Đổi mới các phong trào thi đua trong nông dân

Thứ Tư, 11/03/2020, 07:43 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo, tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua. Từ đó khích lệ, động viên nông dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), tạo diện mạo khởi sắc cho các vùng quê.

Nông dân xã Kỳ Thượng tham gia làm đường liên thôn.
Nông dân xã Kỳ Thượng (TP Hạ Long) tham gia làm đường liên xã.

Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã không ngừng đổi mới các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kêu gọi nông dân tích cực tham gia các mô hình kinh tế, đẩy mạnh áp dụng tiến bộ KHKT vào phát triển sản xuất. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động tạo vốn, hỗ trợ tiếp cận, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ công tác quản lý, xây dựng thương hiệu, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; tạo điều kiện cho các hội viên, nông dân nghèo vượt khó vươn lên trong sản xuất. Qua đó, giúp nhiều hội viên nông dân nâng cao thu nhập, làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững. Tính đến năm 2019, toàn tỉnh có trên 50.000 hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp với nhiều ngành nghề sản xuất, kinh doanh đa dạng, phong phú. Nhiều hộ có mức thu nhập cao từ vài trăm triệu đến trên 1 tỷ đồng, trở thành hộ khá giả, tạo thêm công ăn việc làm cho lao động địa phương.

Là hội viên Hội Nông dân phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, nhiều năm liền, ông Đoàn Văn Ba được biết đến là người đi đầu phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương. Hiện ông Ba đang có trên 5.000ha cây ăn quả với các loại cam Vinh, cam đường, cam V2 và khoảng 400 cây vải, nhãn và kinh doanh lĩnh vực vận tải với doanh thu trung bình khoảng 1 tỷ đồng/năm. Không chỉ làm giàu cho mình, ông Ba còn đang tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động địa phương với mức chi trả từ 200.000-300.000 đồng/ngày công.

Đặc biệt, thông qua phong trào, các cấp Hội cũng triển khai nhiều hoạt động vận động hội viên giúp nhau vượt khó, thoát nghèo. Qua đó, giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ vốn vay, cây, con giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Bình Liêu trao đổi với các hội viên nông dân xã Đồng Tâm về mô hình bò sinh sản.
Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Bình Liêu trao đổi với các hội viên nông dân xã Đồng Tâm về mô hình bò sinh sản.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các cấp cũng đã phát huy tốt vai trò chủ thể trong xây dựng NTM. Hằng năm, các cấp hội đều tổ chức phát động đến cán bộ, hội viên nông dân thi đua thực hiện phong trào “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Thông qua tuyên truyền, vận động, nông dân toàn tỉnh đã đồng thuận đóng góp công sức, tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Tính từ năm 2011 đến hết năm 2019, các cơ sở Hội đã trực tiếp vận động và phối hợp vận động nông dân hiến 1.054.000m2 đất, tự nguyện tháo dỡ trên 9.400m tường rào để xây dựng hạ tầng nông thôn, các công trình phúc lợi công cộng. Đồng thời, đóng góp 75,8 tỷ đồng, 67.950 ngày công lao động xây nhà văn hóa, sửa chữa và xây mới trên 1.600km đường liên thôn và kênh mương nội đồng. Nhiều phong trào, hoạt động của hội viên nông dân tham gia xây dựng NTM được cấp ủy, chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao, tiêu biểu như: Vận động, hỗ trợ di chuyển chuồng trại tại thôn, bản đặc biệt khó khăn của Hội Nông dân Hải Hà; mô hình xử lý rơm rạ trên đồng ruộng của Hội Nông dân Móng Cái; các phong trào chỉnh trang đường giao thông, trồng cây xanh, xây dựng tuyến đường mẫu, nhà văn hóa mẫu của Hội Nông dân TX Đông Triều…

Cũng thông qua phong trào “Nông dân thi đua xây dựng NTM”, Hội Nông dân từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật về giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, tích cực phối hợp với các lực lượng tham gia đấu tranh, phòng chống, tố giác tội phạm.

Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua. Trong đó tập trung công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hội viên về ý nghĩa, nội dung các phong trào; phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các hội viên trong phát triển kinh tế, chia sẻ giúp nhau làm giàu; đoàn kết xây dựng NTM gắn với bảo vệ môi trường; tham gia dân quân tự vệ bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương…

Nguyên Ngọc

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.