Đổi thay nơi đất lành

Thứ Hai, 20/01/2020, 13:02 [GMT+7]
.
.

Với nỗ lực, quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cùng sự quan tâm, hỗ trợ đắc lực của chính quyền địa phương trong việc đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, cuộc sống của người dân xóm Nga Bát (thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái) đã không ngừng đổi thay. Từ một nhóm người dân di cư, sau hơn 20 năm bám trụ, sinh cơ lập nghiệp, nơi đây điện, đường, trường học đã được đầu tư, những ngôi nhà mới được xây dựng, người dân chăm chỉ làm ăn… Quê hương mới Nga Bát đã mang trong mình sức sống và khí thế mới nơi đất lành.

Ông Phùn Căm Giểng
Ông Phùn Cắm Giểng, người uy tín của xóm Nga Bát hiện đang nuôi 120 tổ ong mật. Với nghề chia tổ ong mật, bán mật ong, gia đình ông có thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm.

Gian nan bản mới

Chúng tôi đến Nga Bát vào những ngày cận kề Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Đi trên con đường bê tông mới từ QL18B dẫn vào Nga Bát, ông Nguyễn Tăng Chức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Quảng Nghĩa không giấu được niềm vui, cho biết: Trước kia, Nga Bát ở rất sâu, nằm biệt lập trong thung lũng, một bên giáp với xã Quảng Đức (huyện Hải Hà), bên kia giáp với xã Hải Sơn (TP Móng Cái).

Nói đến Nga Bát khi đó, nhiều người dân ở TP Móng Cái còn không biết, bởi đây là một bản mới với 13 hộ dân, 70 nhân khẩu là người Dao di cư từ Tiên Yên tới. Nếu muốn đi xe máy, phải đi nhờ con đường của xã Quảng Đức mất chừng hơn 20 cây số. Còn đi bộ thì có một con đường chỉ khoảng 7-8 cây số, nhưng phải leo đồi...

Từ năm 2017, được sự quan tâm của TP Móng Cái, đường vào Nga Bát dài 8km đã được đầu tư đổ bê tông với kinh phí hàng chục tỷ đồng, tạo điều kiện cho việc đi lại thuận tiện, góp phần làm thay đổi cuộc sống của người dân nơi đây.

Mỗi lứa, gia đình ông Phùn Cắm Giểng nuôi từ 10-15 con lợn, mang lại thu nhập khá cho gia đình.
Cùng với nuôi ong, gia đình ông Phùn Cắm Giểng nuôi từ 10-15 con lợn mỗi lứa, mang lại thu nhập ổn định.

Khoảng 15 phút đi xe máy, xóm Nga Bát hiện ra trước mắt chúng tôi với những ngôi nhà mái ngói, mái bằng nằm ẩn hiện ven các thung lũng, sườn đồi và những thửa ruộng xanh mướt rau, mía.

Đang bận rộn với việc dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón Tết, ông Phùn Cắm Giểng (SN 1962), người uy tín của xóm không giấu được niềm vui kể cho chúng tôi nghe những đổi thay to lớn trong đời sống của người dân trong xóm. Ông Giểng kể: Năm 1999, do cuộc sống khó khăn, gia đình tôi cùng 12 hộ dân từ xã Điền Xá, huyện Tiên Yên đã di dân theo diện tự do đến khu vực này khai hoang, phục hóa, làm ăn sinh sống.

Những ngày đầu đến sinh cơ lập nghiệp, đường sá đi lại khó khăn, cuộc sống thiếu thốn đủ bề, đặc biệt là điện, nước. Vì thế, để khắc phục tình trạng này, chúng tôi tích luỹ tiền mua máy phát điện, xây đập, phát điện nhờ sức nước từ dòng suối. Với những đứa trẻ trong xóm sinh ra và lớn lên thì chuyện học hành vô cùng khó khăn.

Do khi đó chưa có trường học, trẻ em trong xóm đều phải đi học nhờ bên xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) với bao khó khăn, vất vả. Vì vậy, những năm đầu, nhiều người trong xóm vẫn có tư tưởng hoang mang, nửa muốn ở lại, nửa muốn trở về quê cũ.

Ngôi nhà mái bằng của gia đình anh
Ngôi nhà mái bằng của gia đình anh Phùn Cắm Lùng, một hộ dân ở Nga Bát.

Yên tâm bám bản

Cuộc sống ở Nga Bát thật sự đổi thay kể từ thời điểm tháng 4/2011, khi TP Móng Cái huy động các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể, hỗ trợ xây nhà cho toàn bộ 13 hộ dân trong xóm, với mức kinh phí hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. Các gia đình đầu tư thêm kinh phí, bỏ công sức xây những ngôi nhà mái ngói, mái bằng khang trang, thay thế cho những ngôi nhà tranh tre, vách đất trước đó.

