Bình đẳng giới song hành với sự tiến bộ trong nữ CNVCLĐ

Thứ Tư, 18/03/2020, 16:37 [GMT+7]
.
.

Xác định công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ là nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, những năm qua, các cấp công đoàn Quảng Ninh đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động phong phú, thiết thực. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho nữ CNVCLĐ vươn lên trong học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và tích cực tham gia vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí được khám sức khỏe sinh sản miễn phí.
Nữ CNLĐ Công ty TNHH Sao Vàng chi nhánh Uông Bí được khám sức khỏe sinh sản miễn phí.

Thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ, các cấp công đoàn tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả các kế hoạch, đề án, nghị quyết, chương trình hành động về công tác cán bộ nữ và hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ trong CNVCLĐ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được triển khai rộng khắp với nhiều nội dung và hình thức đa dạng như: Tuyên truyền tư vấn pháp luật lưu động lồng ghép tuyên truyền về bình đẳng giới; trên phương tiện thông tin đại chúng; hội nghị, tập huấn; tìm hiểu về Luật Bình đẳng giới…

Đặc biệt, công tác tuyên truyền đến nam giới được đẩy mạnh, qua đó nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ được tham gia các hoạt động xã hội.

Bên cạnh đó công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật về bình đẳng giới được Công đoàn các cấp ngành, địa phương quan tâm triển khai. Từ đó tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động về giới và bình đẳng giới cho mọi người; khẳng định vai trò của cán bộ nữ trong các hoạt động xã hội.

Nữ CNLĐ Công ty TNHH may mặc Hoa Lợi Đạt tích cực thi đua lao động sản xuất.
Nữ CNLĐ Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt tích cực thi đua lao động sản xuất.

Riêng năm 2019 đã có nhiều hoạt động tiêu biểu được các cấp công đoàn thực hiện như: Diễn đàn về bình đẳng giới trong sửa đổi Bộ luật Lao động với 150 CNLĐ và 100 người thân của công nhân tham dự tại Công ty TNHH Hoa Lợi Đạt (KCN Hải Hà).

Hay như mô hình “Sức khỏe của bạn” được triển khai ở các KCN, doanh nghiệp đông CNLĐ, qua đó tuyên truyền, khám, cấp phát thuốc cho 400 nữ CNLĐ với số tiền trên 138 triệu đồng; tổ chức thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội và bình đẳng giới tại 15 doanh nghiệp có sử dụng nhiều lao động nữ.

Tuyên truyền và phát hành 1.000 cuốn "Sổ tay công tác Nữ công” năm 2019 với chủ đề: Thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ quyền của lao động nữ tại nơi làm việc.

Chị Đinh Thị Hương, công nhân Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt cho biết: Năm qua, vợ chồng tôi được tham gia Diễn đàn bình đẳng giới do LĐLĐ tỉnh tổ chức. Qua đó, không chỉ giúp chúng tôi nâng cao nhận thức về giới mà còn giúp vợ chồng biết chia sẻ, chăm sóc nhau tốt hơn.

Những việc nhà mà trước đây chồng còn e ngại thì nay đã quan tâm giúp vợ. Điều đó khiến tôi cảm thấy cuộc sống gia đình vui vẻ, hạnh phúc hơn, có thời gian tham gia các hoạt động xã hội nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn cũng đẩy mạnh thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong nữ CBCNVCLĐ. Nhiều chị em đã được tạo điều kiện trong công tác, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Bích Phượng, Trưởng Ban nữ công, LĐLĐ tỉnh đánh giá: Nữ CNVCLĐ của tỉnh ngày càng có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, thể hiện tốt vai trò là người lãnh đạo, quản lý; đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của tỉnh...

Đây là một trong những điểm nhấn quan trọng, khẳng định sự chủ động, nỗ lực vươn lên của phụ nữ làm chủ tri thức, tham gia các hoạt động xã hội. Bình quân hàng năm có gần 98.000/110.890 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà".

Thanh Hằng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.