Không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường

Thứ Bảy, 08/02/2020, 16:34 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, tình hình ma túy, tội phạm ma túy vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên. Làm thế nào để ngăn chặn không cho ma túy xâm nhập vào học đường là một bài toán không hề đơn giản, đòi hỏi sự chung tay của không chỉ các ban ngành mà còn cần sự vào cuộc quyết liệt của nhà trường và gia đình.

Học sinh Trường THCS Cái Rồng trả lời trắc nghiệm về phòng, chống ma tuý, tệ nạn xã hội.
Học sinh Trường THCS Cái Rồng (huyện Vân Đồn) trả lời trắc nghiệm về phòng, chống ma tuý, tệ nạn xã hội trong buổi tuyên truyền hồi tháng 1/2019. Ảnh: Thu Hằng

Theo thống kê của Công an tỉnh Quảng Ninh, năm 2017, trong số khoảng 800 đối tượng bị phát hiện, xử lý vì liên quan đến ma túy thì có 14 học sinh, 18 sinh viên trên địa bàn tỉnh. Trong hai năm 2018, 2019, mặc dù không phát hiện học sinh sử dụng ma túy, nhưng vẫn còn tồn tại tình trạng học sinh sử dụng các chất liên quan đến ma túy tổng hợp mà hiện chưa nằm trong danh mục cấm, như bóng cười, thuốc lá điện tử... Trong khi đó, thanh thiếu niên lại là lứa tuổi dễ vướng vào ma túy nhất, đặc biệt là ma túy tổng hợp.

Trước thực trạng đó, một trong những giải pháp hiệu quả nhất được Sở GD&ĐT Quảng Ninh tích cực triển khai trong thời gian qua chính là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để kêu gọi sự chung tay của gia đình, nhà trường và xã hội.

Bà Lê Thị Quế Ly, Phó trưởng Phòng Tư tưởng, Sở GD&ĐT, cho biết: Chúng tôi xác định học sinh chính là một trong những kênh tuyên truyền hiệu quả nhất, bởi không ai hiểu các bạn bằng chính bạn của mình. Năm học 2019-2020, ngành giáo dục tiếp tục bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành phối hợp để triển khai hiệu quả tất cả các văn bản có liên quan đến công tác phòng chống ma túy. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cao công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, đề cao vai trò công tác phối hợp giữa cha mẹ học sinh và giáo viên trong công tác quản lý, giáo dục học sinh. Công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội nếu thực sự hiệu quả chính là phương pháp hữu hiệu nhất để phòng chống ma túy trong học đường.

Từ đầu năm học 2019-2020 đến nay, ngành giáo dục Quảng Ninh đã tổ chức 262 cuộc tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về ma túy trong học đường tại các trường THPT trong toàn tỉnh. Nội dung tuyên truyền đã tập trung giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh, hướng dẫn các em tránh xa ma túy. Không chỉ tuyên truyền thông qua các hoạt động ngoại khóa, ngành giáo dục còn tổ chức lồng ghép kỹ năng phòng chống tác hại của ma túy trong những giờ học chính bằng những hình thức hấp dẫn, sinh động và trực quan. Những buổi tuyên truyền như thế đã trở thành hành trang không thể thiếu trong cuộc sống của các bạn trẻ, góp phần hoàn thiện nhân cách sống, lý tưởng sống cho lứa tuổi thanh thiếu niên.

Em Phạm Quốc Huy (học sinh Trường THPT Ngô Quyền, TP Hạ Long), cho biết: Em thấy tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa như đóng kịch, hoặc chiếu các đoạn phim ngắn về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội sẽ hấp dẫn học sinh hơn là giảng lý thuyết thông thường. Như ở trường em, em từng đóng vai một tên nghiện trong một vở kịch do chúng em tự đạo diễn, và em thấy cách ứng xử, phản ứng của các bạn đã thể hiện rõ quan điểm của cá nhân từng người với ma túy.

Chia sẻ về cách thức đồng hành cùng với con trong cuộc chiến chống lại những cám dỗ của tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, ông Vũ Thái Sơn (phường Hồng Hải, TP Hạ Long), một phụ huynh học sinh cho biết: Tôi luôn cho rằng sự quan tâm, sát sao của gia đình, luôn động viên, giáo dục các con tránh xa các cạm bẫy rình rập ngoài xã hội có vai trò vô cùng quan trọng trong giáo dục nhân cách của trẻ. Tôi cũng có con trong độ tuổi THPT, vì thế cũng luôn quan ngại trước tình hình xã hội nhiều phức tạp hiện nay. Bản thân tôi làm trong ngành tư pháp, mỗi khi trở về nhà sau khi nhận được các hồ sơ liên quan đến ma túy, trong bữa cơm gia đình, tôi đều kể chuyện để cảnh báo các con. Tôi cảm thấy qua những câu chuyện trò như thế, vừa gần gũi, vừa giúp con dễ hiểu, dễ tiếp nhận, chứ không phải là những giáo huấn cứng nhắc dễ phản tác dụng.

Có thể nói, ngoài sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành thì sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, đặc biệt là phụ huynh học sinh, và các thầy cô giáo là biện pháp cần thiết nhất trong công cuộc ngăn chặn, phòng chống ma túy xâm nhập vào học đường.

Hằng Ngần

.
.
.
.
.
.
.
.