Chủ đầu tư "quên" hạ tầng: Dân khổ!

Thứ Hai, 16/03/2020, 08:29 [GMT+7]
.
.

Mặc dù đã xây dựng nhà ở sống ổn định 7 năm qua, tuy nhiên đến nay nhiều người dân thuộc dự án Khu dân cư tự xây cảng 10/10 (phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả), vẫn sống trong cảnh: Không đường, không nước, không mương thoát nước thải...

Do chưa có đường điện nên nhiều hộ gia đình phải kéo điện cách nhà khoảng 200m nên nguồn điện không ổn định
Do khoảng cánh đấu nối xa, nguồn điện không ổn định, các hộ gia đình phải lắp thêm thiết bị ổn áp.

Dân khổ vì lỡ mua... đất dự án

Theo phản ánh của các hộ dân, từ khi họ đến đây xây nhà đã gần chục năm, hệ thống hạ tầng kỹ thuật như: Đường giao thông, điện, nước sinh hoạt, hệ thống cống thoát nước... chưa được hoàn thành. Người dân nhiều lần phản ánh, nhưng chủ đầu tư không tiến hành xây dựng hạ tầng.

Theo quan sát của phóng viên, ngoài một số hộ đã xây dựng, thì toàn bộ dự án đều bỏ hoang, những bãi lau lách mọc ngập đầu người. Cũng do cơ sở hạ tầng không đảm bảo, từ nhiều năm nay, khu dân cư này còn trở thành bãi tập kết rác thải vật liệu xây dựng; việc đổ trộm gây nên tình trạng nhếch nhác, ô nhiễm môi trường.

Toàn dự án hiện chỉ có 22 hộ dân sinh sống, còn lại phần lớn các hộ mua đất ở đây đều chấp nhận bỏ hoang, ngậm đắng, nuốt cay không dám xây dựng nhà cửa vì không biết đất của mình ở vị trí nào; hạ tầng kỹ thuật có điện, nước không?

Chia sẻ với phóng viên, anh Vũ Văn Nam - người đầu tiên đến xây nhà tại dự án cho biết: Tôi mua lại mảnh đất này của một người khác, mặc dù có sổ đỏ, nhưng không biết vị trí ô đất ở đâu. Bởi vì dự án chưa phân ô, chưa có hạ tầng. Do đó chúng tôi phải liên hệ chủ đầu tư bố trí cán bộ trắc địa xuống xác định mốc ngoài thực địa mới biết vị trí để xây nhà.

Chưa hết, gia đình tôi có mua thêm một ô đất 81m2, giờ muốn bán nhưng không thể cắm mốc vì hiện trạng đang là hố sâu đầy nước. Lúc đầu, khi tới đây mua đất, cứ tưởng sẽ được hưởng cuộc sống tốt đẹp ngay sát vịnh Bái Tử Long.

Ai ngờ, nhiều năm qua dân tình luôn phải sống trong cảnh khốn khổ vì hạ tầng vẫn dở dang, khi đường vẫn lởm chởm đất đá, bụi mù ngày nắng và lầy lội vào ngày mưa; không vỉa hè, không cống rãnh thoát nước, không điện, không nước sạch…

Toàn bộ khu dân cư tự xây cảng 10/10 đề không có cống rãnh thoát nước,
Toàn bộ Khu dân cư tự xây cảng 10/10 đều không có cống rãnh thoát nước.

Cùng chung tình cảnh như gia đình anh Nam, anh Trần Xuân Quyển bức xúc: Ở đây muốn có điện chúng tôi phải bỏ ra khoảng 17 triệu đồng, còn nước là 23 triệu đồng, kéo từ khoảng cách hơn 200m về, nhưng cũng không ổn định.

Vào giờ cao điểm, nhu cầu sử dụng điện tăng, nguồn điện áp tại khu vực này thường xuyên bị trục trặc, thậm chí nhiều hôm điện cứ tắt, mở liên tục. Do phải tự mắc đường điện, nên nguồn điện ở đây rất yếu, nhất là vào giờ cao điểm.

Nhiều hôm bóng đèn chỉ sáng lờ mờ, nhập nhòe, quạt không quay nổi... Khổ nhất là những ngày trời nắng nóng oi bức, quạt máy, máy bơm nước, máy giặt không hoạt động được. Chưa kể, những hôm mưa lớn, nước ứ đọng nhiều ngày do hệ thống thoát nước cũng chưa được hoàn thiện.

