉ vậy, trong thời gian giãn cách xã hội, ngày 14 và 15/4, Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức các kíp khám, chữa bệnh tại nhà cho 58 người cao tuổi trên địa bàn xã Tân Bình, thị trấn Đầm Hà (2 địa phương mà trạm y tế không có chức năng khám chữa bệnh).

Tham gia các kíp khám chữa bệnh này ngoài cán bộ Trung tâm Y tế còn có đại diện Hội người cao tuổi tại địa phương, nhân viên trạm y tế. Đặc biệt, để góp phần ngăn chặn dịch bệnh, các y bác sĩ Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện còn tự làm 30 chiếc tấm chắn giọt bắn để phát cho Phòng khám, Khoa Kiểm soát bệnh tật truyền nhiễm của Trung tâm.

Người dân đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đều phải đo thân nhiệt và khai báo dịch tễ.
Người dân đến khám tại Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đều phải đo thân nhiệt và khai báo dịch tễ.

Với nhiều giải pháp thiết thực, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà đã, đang là lực lượng nòng cốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện nói chung, tạo sự tin tưởng, yên tâm cho người dân trên địa bàn khi đến khám, chữa bệnh.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.