Tiếp đến, năm 2013 TP Móng Cái đầu tư kéo điện lưới quốc gia đến xóm, thổi bừng lên một cuộc sống mới cho người dân nơi đây. Năm 2016, với sự chung tay giúp sức của Công ty Trí Đức, ngôi trường Mầm non, Tiểu học Nga Bát được khánh thành đã mang đến niềm vui lớn lao cho người dân nơi đây; thắp sáng ước mơ con chữ của trẻ em trong xóm. Đặc biệt, năm 2017, tuyến đường bê tông dài 8km nối QL18B với Nga Bát như tiếp thêm sức sống mới cho người dân, để họ yên tâm bám đất, vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Người dân Nga Bát chăm chỉ phát triển sản xuất, không để bỏ hoang ruộng vườn.
Người dân Nga Bát chăm chỉ phát triển sản xuất, không để bỏ hoang ruộng vườn.

Anh Phùn Cắm Lùng kể: “Trước đây gia đình tôi ở thôn Khe Vàng, xã Điền Xá, huyện Tiên Yên. Ở đó thường hay hạn hán, nên năng suất cây trồng cũng rất bấp bênh. Ruộng đất ít mà người trong gia đình lại đông. Gia đình tôi có 4 anh em trai, nhưng chỉ có 2.000m2 đất (tính ra mỗi người được khoảng 500m2, tức là có hơn 1 sào). Làm không đủ ăn, gạo chỉ đủ dùng trong 3 tháng, 9 tháng còn lại chúng tôi phải đi đong mà tiền thì cũng không kiếm ra...

Khi đến Nga Bát, gia đình tôi tìm được mảnh đất khá bằng phẳng để dựng nhà, phát được khu ruộng hơn 2.500m2. Có ruộng, vườn, kết hợp chăn nuôi, cuộc sống dần ổn định. Một vụ lúa đủ thóc ăn cả năm. Mùa khô lại trồng thêm ngô, khoai. Vừa nuôi thêm lợn, gà. Có việc gì lớn cần đến tiền là chúng tôi lại bán trâu, bán lợn... mua sắm thêm các vật dụng sinh hoạt trong nhà.

Công đoàn ngành Giáo dục và Trường THPT Chuyên Hạ Long tặng chăn ấm cho học sinh Trường Tiểu học Nga Bát.
Công đoàn ngành Giáo dục và Trường THPT Chuyên Hạ Long tặng chăn ấm cho học sinh Trường Tiểu học Nga Bát.

Không chỉ gia đình anh Lùng, giờ đây, chỉ cần trồng trọt, chăn nuôi chăm chỉ là người dân trong bản có thể tự lo chu toàn cho cuộc sống. Có nhà nhiều đất, nhiều trâu còn có của ăn của để. Tiêu biểu như gia đình ông Giểng, hiện gia đình ông có 12 con trâu; từ việc cày cấy, mỗi vụ sau khi chia cho 4 người con, vợ chồng ông vẫn còn khoảng 1,5 tấn thóc.

Cùng với chăn nuôi lợn, gà và ong mật, mỗi năm gia đình ông Giểng cũng có thu nhập khoảng 200 triệu đồng. Ông Giểng cho biết: Trong số 24 hộ dân, 108 nhân khẩu toàn xóm thì hiện tại chỉ còn 1 hộ nghèo. Có gia đình trẻ mà làm ăn giỏi như anh Tằng Ánh Ón (SN 1986), vừa phát triển trồng trọt, chăn nuôi, làm công nhân cho Công ty TNHH Phú Lâm, năm vừa rồi anh Ón đã xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang.

Trung tâm Y tế TP Móng Cái khám, phát thuốc cho người dân Nga Bát, Mày Lọoc, thôn 5, xã Quảng Nghĩa.
Trung tâm Y tế TP Móng Cái khám bệnh, phát thuốc cho người dân các xóm Nga Bát, Mày Loọc (thôn 5, xã Quảng Nghĩa).

Một năm mới đã đến, người dân Nga Bát đang được hưởng niềm vui từ sự quyết tâm, những thành quả lao động không mệt mỏi. Có nhà kiên cố, có ruộng vườn tươi tốt, cuộc sống mới đã thực sự đến với 24 hộ dân xóm Nga Bát. Với sự hỗ trợ của TP Móng Cái, cuộc sống đã đổi thay nơi đất lành, minh chứng cho những nỗ lực, quyết tâm “Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Hữu Việt

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.