Hội LHPN tỉnh: Giám sát trong giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo

Thứ Năm, 06/02/2020, 08:15 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh thực hiện công tác giám sát, phản biện trong giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, qua đó góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, hội viên và nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp hội trong xây dựng Đảng, chính quyền.

Chi hội phụ nữ khu 8, thị trấn Trới (nay là phường Hoành Bồ) giúp bà Huệ phát rừng.
Chi hội Phụ nữ khu 8, thị trấn Trới (nay là phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) giúp bà Trương Thị Huệ phát rừng, ổn định cuộc sống.

Trong ngày tiếp công dân định kỳ của UBND tỉnh tháng 11/2019, bà Trương Thị Huệ, tổ 1, khu 8, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (nay là tổ 1, khu 8, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long) đã kiến nghị về việc sau khi bà chấp hành án tù về thì nhà ở, đất đai đã bị tháo dỡ, san gạt, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của bà. Nội dung kiến nghị của bà Huệ đã được chuyển đến Công an huyện và Chi cục Thi hành án dân sự huyện (nay là TP Hạ Long) để xem xét, trả lời. Hội đồng Tiếp công dân tỉnh đề nghị Hội LHPN tỉnh chủ động nắm rõ nội dung và bản chất vụ việc để có hướng hỗ trợ đối với bà Huệ, đồng thời giám sát quá trình giải quyết vụ việc của các cơ quan có thẩm quyền của huyện Hoành Bồ (nay là TP Hạ Long).

Để có cơ sở khách quan phục vụ nghiên cứu, tiến hành giám sát, phản biện đối với vụ việc trên, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến vụ việc. Mặt khác, Hội phân công ban chuyên môn trực tiếp đi nắm thực tế tại địa bàn. Qua đó, thấy rõ thực trạng, bà Huệ đang sinh sống tại khu đất trên đồi cao (sau khu nhà cũ) nhưng không có lối đi, phải bắc thang sắt để di chuyển lên nhà ở, không đảm bảo an toàn. Hội đã làm việc với chính quyền địa phương đề nghị quan tâm, kịp thời giải quyết mở lối đi đảm bảo an toàn cho bà và gia đình, sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng sau khi thi hành án.

Ngày 31/12/2019, UBND thị trấn Trới (nay là UBND phường Hoành Bồ) đã giúp 2 ngày công máy xúc, tiến hành san ủi mở lối đi cho gia đình bà Huệ. Hội chỉ đạo cấp hội cơ sở thực hiện các hoạt động chia sẻ, tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ bà Huệ. Ngày 14/12/2019, Hội LHPN thị trấn và Chi hội Phụ nữ khu 8 đã ủng hộ gia đình bà Huệ 1 ngày công phát rừng, sắp xếp nơi ở; 10 con gà đẻ trứng để nhân đàn (trị giá 2 triệu đồng) giúp bà Huệ ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế.

Bà Trương Thị Huệ cho biết: “Dù chưa biết kết quả giải quyết nội dung kiến nghị của tôi ra sao, nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo, đặc biệt là chị em trong hội phụ nữ các cấp khiến tôi rất xúc động và biết ơn. Với sự hỗ trợ trên đã giúp tôi dần ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn”.

Định kỳ, Hội LHPN tỉnh cử cán bộ, lãnh đạo
Đại diện Hội LHPN tỉnh tham gia buổi tiếp công dân của tỉnh, tháng 11/2019.

Trên đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc Hội LHPN tỉnh tham gia giám sát, phản biện trong giải quyết đơn thư hiếu nại tố cáo. Để nâng cao hiệu quả trong công tác này, Hội LHPN tỉnh đã chủ động, tích cực phối hợp với UBND các cấp, đặc biệt là thường xuyên giữ mối liên hệ, trao đổi các nội dung liên quan với Thanh tra tỉnh trong công tác tiếp công dân và giải quyết những vụ việc khiếu kiện phức tạp. Hằng tháng, cử lãnh đạo, cán bộ có trình độ pháp luật tham gia tiếp công dân; đối thoại với nhân dân, động viên nhân dân bình tĩnh, không kích động. Sau mỗi kỳ tiếp công dân, Hội LHPN tỉnh có văn bản chỉ đạo hội LHPN các địa phương liên quan phối hợp với chính quyền giải quyết đơn thư khiếu nại của phụ nữ hoặc giám sát việc giải quyết đơn thư của các cơ quan chức năng, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho phụ nữ; đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích, thuyết phục phụ nữ chấp hành pháp luật. Có những vụ việc, lãnh đạo Hội LHPN tỉnh đã trực tiếp nhiều lần xuống địa bàn gặp gỡ, nắm tâm tư, nguyện vọng; tuyên truyền, động viên phụ nữ chấp hành luật pháp, chính sách và phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết vụ việc như vụ việc bà Phạm Thị Thiềng (xã Hải Xuân, TP Móng Cái); vụ việc bà Phạm Thị Gấm (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long); vụ việc bà Dương Thị Lầm (phường Hồng Hà, TP Hạ Long)...

Nhiều đơn thư khiếu nại tố cáo của phụ nữ gửi tổ chức Hội không thuộc thẩm quyền giải quyết, song với chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ; giám sát, phản biện xã hội của tổ chức Hội, một mặt Hội chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật, mặt khác có công văn chỉ đạo cơ sở xác minh nội dung vụ việc. Trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc hội viên, phụ nữ, nghiên cứu hồ sơ để có văn bản trả lời, tư vấn, hướng dẫn chị em thực hiện đúng quy định pháp luật; đồng thời tiếp tục giám sát việc giải quyết đơn thư của các cơ quan chức năng; xây dựng mô hình dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án...

Với những nội dung, giải pháp và cách làm cụ thể, phù hợp, những năm qua, các cấp hội phụ nữ tỉnh đã góp phần giải quyết kịp thời, dứt điểm nhiều vụ việc, góp phần bảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thanh Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.