Hình ảnh mới của báo chí Quảng Ninh

Thứ Tư, 29/01/2020, 16:05 [GMT+7]
.
.

Mùa xuân này, đối với những người làm báo của Quảng Ninh có lẽ trong rất nhiều niềm vui, sẽ có niềm vui được về một nhà, cùng lao động, sáng tạo dưới mái nhà Trung tâm Truyền thông tỉnh. Đây thực sự là luồng gió mới đối với những người làm báo địa phương và cũng chính là tiền đề rất tốt để báo chí Quảng Ninh phát triển mạnh mẽ hơn, chuyên nghiệp hơn, đáp ứng tốt hơn nữa những nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, cũng như nhu cầu được thưởng thức những sản phẩm báo chí chất lượng của công chúng.

Hội đàm hợp tác hữu nghị giữa Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và Đài PT - TH Gangwon Cập nhật:
Hội đàm hợp tác hữu nghị giữa Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh và Đài PT-TH Gangwon (Hàn Quốc), tháng 5/2019.

MÔ HÌNH MỚI - TƯ DUY MỚI

Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trực tiếp là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về thí điểm hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí cấp tỉnh để vận hành hoạt động  theo mô hình cơ quan truyền thông đa phương tiện, Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã được thành lập và đi vào hoạt động từ đầu năm 2019. Đây là mô hình mới, đột phá, được tỉnh Quảng Ninh tiên phong thực hiện trong cả nước, trên cơ sở hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí cấp tỉnh gồm: Báo Quảng Ninh, Đài PT-TH Quảng Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh thuộc Văn phòng UBND tỉnh, báo Hạ Long thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Mai Vũ Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh, khẳng định: Quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn không phải là hợp nhất cơ học mà phải là tổng hợp sức mạnh báo chí, truyền thông trên một địa bàn, phải thực sự là mô hình mới, cách làm mới đem lại hiệu quả truyền thông trong thời kỳ mới. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Trung tâm đã bàn bạc, thảo luận để đưa ra một mô hình vận hành phù hợp với tiêu chí của cơ quan báo chí đa phương tiện, trên hiện trạng từ 4 đơn vị hợp nhất về. Từ 22 đầu mối cấp phòng, chúng tôi rút gọn xuống còn 14 đầu mối, định hình rõ những bộ phận đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất các chương trình, chuyên trang, chuyên mục trên các kênh sóng, ấn phẩm; những bộ phận đảm bảo công việc đầu ra của sản phẩm và những bộ phận phục vụ cho hoạt động sản xuất của toàn Trung tâm.

Đến nay, sau 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã bước đầu phát huy hiệu quả. Trong đó, tiếp tục duy trì ổn định các kênh truyền thông trên cả 4 loại hình báo chí truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử, gồm: 2 kênh truyền hình QTV1, QTV3; 2 kênh phát thanh QNR1, QNR2; báo in Quảng Ninh hằng ngày, báo Quảng Ninh Cuối tuần, báo Hạ Long, đặc san Hoa Sen, Báo Quảng Ninh điện tử tại địa chỉ baoquangninh.com.vn; các chuyên trang QTV tube trên mạng internet, trang fanpage trên mạng xã hội và vận hành Cổng thông tin điện tử tỉnh tại địa chỉ: quangninh.gov.vn.

Chương trình toạ đàm về MXH do Trung tâm Truyền thông tỉnh tổ chức nhằm khuyến cáo đến người dân các âm mưu, thủ đoạn của đối tượng xấu trên MXH.
Một chương trình tọa đàm do Trung tâm Truyền thông tỉnh sản xuất, tháng 10/2019. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Thống kê 1 năm qua, số lượng các ấn phẩm trên 4 loại hình báo chí phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử của Trung tâm tăng 30-40% so với trước đây, chất lượng tác phẩm được nâng lên, đáp ứng tốt nhu cầu của công chúng. Điều đáng ghi nhận, các xu hướng làm báo mới, tân tiến, hiện đại như E-magazine trong loại hình báo điện tử, đồ họa kỹ xảo trong loại hình truyền hình, phát thanh tương tác trực tiếp qua nền tảng điện thoại thông minh và mạng xã hội... được sử dụng nhiều hơn, ngày càng đem lại hiệu ứng tốt hơn đến công chúng.

Cùng với đó, dù là đơn vị mới thành lập, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã được tỉnh tin tưởng, giao nhiệm vụ tổ chức những sự kiện lớn, ý nghĩa như: Lễ công bố ra mắt cuốn sách ảnh "Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh"; cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm - Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam” bằng hình thức trực tuyến...

