Giám sát, phản biện xã hội của Hội LHPN TP Hạ Long

Thứ Tư, 11/03/2020, 07:49 [GMT+7]
.
.

Công tác giám sát và phản biện xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp Hội LHPN TP Hạ Long thực hiện tốt việc bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp và chính đáng cho hội viên phụ nữ. Từ đó, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và nâng cao vai trò của Hội trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền.

Hội viên Hội LHPN phường Hồng Hà (TP Hạ Long) phối hợp với người dân trên địa bàn tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực đường bao biển Cột 5.
Hội viên Hội LHPN phường Hồng Hà (TP Hạ Long) phối hợp với người dân trên địa bàn tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường khu vực đường bao biển Cột 5.

Với trách nhiệm thực hiện quyền dân chủ đại diện cho các tầng lớp phụ nữ, Hội LHPN thành phố đã tích cực tham gia quá trình thể chế hoá quyền, lợi ích chính đáng của phụ nữ. Các cấp Hội tích cực tham gia đóng góp 15.786 lượt ý kiến vào dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế…trong đó tập trung vào các ý kiến gắn với quyền và nghĩa vụ của công dân nói chung và phụ nữ nói riêng. Hội đã tổ chức 3 cuộc kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động và chế độ, chính sách đối với lao động nữ tại doanh nghiệp; tập trung giám sát việc thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Bình đẳng giới; thực hiện giám sát các chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em…

Thông qua giám sát, Hội đã phát hiện, đề xuất với cơ quan chức năng giải quyết 5 vụ việc liên quan đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em. Các cấp Hội trực tiếp hòa giải 21 vụ việc mâu thuẫn tại cơ sở; giải quyết và chuyển cơ quan chức năng giải quyết 6 đơn thư của hội viên, phụ nữ và nhân dân; tham gia cùng các ngành chức năng của thành phố tiếp công dân hàng tháng để nắm bắt các vấn đề khiếu kiện của phụ nữ, đặc biệt các vụ việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án...  Ở các cơ sở Hội tập trung vào giám sát các chính sách hỗ trợ đối với hộ nghèo; chính sách cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi; chính sách đối với người có công; giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới tại 20 phường. Kết quả đã có 168 đối tượng được giám sát, qua giám sát các chế độ, chính sách đều được thực hiện đúng.

Có thể kể tới vụ việc giải quyết khiếu nại cho hộ gia đình bà Vũ Thị Hạnh, thuộc diện giải phóng mặt bằng thực hiện dự án khu chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở kết hợp mua sắm tại phường Bạch Đằng. Trong nội dung khiếu nại, bà Hạnh cho biết bà chưa được hưởng đầy đủ chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và hỗ trợ tiền thuê nhà. Sau khi nhận được khiếu nại của bà Hạnh, Hội LHPN thành phố đã gặp trực tiếp bà Hạnh trao đổi, nắm bắt các thông tin, tâm tư, nguyện vọng và làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố. Thời điểm hiện tại, gia đình bà Hạnh đã được hưởng đầy đủ chính sách hỗ trợ theo đúng quy định của Nhà nước.

Chi hội PN khu 2, phường Hà Trung tặng quà, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn
Chi hội Phụ nữ khu 2, phường Hà Trung, tặng quà, hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh do Hội LHPN TP Hạ Long cung cấp

Nhằm hưởng ứng các hoạt động vì môi trường trên địa bàn thành phố, Hội cũng tham gia giám sát chương trình “Toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh” với 60 buổi giám sát phong trào "Ngày chủ nhật xanh” tại 60 khu phố, kết hợp kiểm tra việc thực hiện, duy trì mô hình “3 sạch” tại các chi hội phụ nữ. Cùng với đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; phối hợp giám sát thường xuyên quy chế dân chủ tại cơ sở, thực hiện tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật, các văn bản liên quan đến cải cách hành chính tại Trung tâm Hành chính công thành phố và bộ phận một cửa của các phường trên địa bàn.

Theo bà Phạm Thị Hiền, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hạ Long: Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các quy định về giám sát, phản biện xã hội, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố sẽ tập trung chỉ đạo các cấp hội thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ về các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực giám sát, phản biện cho cán bộ hội. Đồng thời, các cấp hội từ thành phố đến cơ sở phối hợp với MTTQ và các đoàn thể theo dõi, giám sát việc tiếp thu và khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm của các tổ chức, cá nhân sau giám sát, phản biện.

Vân Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.