Cô Tô: Không chủ quan trước dịch Covid-19

Thứ Bảy, 04/04/2020, 11:28 [GMT+7]
.
.

Chủ động các phương án, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 được huyện Cô Tô triển khai triệt để nhằm ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây lan ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. 

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô kiếm tra công tác phòng chống dịch cũng như hàng hóa tại Siệu thị Cô Tô.
Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Siêu thị CoTo Family. Ảnh: Thu Báu (Trung tâm TT &VH Cô Tô)

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô, cho biết: Huyện xác định tổ chức kiểm soát chặt chẽ các phương tiện đường thủy là nhiệm vụ then chốt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 7/2/2020, huyện đã thành lập 1 chốt kiểm soát tại cảng Cái Rồng (Vân Đồn) để kiểm tra người ra huyện đảo trên phương tiện tàu khách. Chốt có nhiệm vụ đo thân nhiệt, lập tờ khai y tế, lấy số điện thoại, địa chỉ liên hệ, yêu cầu người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi xuống tàu nhằm kiểm soát từ xa nguồn lây dịch Covid-19.

Chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, chiều 31/3/2020 toàn bộ tàu chở khách Cô Tô dừng hoạt động trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, các tàu chở hàng ra huyện vẫn hoạt động nhưng phải đăng ký và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Cán bộ CCVCLĐ đến làm việc đều phải đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay.
Cán bộ, công chức thực hiện đo thân nhiệt trước khi vào làm việc tại Trụ sở UBND huyện Cô Tô. 

Đối với phương tiện tàu khai thác thủy sản, huyện đã chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ tất cả các bến neo đậu, nơi có thể cập tàu đều bố trí chốt kiểm soát tiến hành khai báo y tế, đo thân nhiệt cho ngư dân. Trường hợp tàu đến từ các địa phương khác hoặc đi qua các vùng có dịch, người trên tàu có biểu hiện sức khỏe bất thường, lực lượng chức năng sẽ tiến hành khử trùng tàu và thực hiện cách ly ngư dân ngay trên tàu.

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ở nước ta đến nay, trên địa bàn huyện Cô Tô có 16 người thuộc diện phải cách ly do đi từ các vùng có dịch về. Thời điểm này, có 13 trường hợp hoàn thành cách ly; 3 trường hợp đang cách ly có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, dự kiến đến ngày 5/4/2020 sẽ hoàn thành cách ly.

Theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, huyện đã thành lập 13 tổ giám sát cộng đồng tại 13 thôn, khu phố của huyện với tổng số hơn 6.000 nhân khẩu. Tổ gồm các thành viên là bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu, trưởng ban công tác mặt trận thôn, người có uy tín... tự giám sát người từ địa phương khác đến, giám sát người dân đeo khẩu trang, yêu cầu người dân tuân thủ nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19; trường hợp người có biểu hiện bất thường tổ sẽ kịp thời báo lực lượng chức năng xử lý.

Lực lượng chức năng kiểm tra một trường hợp
CSGT huyện Cô Tô kiểm tra, nhắc nhở một thanh niên ra đường sau 22h không có lý do chính đáng. Ảnh:Thu Báu (Trung tâm TT&VH Cô Tô)

Đối các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện, tất cả các nhà hàng, khách sạn đã dừng kinh doanh trong thời gian này. Ông Nguyễn Viết Chính, chủ khách sạn Thành Trung (thị trấn Cô Tô) cho biết: Chúng tôi có tổng số 50 phòng nghỉ, thời điểm này năm ngoái lượng khách đến đặt phòng tăng. Năm nay có dịch bệnh nên chúng tôi đã không đón khách từ đầu năm. Trong thời gian này, chúng tôi tập trung sửa sang, nâng cấp lại phòng nghỉ để khi hết dịch sẽ đón khách trở lại.

Tại siêu thị, chợ trung tâm huyện Cô Tô các mặt hàng thiết yếu được duy trì như: Thuốc, khẩu trang, thực phẩm... Tại chợ trung tâm có một chốt kiểm tra, khách vào chợ phải đeo khẩu trang, khai báo y tế, đo thân nhiệt và giữ khoảng cách 2m/người. Tại mỗi gian hàng đều được yêu cầu có 1 người bán, các gian hàng cách nhau ít nhất 2m đảm bảo phòng ngừa lây lan dịch Covid-19.

đường phố trung tâm thị trấn huyện Cô Tô vắng vẻ sau khi thực hiện cách ly theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung tâm thị trấn huyện Cô Tô vắng vẻ sau khi thực hiện cách ly 15 ngày theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện chỉ đạo thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ động bố trí cán bộ CCVCLĐ, cho phép làm việc tại nhà, hạn chế làm việc tại cơ quan nếu không cần thiết. Huyện cũng đã tạm dừng hoạt động Trung tâm Hành chính công để hạn chế việc tập trung đông người. Tại các trụ sở các cơ quan, đơn vị của huyện, xã bố trí cán bộ nhân viên túc trực ngay tại cổng cơ quan thực hiện đo thân nhiệt cho cán bộ, nhân viên.

Theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Trần Như Long, huyện đã xây dựng 2 khu cách ly với tổng số 24 phòng với đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế cùng đội ngũ y, bác sĩ sẵn sàng ứng phó trong trường hợp trên địa bàn huyện có người mắc Covid-19. Đồng thời, huyện bố trí 2 khu cách ly dự phòng tại đơn vị quân đội với tổng số trên 100 giường bệnh.

Cầu cảng huyện Cô Tô trước đây đông nghịt người đã vắng vẻ sau khi thực hiện nghiêm việc cách ly, phương tiện tàu chở khách không hoạt động.
Cầu cảng huyện Cô Tô không một bóng người khi các phương tiện tàu chở khách dừng hoạt động thực hiện việc cách ly.

Hiện tại, huyện đã chủ động nguồn lương thực, thực phẩm với tổng số 50 tấn gạo và trên 2.000 thùng mì tôm cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Tính theo định mức bình quân đầu người trên địa bàn huyện, số lượng thực phẩm này đảm bảo phục vụ trong thời gian khoảng 20 ngày. Huyện chỉ đạo đơn vị, cơ sở kinh doanh bình ổn giá cả, tránh tình trạng đầu cơ tích trữ ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Trong trường hợp khan hiếm hoặc khó khăn các nguồn hàng, Sở Công Thương sẵn sàng cung ứng phục vụ nhu cầu người dân trên huyện đảo.

Trong giai đoạn phòng, chống dịch này, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú, làm dịch vụ du lịch tập trung chỉnh trang lại cơ sở hạ tầng, trang thiết bị để sau khi kết thúc dịch Covid-19 sẵn sàng đón khách. Sắp tới, huyện chuyển bị ra mắt Hiệp hội du lịch Cô Tô, tổ chức các gói kích cầu du lịch với các tour giảm giá để thu hút khách đến với Cô Tô.

Dương Trường

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.