Nói về những bất cập tại dự án Khu dân cư tự xây cảng 10/10, ông Nguyễn Thế Quân, Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Phú, cho biết: Thực trạng thiếu điện, nước, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân là đúng thực tế.

Sau khi nhận phản ánh của người dân sống tại đây, UBND phường nhiều lần có văn bản báo cáo gửi UBND thành phố đôn đốc nhà đầu tư là Công ty CP Than Cọc Sáu sớm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đấu nối điện, nước. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn chưa tiến hành xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng, gây bức xúc trong nhân dân.

Ngoài số ít hộ dân xây nhà thì toàn bộ dự án này là bãi cỏ lau mục ngập đầu người
Ngoài số ít hộ dân xây nhà thì toàn bộ dự án này là bãi cỏ lau ngập đầu người...

Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm!

Dự án Khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú do Công ty CP Than Cọc Sáu làm chủ đầu tư, có tổng diện tích đất quy hoạch được UBND TX Cẩm Phả (nay là TP Cẩm Phả) phê duyệt tháng 9/1993 là 18ha, gồm: Đất công trình công cộng; đất cây xanh, thể thao; đất đường, vỉa hè và đất ở với 662 ô có diện tích từ 81-135m2. Công ty CP Than Cọc Sáu đã thuê Viện Quy hoạch thiết kế (Sở Xây dựng) lập dự toán thiết kế về giao thông, đường điện, thoát nước... và công ty đã phê duyệt dự toán, nhưng không thực hiện thi công theo các trình tự quy định đối với các hạng mục cơ sở hạ tầng.

Đến nay, chủ đầu tư mới dừng lại ở việc san lấp mặt bằng toàn bộ dự án. Điều đáng nói, các hạng mục khác chưa đầu tư, nhưng đã thu tiền và cấp 402/662 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho các hộ dân.

Có thể thấy mục tiêu ban đầu của dự án là tạo điều kiện cho công nhân của công ty có nơi ở mới tốt hơn, vừa hình thành cụm dân cư tập trung hiện đại, vừa góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới cho TP Cẩm Phả trước mắt cũng như lâu dài. Nhưng thực tế thì sao? Chịu thiệt vẫn là người dân. Một dự án với quá nhiều bất cập.

....Và là nơi đổ trộm vật liệu xây dựng.
...và là nơi đổ trộm vật liệu xây dựng.

Trên thực tế, công ty có thành lập tổ bảo vệ, cắm mốc và bảo vệ phần diện tích quy hoạch 18ha. Tuy nhiên, có một số diện tích bị chồng lấn với Công ty Than Cao Sơn và một số công trình xây dựng của người dân...

Đối với phần diện tích đã giao cho 402 hộ đã được cấp giấy CNQSDĐ, theo kết luận của Thanh tra tỉnh (tháng 12/2017) thì chủ đầu tư phải huy động nguồn lực đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng để bàn giao cho địa phương quản lý theo quy hoạch. Tuy nhiên, kể từ ngày có kết luận của Thanh tra đến nay hơn 2 năm Công ty CP Than Cọc Sáu vẫn “quên” không đầu tư xây dựng hạ tầng.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm trễ trong hoàn thiện hạ tầng dự án, đại diện Công ty CP Than Cọc Sáu, ông Đỗ Văn Lượng, Phó trưởng Phòng Đầu tư - Môi trường, cho biết: Do dự án triển khai từ lâu, trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo công ty, chúng tôi là những người mới, nên cũng không nắm được nguyên nhân vì sao công ty không triển khai hạ tầng dự án.

Chỉ biết rằng, năm 2006 khi công ty chuyển đổi mô hình hoạt động sang công ty cổ phần thì không có chức năng kinh doanh hạ tầng nữa. Do đó công ty đã báo cáo Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, chính quyền địa phương lập quy hoạch điều chỉnh dự án và đã được TP Cẩm Phả phê duyệt quy hoạch.

Tiếp đó, công ty cũng có văn bản gửi Tập đoàn xin ý kiến về việc có giao cho đơn vị tiếp tục triển khai dự án, hay một đơn vị nào khác thực hiện, nhưng đến nay chưa nhận được văn bản trả lời.

Những lý do nói trên cũng đồng nghĩa với việc không biết người dân phải sống trong cảnh khát đường, điện, nước... đến bao giờ? Trong khi “quả bóng” trách nhiệm vẫn cứ đùn đẩy trong suốt thời gian qua.

Thu Trang

.
.
.
.
.
.
.
.