Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 26/04/2024 19:05 (GMT +7)
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp tết
Thứ 4, 15/01/2020 | 08:15:09 [GMT +7] A A
Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020 đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân cũng tăng cao. Do vậy, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán đang được các ngành chức năng, các địa phương quan tâm, kiểm soát chặt chẽ để phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.
Đoàn Kiểm tra liên ngành của tỉnh do Sở Công Thương làm trưởng đoàn kiểm tra công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất bánh gật gù tại Tiên Yên. |
Móng Cái được coi là địa bàn phức tạp nhất trong công tác đảm bảo ATVSTP, đặc biệt là trong khâu kiểm soát nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm. Để đảm bảo công tác ATVSTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2020, Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Móng Cái đã có các văn bản tham mưu, chỉ đạo, kế hoạch tăng cường thực hiện ATVSTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố giám sát nguồn thực phẩm, kiểm tra một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống... Đồng thời triển khai hoạt động thanh, kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết.
Từ ngày 20/12/2019 đến nay, TP Móng Cái đã tổ chức 18 đoàn kiểm tra, thanh tra 121 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống. Qua đó đã nhắc nhở 12 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 11 cơ sở với số tiền trên 40 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá gần 200 triệu đồng.
Nằm ở cửa ngõ miền Đông của tỉnh, huyện Tiên Yên rất chú trọng trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Huyện hiện có 2.080 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Nhằm đảm bảo công tác ATVSTP dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2020, huyện Tiên Yên đã thành lập 13 đoàn kiểm tra 52 cơ sở, nhắc nhở 2 cơ sở.
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất rượu thủ công tại phường Ka Long, TP Móng Cái. |
Cùng với Móng Cái, Tiên Yên, các địa phương trong tỉnh cũng tập trung triển khai công tác đảm bảo ATVSTP trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Các ngành chức năng của tỉnh và các địa phương đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tập trung kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm... Qua đó, nhằm kịp thời kiểm tra việc thực hiện các quy định về đảm bảo ATVSTP, như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn; giấy chứng nhận sức khỏe, xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm; quy trình sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; giấy cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường... Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu ATTP theo quy định khi cần thiết. Đợt kiểm tra kéo dài từ ngày 15/12/2019 đến hết ngày 25/3/2020.
Trong đợt cao điểm kiểm tra ATVSTP dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội Xuân 2020, từ ngày 15/12/2019 đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 208 đoàn kiểm tra liên ngành. Qua đó đã thanh, kiểm tra 747 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong đó đã phát hiện và xử lý nghiêm 88 cơ sở vi phạm theo quy định, phạt với số tiền trên 420 triệu đồng.
Càng đến gần Tết, không khí mua sắm càng trở nên nhộn nhịp hơn, đây cũng là thời điểm các mặt hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc dễ dàng xâm nhập vào thị trường. Vì vậy, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng nên tìm mua thực phẩm tại các địa chỉ uy tín, xem kỹ mẫu mã sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, xuất xứ in trên bao bì; khi thấy các sản phẩm có dấu hiệu ôi, thiu, mốc, hỏng thì tuyệt đối không mua. Các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm cần tuân thủ nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, nói không với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.
Nguyễn Hoa
[links()]
Liên kết website
Ý kiến ()