Với những kết quả đạt được bước đầu, mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh đã và đang nhận được sự quan tâm rất lớn của Trung ương, các địa phương, các cơ quan báo chí trong và ngoài nước. Tại buổi làm việc của Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tháng 12/2019, đánh giá mô hình Trung tâm Truyền thông tỉnh, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, đã khẳng định: Dù là mô hình rất mới, chưa có bài học kinh nghiệm trước đó, tuy nhiên quá trình hoạt động 1 năm cho thấy, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã vận hành rất tốt. Đây cũng là kinh nghiệm quý cho các tỉnh, thành phố khác trong cả nước tham khảo, nghiên cứu.

NÂNG CAO VỊ THẾ BÁO CHÍ QUẢNG NINH

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy cùng Nhà báo Mai Vũ Tuấn tặng hoa cho Ban Giám khảo Liên hoan.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy và Nhà báo Mai Vũ Tuấn tặng hoa Ban Giám khảo Liên hoan nghiệp vụ báo chí Trung tâm Truyền thông tỉnh lần thứ I-2019. Ảnh: Đỗ Phương

Đa phương tiện - cụm từ này hiện nay không còn xa lạ trong giới báo chí truyền thông trong nước, nhất là trong kỷ nguyên hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0. Để đạt được một tòa soạn đa phương tiện, người lãnh đạo phải tổ chức, quản lý được hệ đa phương tiện đó, phóng viên cũng trang bị cho mình các kiến thức, kỹ năng, tư duy về đa phương tiện. Hơn nữa, nguồn lực đầu tư cho đa phương tiện cũng không hề nhỏ. Đây là những yêu cầu mà không phải cơ quan báo chí riêng biệt nào ở cấp địa phương cũng có thể đạt được.

Tại Quảng Ninh, mô hình hợp nhất các cơ quan thông tin, báo chí thành một cơ quan báo chí đa phương tiện, với sự đầu tư đồng bộ cả về nhân lực và vật lực, cùng với tư duy đổi mới triệt để, đang được tiến hành cùng lúc, nhanh chóng và thuận lợi, đây có lẽ là lời giải hay cho "bài toán" phát triển cơ quan báo chí địa phương.

Nhà báo Lê Hải, Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính - Quản trị, Trung tâm Truyền thông tỉnh, chia sẻ: Thực tế sau khi hợp nhất, tác phong, tư thế tác nghiệp của phóng viên Trung tâm đã có sự đổi mới, nhanh nhẹn hơn, tự tin hơn, gợi mở những khả năng sáng tạo mới. Đấy là đối với bộ phận sản xuất đầu vào, còn đối với bộ phận biên tập đầu ra là các phòng biên tập phát thanh, truyền hình, báo in, báo điện tử cũng được cọ xát với các loại hình báo chí, vừa là học hỏi chia sẻ kinh nghiệm, vừa thay đổi suy nghĩ, làm mới mình để luôn luôn là sự vận động phát triển không ngừng.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tác nghiệp tại hiện trường.
Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tác nghiệp tại hiện trường.

Nhà báo Hoàng Yến, phóng viên Phòng Chuyên đề, Trung tâm Truyền thông tỉnh, bày tỏ: Một năm qua, đối với tôi thật sự có nhiều trải nghiệm với nghề. Trước đây, chỉ nghĩ mình sẽ gắn bó mãi với truyền hình, đôi lúc có cộng tác một vài tác phẩm báo in, nhưng không nhiều và vẫn cảm thấy có lúc còn chưa ưng ý. Còn bây giờ, mỗi khi sáng tạo tác phẩm tôi cũng mày mò suy nghĩ nhiều hơn, nếu chủ đề này phản ánh ở loại hình phát thanh, truyền hình, điện tử hay báo in thì hình thức thể hiện thế nào cho phù hợp, ưu thế nhất… Đây cũng là cách trưởng thành về nghề hơn. Tôi nghĩ, việc hợp nhất, thực hiện mô hình mới, có thách thức, nhưng nhiều hơn chính là cơ hội để chúng tôi học hỏi, phát triển nghề nghiệp, trau dồi kỹ năng, tiến nhanh theo xu thế báo chí hiện đại, tiếp nhận nền tảng công nghệ 4.0 một cách đầy đủ hơn, nhanh chóng hơn, biến chúng tôi thành những nhà báo đa phương tiện thật sự, làm chủ trong sản xuất các loại hình báo chí khác nhau.

Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu giai đoạn 2019-2021 có 45-60% phóng viên tác nghiệp được đa phương tiện và tác phẩm báo chí phải đa phương tiện. Đến thời điểm này, trên 30% phóng viên của Trung tâm đã có thể tác nghiệp được đa phương tiện, sản xuất tác phẩm trên đa nền tảng.

Những kết quả bước đầu đạt được sau khi hợp nhất chính là động lực để Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đoàn kết, phát huy những giá trị và truyền thống của các cơ quan báo chí trước đây, tự tin bước vào thời kỳ hội nhập và phát triển, phấn đấu trở thành một tổ hợp báo chí truyền thông có sức mạnh, có tầm ảnh hưởng rộng, được công chúng tin yêu, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển của tỉnh thời gian tới.

Hồng Nhung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.