Đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm

Thứ Hai, 10/02/2020, 11:10 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã khiển khai nhiều chương trình, hoạt động đồng hành với thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm. Thông qua các hoạt động đã góp phần thiết thực định hướng cho thanh niên lập thân, lập nghiệp, giải quyết việc làm và cổ vũ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương.

Chương trình Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2019 do Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức thực hiện.
Chương trình Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp năm 2019 do Tỉnh Đoàn phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức.

Cùng với đồng hành trong học tập, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh. Hàng năm, các cấp bộ Đoàn chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của thanh niên. Trên cơ sở đó triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp: Tổ chức tư vấn, hướng nghiệp dạy nghề và giới thiệu việc làm; hỗ trợ cây, con giống và cho vay vốn giải quyết việc làm; tham quan các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả...

Trong năm 2019, Tỉnh Đoàn chủ trì, phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH tổ chức 4 ngày hội, trong đó, 2 ngày hội “Tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp” cho trên 3.000 học sinh THPT, 2 ngày hội hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” với sự tham gia của gần 2.000 học sinh THCS. Chương trình hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên và ĐVTN, nhất là học sinh khối THCS đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của Ban giám hiệu các trường, phụ huynh, học sinh. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức về vấn đề học tập, nghề nghiệp của học sinh và phụ huynh cũng như cụ thể hóa chủ trương phân luồng đào tạo và đào tạo nghề cho học sinh sau THCS của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ở các địa phương, các cấp bộ Đoàn cũng đã chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hoạt động tư vấn mùa thi, định hướng nghề nghiệp cho 22.436 học sinh THPT và THCS phù hợp với điều kiện, đặc điểm của địa phương tại 100% các trường THPT, THCN&GDTX và THCS. Đồng thời, phối hợp giới thiệu việc làm cho 10.071 thanh niên giải quyết việc làm cho 8.003 thanh niên đã qua đào tạo.

Đi đôi với tư vấn, định hướng nghề nghiệp, các hoạt động hỗ trợ thanh niên trong lập thân, lập nghiệp cũng được Tỉnh Đoàn quan tâm thực hiện. Năm vừa qua, toàn tỉnh thành lập mới 4 CLB Khởi nghiệp tại huyện Bình Liêu, Cô Tô, Vân Đồn và Tiên Yên nâng số CLB Khởi nghiệp trong tỉnh thành 12 CLB. Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, nâng cao kiến thức khởi nghiệp cho các thành viên, Tỉnh Đoàn phối hợp tổ chức 4 lớp tập huấn cho 155 thanh niên tại TX Quảng Yên, TP Hạ Long và chủ mô hình kinh tế, chủ doanh nghiệp, ban chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp cấp huyện; tọa đàm khởi nghiệp quốc gia thời kỳ 4.0...

Các địa phương cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp. Tiêu biểu, Đầm Hà tổ chức tọa đàm “Thanh niên và kỹ năng nghề nghiệp”; Hải Hà tổ chức cho 150 ĐVTN tham quan khu công nghiệp Texhong, hội thảo chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật; Vân Đồn tổ chức lớp đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn phối hợp trao trâu giống cho các hộ thanh niên nghèo người Dao tại xã Đồng Lâm, TP Hạ Long.
Lãnh đạo Tỉnh Đoàn phối hợp trao trâu giống cho các hộ thanh niên nghèo người Dao tại xã Đồng Lâm, TP Hạ Long. Ảnh: Bá Trinh (CTV)

Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh còn chú trọng hỗ trợ thanh niên lập nghiệp thông qua phát triển các mô hình kinh tế, hợp tác xã, tổ hợp tác giúp nhau làm giàu. Đến nay đã có 226 mô hình kinh tế thanh niên làm chủ; thành lập, duy trì 467 hợp tác xã, tổ hợp tác, CLB Thanh niên giúp nhau làm kinh tế.

Để giúp thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay, các cấp bộ Đoàn khai thác hiệu quả nguồn vốn vay ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội. Hiện toàn Đoàn quản lý trên 280 tỷ đồng với 232 tổ tiết kiệm và vốn vay, 6.631 hộ thanh niên tham gia; huy động tiền gửi tiết kiệm từ hộ thanh niên nghèo thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn được 15,7 tỷ đồng.

Anh Hoàng Văn Hải, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn cho biết: Nhằm từng bước nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động đồng hành cùng thanh niên trong nghề nghiệp, việc làm, năm 2020, Tỉnh Đoàn tiến hành triển khai đề án “Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp”, mô hình “Vườn ươm khởi nghiệp”; nhân rộng các mô hình thanh niên làm kinh tế hiệu quả. Đặc biệt, kết nối nguồn lực hỗ trợ các dự án khởi nghiệp trong thanh niên, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ, thương mại, công nghệ thông tin...

Hoàng Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.