Chậm nộp phạt "nguội", ô tô vẫn được cấp đăng kiểm 15 ngày

Thứ Sáu, 06/03/2020, 09:35 [GMT+7]
.
.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có quy định chặt chẽ về việc cấp chứng nhận đăng kiểm đối với phương tiện vi phạm được phát hiện thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.

Kỹ thuật viên Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ kiểm tra kỹ thuật phương tiện vào đăng kiểm Quảng Ninh
Kỹ thuật viên Công ty CP Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ kiểm tra kỹ thuật phương tiện vào đăng kiểm tại Quảng Ninh.

Theo đó, nếu phương tiện vi phạm trước năm 2020, các trường hợp xe bị chặn đăng kiểm do vi phạm và chưa chấp hành xử phạt vi phạm đều không được tiếp nhận đăng kiểm. Từ ngày 1/1/2020, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP các trường hợp ô tô vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng quá hạn không đến nộp phạt vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm với thời hạn 15 ngày.

Trường hợp bị chặn trên hệ thống nếu chủ xe xuất trình được giấy tờ chứng minh đã nộp phạt (biên lai thu tiền, xác nhận đã chấp hành xử lý vi phạm…) được tiếp nhận kiểm định bình thường, sau đó đơn vị đăng kiểm sẽ làm văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam gỡ cảnh báo trên hệ thống.

Cũng theo các đơn vị đăng kiểm, trường hợp xe vi phạm giao thông được cấp đăng kiểm 15 ngày vẫn phải làm thủ tục xuất trình đủ giấy tờ, thủ tục kiểm định như đối với xe bình thường (chứng nhận đăng ký xe, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe còn hiệu lực). Đáng lưu ý, dù phương tiện chỉ được cấp giấy chứng nhận, tem đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày, nhưng chủ xe vẫn phải nộp đủ phí, lệ phí kiểm định như xe kiểm định bình thường và phí sử dụng đường bộ tối thiểu 15 ngày...

Nguyễn Duy

.
.
.
.
.
.
.
.