Ấm áp tình người trong những ngôi nhà đại đoàn kết

Thứ Năm, 26/03/2020, 14:43 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo luôn được các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở xác định là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.

Ban chỉ huy quân sự TP Cẩm Phả hỗ trợ xây nhà cho ông Trống Mã Cứu, thôn Tân Hải, xã Dương Huy.
Ban CHQS TP Cẩm Phả hỗ trợ xây nhà ở cho ông Trống Mã Cứu, thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả.

Là một trong số những hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết khởi công đầu tháng 3 vừa qua, ông Trống Mã Cứu (thôn Tân Hải, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả)  không giấu được niềm vui. 

Gia đình ông Cứu thuộc diện hộ nghèo của thôn nhiều năm nay. Bản thân ông tuổi cao, sức yếu, không có khả năng lao động. Ngôi nhà tạm làm bằng gỗ đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn.

Ông Cứu chia sẻ: "Trước đây gia đình tôi không dám nghĩ sẽ có điều kiện xây một ngôi nhà mới để ở. Được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ tiền, vật liệu, lại còn chung tay giúp đỡ xây nhà, gia đình tôi rất vui mừng. Căn nhà rộng 45m2, trị giá 100 triệu đồng, tuy cũng còn phải vay mượn thêm họ hàng, song đây là động lực to lớn giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống. Ngôi nhà dự định sẽ được hoàn thành trước mùa mưa bão, trong tháng 4 này, nên gia đình sẽ không phải lo lắng, chạy đôn chạy đáo mỗi khi mưa bão".

Các đơn vị, tổ chức trao tặng kinh phí hỗ trợ cho gia đình bà Từ Thị Lợi, thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Ảnh: Đỗ Hiền-Trung tâm TT-VH Vân Đồn)
Các đơn vị, tổ chức trao tặng kinh phí hỗ trợ xây nhà cho gia đình bà Từ Thị Lợi, thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Ảnh: Đỗ Hiền-Trung tâm TT-VH Vân Đồn)

Niềm vui của gia đình ông Cứu cũng không khác mấy so với sự phấn khởi của bà Từ Thị Lợi (thôn Tràng Hương, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn).

Bà Lợi cho biết: “Tết Nguyên đán vừa qua là cái Tết hạnh phúc nhất trong đời người của tôi. Bởi gia đình được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang. Thật chẳng có niềm vui gì lớn hơn khi gia đình được các ngành, đoàn thể, bà con ở địa phương giúp đỡ vật chất, ngày công, kinh phí xây căn nhà mới. Không chỉ được hỗ trợ xây nhà, gia đình còn được tặng nhiều đồ dùng sinh hoạt. Căn nhà nhỏ nhưng chứa đựng biết bao tình cảm của các nhà hảo tâm, chính quyền địa phương, bà con làng xóm. Đây là nguồn động viên, khích lệ để bà cháu tôi tiếp tục vượt qua khó khăn trong cuộc sống”.

Không chỉ hai hộ nói trên, riêng năm 2019, toàn tỉnh đã có 492 ngôi nhà đại đoàn kết được xây dựng từ nguồn quỹ “Vì người nghèo” với tổng kinh phí 12 tỷ đồng.

Song song với kinh phí từ quỹ “Vì người nghèo”, các tổ chức thành viên, Ủy ban MTTQ các địa phương có nhiều cách làm sáng tạo trong việc vận động thêm nguồn ủng hộ từ các tập thể, cá nhân hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho người nghèo.

Đơn cử như tại TP Cẩm Phả, đây là địa phương thực hiện hiệu quả mô hình “Giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ”. Trong đó, ngay từ đầu năm, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã phối hợp với các phường, xã rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu xây mới, sửa chữa nhà ở.

Đồng thời, tiến hành thẩm định thực tế, xây dựng hồ sơ, lập dự toán kinh phí. Trên cơ sở đó, hồ sơ của các hộ này sẽ được thành phố giới thiệu trực tiếp đến các cá nhân, tổ chức để vận động các doanh nghiệp, đơn vị, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ theo nhu cầu.

Thành Đoàn Cẩm Phả trao quà hỗ trợ nhân dịp khánh thành nhà đại đoàn kết cho  gia đình hộ nghèo ở phường Quang Hanh.
Thành Đoàn Cẩm Phả trao quà hỗ trợ nhân dịp khánh thành nhà đại đoàn kết cho gia đình hộ nghèo ở phường Quang Hanh.

Bên cạnh đó, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền, địa phương và tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở bằng nhiều hình thức đa dạng, linh hoạt, sáng tạo đã vận động kinh phí ủng hộ quỹ "Vì người nghèo".

Với truyền thống “Tương thân, tương ái”, quỹ luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ tích cực của nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Bên cạnh sử dụng vào việc thăm hỏi các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng, xây dựng điểm trường, phần nhiều quỹ đã được dành để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa "nhà đại đoàn kết”.

Có thể thấy, sự sẻ chia của cộng đồng sẽ tiếp thêm niềm tin, sức mạnh và quyết tâm để người nghèo vươn lên, để niềm vui như "ngọn lửa hồng cháy mãi" trong những ngôi nhà ấm áp, thắm đượm tình đoàn kết, nhân ái.

Thông qua các hoạt động "Tương thân, tương ái", đã khơi dậy tình thương yêu, đùm bọc trong cộng đồng, không ngừng phát huy sức mạnh đại đoàn kết từ mỗi cộng đồng dân cư, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Cao Quỳnh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.