Hiệu quả từ phong trào "Thắp sáng đường quê"

Thứ Năm, 12/03/2020, 07:57 [GMT+7]
.
.

Phong trào “Thắp sáng đường quê” do Hội CCB tỉnh phát động, đã góp phần giữ gìn ANTT ở các khu dân cư, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đến Quảng Sơn, xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Hải Hà, những ngày đầu tháng 3/2020, dễ dàng bắt gặp một quang cảnh hết sức khác biệt so với trước kia. Trên các tuyến đường không còn cảnh tối tăm như trước, thay vào đó là một hệ thống đèn chiếu sáng trên các trục đường được thắp sáng vào ban đêm thực hiện theo mô hình “Thắp sáng đường quê”.

5y
Hệ thống chiếu sáng từ mô hình "Thắp sáng đường quê" thôn Lục Chắn, xã Hải Sơn (TP Móng Cái).

Ông Nguyễn Đức Trưởng, Chủ tịch Hội CCB xã Quảng Sơn, cho biết: Qua thực hiện phong trào “Thắp sáng đường quê”, Hội CCB xã đã triển khai rất kỹ từ công tác lên kế hoạch, dự trù phương án, kinh phí, cho đến việc phối hợp với chi bộ thôn đi đến từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân hiểu và đồng tình ủng hộ. Hội CCB chung tay cùng với chính quyền xã, người dân và doanh nghiệp triển khai…

Đến nay toàn bộ 13km đường trục xã và hơn 10km các tuyến đường qua 6 thôn và hàng chục ngõ xóm đều đã có hệ thống đèn điện chiếu sáng phục vụ đi lại, sinh hoạt của người dân. Mô hình đã đi vào hoạt động hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Hàng trăm hộ dân, nhà văn hóa, trường học được hưởng lợi. Hội CCB xã cũng đang tiếp tục triển khai để phấn đấu đạt 100% các thôn, bản vùng sâu, vùng xa đều có ánh đèn “Thắp sáng đường quê”.

Ông Nguyễn Văn Trịnh, Chủ tịch Hội CCB huyện Hải Hà, chia sẻ: Thực hiện phong trào “thắp sáng đường quê” do CCB làm nòng cốt, chỉ tính từ năm 2019 đến nay, đã có 10 xã bổ sung thay thế 953 bộ bóng đèn và 3.145m dây điện do mưa và sét đánh cháy. Tổ chức lắp đặt mới được 770 bóng điện với số tiền gần 700 triệu đồng, trong đó CCB đóng góp trên 78 triệu đồng và tham gia 240 công lắp đặt, chiếu sáng 32,47km đường thôn, trục xã, cho 3.835 hộ dân, 64 cơ quan, trường học và nhà văn hóa thôn được hưởng lợi. Tính đến thời điểm này hiện có 90/102 thôn, bản được lắp đặt, đạt 84,9%. Năm 2020, Hội CCB huyện sẽ phấn đấu lắp đặt thêm 500-600 bóng tại các thôn, bản còn lại nhằm hoàn thành Chương trình “Thắp sáng đường quê” của huyện.

rtu6kf
Chủ tịch CCB xã Quảng Sơn kiểm tra hệ thống đèn điện trên tuyến đường dẫn từ đường trục chính của xã vào điểm trường Lý Quáng.

Phong trào “Thắp sáng đường quê” bắt đầu từ mô hình của Hội CCB TX Đông Triều triển khai tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao. Nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, có sức sống, tháng 11/2013 Hội CCB tỉnh đã phát động Phong trào “Thắp sáng đường quê”. Qua gần 7 năm kiên trì, gương mẫu, tâm huyết, năng động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, phong trào lan tỏa rộng khắp trong toàn tỉnh một cách bền vững. Phong trào này có ý nghĩa quan trọng trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, giảm thiểu tai nạn; hạn chế, ngăn ngừa tình trạng mất ANTT... được nhân dân đồng thuận, các cấp chính quyền đánh giá rất cao.

Đến nay, đã lắp được 30.559 bộ bóng đèn, chiếu sáng hơn 1.167km. Với tổng số tiền trên 14,11 tỷ đồng; CCB đóng góp gần 4 tỷ đồng; 13.564 công; có 91.353 gia đình, 1.465 điểm trường, nhà văn hóa được hưởng lợi. Nhiều Hội đến nay đã cơ bản hoàn thành việc “Thắp sáng đường quê”, tiếp tục vận động CCB và nhân dân nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng bằng hệ thống bóng cao áp như: Hội CCB huyện Tiên Yên nâng cấp điện chiếu sáng ở 14 thôn với 377 bộ bóng đèn; CCB Móng Cái nâng cấp 585 bộ bóng cao áp...

Có thể nói, phong trào “Thắp sáng đường quê” không chỉ đảm bảo ANTT, thuận lợi cho người dân đi lại vào ban đêm mà còn tạo nên vẻ đẹp ở những vùng quê khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại.

Trung Thành


Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.