Lan tỏa phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"

Thứ Sáu, 13/03/2020, 07:55 [GMT+7]
.
.

“Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là phong trào lớn, mang tính toàn dân, góp phần nâng cao chất lượng sống cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần. Bằng nhiều giải pháp thiết thực, phong trào đã và đang đi sâu vào mỗi xã, phường, mỗi địa bàn dân cư, mỗi người dân, để từ đó làm lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực trong xã hội.

Người dân khu Hai Giếng, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả tích cực trồng hoa ven đường.
Người dân khu Hai Giếng, phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả, trồng hoa ven đường.

Cẩm Phả là một trong những địa phương được đánh giá đi đầu toàn tỉnh trong phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa". Tìm hiểu thực tế tại phường Cẩm Bình, chúng tôi được đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, cho biết: Thời gian qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" đã được triển khai lồng ghép với nhiều phong trào khác của địa phương như: Xây dựng TP Cẩm Phả giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình; khu phố văn hóa; gia đình văn hóa...

Qua đó, đến nay nhận thức của người dân trong thực hiện việc cưới, việc tang, lễ hội đã có những thay đổi tích cực. Các đám cưới, đám tang đều được tổ chức theo nếp sống mới với nghi lễ gọn nhẹ, tiết kiệm. Ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng được cải thiện rõ rệt, người dân tích cực trồng cây, đặt chậu hoa, vẽ tranh tại nhiều tuyến đường.

Nhiều hộ dân tự nguyện ủng hộ hàng trăm m2 đất để làm các tuyến đường như tại ngõ 261, khu Hòn 1; đường gom dọc QL18, khu Nam Tiến... Hiện toàn phường có 98% hộ đạt "Gia đình văn hóa", 15/15 khu phố giữ vững danh hiệu “Khu phố văn hóa”, phường được công nhận là “Phường văn hóa”.

CLB chèo TX Đông Triều tâp luyện làn điệu mới.
CLB chèo TX Đông Triều tập luyện làn điệu mới.

Cùng với cách làm sáng tạo, chủ động của mỗi địa phương, những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm, chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách đồng bộ, tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng ở mỗi gia đình, dòng họ, cơ quan, đơn vị.

Các ngành, địa phương tích cực tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, đơn vị, cơ quan, thôn, khu, tổ dân phố văn hóa, xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, phường đạt chuẩn văn minh đô thị. Đồng thời, quan tâm xây dựng văn hóa cộng đồng bắt đầu từ việc xây dựng tình làng nghĩa xóm lành mạnh, đoàn kết, văn minh; không ngừng nhân rộng các gương điển hình, người tốt, việc tốt; đầu tư xây dựng, nâng cấp và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao một cách đồng bộ.

Bên cạnh đó, phong trào được triển khai lồng ghép với các phong trào khác phù hợp với thực tiễn nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi như: Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; người tốt, việc tốt; trường học thân thiện, học sinh tích cực...

Phong trào đã lan tỏa sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân, tạo nên không khí thi đua sôi nổi ở các tổ dân, khu phố. Người dân đã ý thức hơn trong việc thắt chặt tình làng nghĩa xóm, vận động nhau chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để chung tay xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Đến nay, tỷ lệ số hộ gia đình được công nhận là "Gia đình văn hóa" trên toàn tỉnh đạt 89,5%. Cùng với đó, phong trào xây dựng “Làng, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” hoạt động sôi nổi, rộng khắp, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Hiện tỷ lệ làng, khu phố được công nhận làng, khu phố văn hóa trên toàn tỉnh đạt 82,3%.

Đã có 97% đám cưới và trên 96% đám tang thực hiện tốt nếp sống văn minh trên tinh thần tiết kiệm, gọn nhẹ, khơi dậy và phát huy được văn hóa vùng miền, dân tộc. Toàn tỉnh hiện có hơn 600 di tích, song ngày càng có nhiều điểm di tích tín ngưỡng thực hiện nghiêm việc không đốt hương, vàng mã; công bố đường dây nóng lực lượng thường trực xử lý sự việc phát sinh...

Các lễ hội của các điểm di tích đều hài hòa với phần lễ trang nghiêm, tôn kính, đúng quy tắc, phần hội tươi vui, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.